มีบัญชีอยู่แล้ว?
ย้อนรอยไฟไหม้ “ซานติก้าผับ” สู่ "เมาท์เทน บี" คืนมรณะคร่าชีวิตนักเที่ยว
พาย้อนรอยโศกนาฎกรรมไฟไหม้ “ซานติก้าผับ” ปี 2552 สู่ ไฟไหม้ผับชลบุรี "เมาท์เทน บี" คืนมรณะคร่าชีวิตนักเที่ยว กว่า 13 ศพ
โศกนาฎกรรมเพลิงไหม้ "เมาท์เทน บี" ( MOUNTAIN B ) ริมถนนสาย สุขุมวิทบางนา-ตราด ม.7 ต.พลูตาหลวง อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี มีผู้บาดเจ็บจำนวนมาก และเสียชีวิต 13 ราย สร้างความโศกเศร้าเสียใจและหดหู่อย่างมากให้กับบรรดาญาติและคนที่ได้ทราบข่าว เเละนึกย้อนไปถึงเหตุ เพลิงไหม้ "ซานติก้าผับ"
เมาท์เทน บี ( MOUNTAIN B ) ไฟไหม้
เมาท์เทน บี ( MOUNTAIN B ) ไฟไหม้ ครั้งนี้ มีพยานนักท่องเที่ยวให้การระบุว่า ทางเข้าออกคับแคบ ช่วงเกิดเหตุนักท่องเที่ยวหนีออกมายากลำบาก เมื่อเพลิงลุกไหม้ด้านในจึงทำให้นักเที่ยวต้องยอมโดนแผ่นโฟมที่ละลายตรงทางเข้าหยดใส่ร่างกายลุกติดไฟสาหัส
เมาท์เทน บี ( MOUNTAIN B ) ไฟไหม้
ฐานเศรษฐกิจ ขอย้อนรอยเหตุการณ์เพลิงไหม้ อดีตผับหรู ย่านเอกมัย “ซานติก้าผับ” โศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ ส่งท้ายปี พ.ศ.2551 หลังเกิดเหตุ "ไฟไหม้เมาท์เทน บี" เพื่อเป็นอุทธาหรณ์ให้กับสังคม และนักเที่ยว รวมถึงผู้ประกอบการสถานบันเทิง
ซานติก้าผับไฟไหม้ เกิดขึ้นเมื่อคืนวันที่ 31 ธ.ค. 25551 คืนเคาท์ดาวน์เข้าสู่ปีใหม่ 1 มกราคม พ.ศ.2552 ท่ามกลางความสนุกสนานของนักเที่ยวได้เกิดเรื่องราวไม่คาดฝัน
โศกนาฏกรรมไฟไหม้ “ซานติก้าผับ”
หลักฐานจากกล้องที่ตกอยู่ในที่เกิดเหตุ บันทึกภาพหลังจบการแสดงของวงเบิร์น นักร้องนำได้เดินออกไปข้างเวที ก่อนที่สเปเชียลเอฟเฟกต์จะถูกจุดขึ้นกลางเวที ในตอนนั้นที่นักร้องคนใหม่เดินเข้ามา ก่อนที่จะเกิดเพลิงไหม้ขึ้น ซึ่งภาพดังกล่าวเป็นสิ่งที่ยืนยันได้ว่าเพลิงที่ไหม้ซานติก้าผับ แท้จริงแล้วเกิดจากสเปเชียลเอฟเฟกต์ของเวที ซึ่งเกิดจากระบบไฟฟ้า
จากนั้นไฟฟ้าในอาคารได้ดับลง เพลิงลุกไหม้จากบริเวณชั้นสอง ทำให้โครงสร้างถล่มลงมา เพราะภายในผับมีวัตถุไวไฟ อาทิ ผนังโฟม สุรา ฯลฯ นักท่องเที่ยวพยายามหนีออกมาทางประตูด้านหน้า ซึ่งมีขนาดเพียง 2.5 เมตรครึ่ง โดยที่ไม่ทราบว่ามีทางออกอื่น ท่ามกลางความแตกตื่นของนักเที่ยวที่พยายามหนีเอาตัวรอดอย่างชุลมุน เสียงกรีดร้อง ขอความช่วยเหลือดังก้องไปทั่ว หลังเพลิงสงบ พบศพนักท่องเที่ยวหลายสิบคนที่ล้มทับกันบริเวณหน้าตรงประตูทางออก มีผู้เสียชีวิตถึง 67 ราย บาดเจ็บสาหัส 45 คนบาดเจ็บอีก 72 คน
2
การตรวจสอบพบว่า ซานติก้า ไม่มีแบบแปลน แผนผังอาคารติดตั้งแสดงไว้ ไม่มีป้ายบอกเส้นทางหนีไฟ ไม่ติดตั้งไฟฉุกเฉินให้มีพอส่องสว่าง ประตูหนีไฟของสถานบันเทิงแห่งนี้ มีแค่ 2 ทาง ติดเหล็กดัดจากด้านนอกอย่างหนาแน่น ทำให้มีทางหนีไฟไม่เพียงพอต่อนักท่องเที่ยว ที่สำคัญอาคารมีพื้นที่สามารถจุคนได้ไม่เกิน จำนวน 500 คน แต่ขณะเกิดเหตุมีนักเที่ยวเข้าไปใช้บริการมากกว่า 1,000 คน เป็นเหตุให้มีการฟ้องร้องจากผู้ที่ได้รับความเสียหายทั้งทางแพ่ง และทางอาญา รวมหลายคดี
ศาลฎีกามีคำสั่ง จำคุก นาย วิสุข เสร็จสวัสดิ์ ผู้บริหารซานติก้าผับ 3 ปี จากการกระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย รวมถึงนายบุญชู เหล่าสีนาท กก.บริษัทโฟกัสไลท์ฯ ติดเอฟเฟกต์พร้อมให้ บริษัทติดตั้งเอฟเฟกต์ ชดใช้เงินญาติคนตาย ผู้บาดเจ็บกว่า 5 ล้าน
ขณะที่สังคมตั้งคำถามเกี่ยวกับมาตรการดูแล และมาตรฐานการสถานบันเทิง รวมถึงสิ่งปลูกสร้างอื่นๆ ที่ต้องผ่านการรับรองโดยตรงจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ขณะที่คำสั่งศาลระบุว่า พื้นที่ของซานติก้า สามารถจุคนได้เพียง 500 คนเท่านั้น แต่ในวันเกิดเหตุกลับมาคนเข้าไปสูงถึง 1,200 คน อีกทั้งยังไม่มีป้ายบอกทางหนีไฟ ระบบแจ้งเตือนไฟไหม้ และไม่มีระบบดับเพลิงอัตโนมัติ
จากเหตุการณ์สะเทือนขวัญส่งท้ายปี "ซานติก้าผับ" ถูกยกมาเป็นอุทาหรณ์ทุกครั้งเมื่อใกล้เทศกาลปีใหม่ หรือแม้แต่การที่นักท่องเที่ยวเข้าไปใช้บริการสถานบันเทิงต่างๆ รวมทั้งผู้ประกอบการสถานบันเทิง เพื่อความปลอดภัย จะได้ไม่เกิดความสูญเสียตามมา เเต่ก็ไม่อาจปฎิเสธได้ว่าเหตุการณ์แบบนี้จะไม่เกิดขึ้นอีก โดยเฉพาะในวันนี้ที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ "เมาท์เทน บี" ที่คร่าชีวิตนักเที่ยวจำนวนมาก
เพลิงไหม้ "เมาท์เทน บี" ที่คร่าชีวิตนักเที่ยวจำนวนมาก
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  จันจิ บอกเป็นฝ่ายจีบมาริโอ้ก่อน จนได้มาเป็นแฟนกัน เจอกันครั้งตอนนั้นมาริโอ้เป็นพระเอกหนังพี่มากพระโขนงแล้ว ส่วนจันจิเป็นแดนซ์เซอร์
  👍 สั่งปุ๊บ ได้ปั๊บ รับของ ใช้เลย License ถูกลิขสิทธิ์ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ลดกระดาษ ลดพื้นที่จัดเก็บ ไม่ต้องกังวล กล่องหาย หาคีย์ license ไม่เจอ
  Siri งานเข้า🔥ชาวเน็ตเกาหลีใต้เดือด ‘Siri’ ในไอโฟน ให้ข้อมูลว่า ‘เกาหลีใต้เป็นอาณานิคมของจักวรรดิญี่ปุ่น’‼️ วันนี้มีข่าวร้อนที่คนจีนให้ความสนใจจนขึ้นเป็นข่าวยอดนิยมในจีนมาฝากกันค่ะเกี่ยวกับ ‘苹果Siri说韩国是日本领土’ หรือ ‘Siriในไอโฟนกล่าวว่าเกาหลีเป็นอาณานิคมของจักวรรดิญี่ปุ่น’
  วิกฤตพลังงานป่วนยุโรป ห้างค้าปลีกทยอยปิดไฟ-ลดเวลาให้บริการ บรรดาห้างค้าปลีกหลายแห่งในยุโรปทยอยออกมาตรการรับมือวิกฤตพลังงานช่วงฤดูหนาวที่กำลังจะมาถึง โดยกำลังพิจารณาปิดไฟส่วนที่ไม่จำเป็นและลดชั่วโมงเปิดบริการ เนื่องจากมีความเป็นไปได้ที่ยุโรปอาจต้องเผชิญวิกฤตขาดแคลนพลังงาน อันเป็นผลมาจากมาตรการคว่ำบาตรรัสเซีย
  ดูทั้งหมด