มีบัญชีอยู่แล้ว?
ทำไม? น้ำมันหอมระเหยจากมะลิ จึงเป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่ราคาสูงของโลก
เป็นส่วนประกอบหลักของน้ำหอมแบรนด์หรูระดับโลก
เครดิตภาพปก: พื้นหลัง – Pixabay, Dior J'Adore – models.com/Peter Lindbergh, Guerlain’s Mon Guerlain – Twitter @FragranceFDN_UK, Chanel No. 5 – Chanel
Jasmine oil หรือ น้ำมันหอมระเหยสกัดจากดอกมะลิ ใช้เป็นส่วนประกอบหลักในการผลิตน้ำหอมแบรนด์หรูระดับโลก เช่น
 • Dior's J'Adore (ขนาด 50ml ราคา 5100 บาท ข้อมูลจาก shop.dior.co.th)
 • Guerlain's Mon Guerlain (ขนาด 50ml ราคา 4600 บาท ข้อมูลจาก central.co.th)
 • Chanel No.5 (ขนาด 50ml ราคา 4800 บาท ข้อมูลจาก Chanel E-Shop TH)
1
เมื่อหลายร้อยปีก่อน ดอกมะลิถูกใช้ในอินเดียสำหรับร้อยเป็นพวงมาลัยหรือมงกุฎสวมศีรษะสำหรับงานพิธีสำคัญต่างๆ กลิ่นหอมของมันมีความคล้ายกับผลไม้รสหอมหวานผสมกลมกลืนกับความหอมของดอกไม้ตระกูลสีขาว
ในอินเดีย มีการปลูกมะลิทั้งหมดกว่า 80 สายพันธุ์ โดยมี 2 สายพันธุ์คือ Grandiflorum (คนไทยเรียกว่า มะลิก้านแดง) กับ Sambac (คนไทยเรียกว่า มะลิซ้อน) ซึ่งนิยมปลูกและมีมูลค่าในเชิงพาณิชย์
ดอกตูมของมะลิ ที่ใช้ผลิตน้ำมันหอมระเหย เครดิตภาพ: Business Insider
แหล่งผลิต jasmine oil ที่ขึ้นชื่อและมีคุณภาพเกรดพรีเมียม ซึ่งใช้เป็นส่วนประกอบของน้ำหอมแบรนด์หรูเหล่านี้ อยู่ที่เมืองมทุไร (Madurai) ในรัฐทมิฬนาฑู ทางตอนใต้ของอินเดีย ตำแหน่งดูตามรูปด้านล่าง
ตำแหน่งที่ตั้งของ Madurai เครดิตภาพ: Google Maps
 • โดยที่ราคาของ jasmine oil เกรดคุณภาพดีที่สุด ซึ่งผลิตได้จากโรงงานที่เมืองนี้ ราคาขายต่อเป็นวัตถุดิบในการผลิตน้ำหอมอยู่ที่สูงถึง 5000 ดอลลาร์สหรัฐ ต่อกิโลกรัม
กระบวนการในการผลิต jasmine oil ตั้งแต่เริ่มต้นและสิ้นสุดเป็นน้ำหอม มีใครเข้ามาเกี่ยวข้องในภาพบ้าง ผมขอสรุปเป็นรายการเรียงตามลำดับด้วยตัวเลขจากเริ่มต้นไปสิ้นสุด ดังนี้
 • 1.
  เกษตรกรผู้ปลูกต้นมะลิ และ คนเก็บเกี่ยว
 • 2.
  ตลาดศูนย์กลางรับซื้อดอกมะลิที่เก็บเกี่ยวแล้ว
 • 3.
  ผู้รับซื้อต่อดอกมะลิไปขาย และ โรงงานผลิตน้ำมันหอมระเหย
 • 4.
  ผู้ผลิตน้ำหอมในต่างประเทศ โดยใช้ jasmine oil ผลิตที่อินเดีย
ต่อไปผมจะขยายความแต่ละส่วนที่เกี่ยวข้องอีกครั้งตามนี้
 • การเก็บดอกมะลิที่แหล่งปลูก
เครดิตภาพ: Business Insider
 • มะลิจะส่งกลิ่นหอมเต็มที่หลังจากบานแล้วเท่านั้น ดังนั้นผู้ค้าดอกมะลิท้องถิ่นจึงไม่ต้องการรับซื้อดอกมะลิที่บานแล้ว แต่ต้องการเป็นแบบดอกที่ยังตูมอยู่ เพราะว่าถ้าดอกบานแล้วกลิ่นหอมของมะลิจะยังคงอยู่ได้อีกประมาณ 2-3 วันเท่านั้น
 • ส่วนดอกตูมจะเก็บรักษากลิ่นหอมได้นานกว่า จึงนิยมเก็บดอกที่ยังไม่บาน เพื่อวัตถุประสงค์ด้านความสะดวกต่อการขนส่ง
 • มะลิเป็นพืชที่ดอกของมันบานในช่วงกลางคืน ดังนั้นเพื่อการเก็บเกี่ยวดอกมะลิแบบตูมที่ตลาดต้องการให้ได้อย่างเต็มที่ และสามารถส่งไปขายยังศูนย์กลางรับซื้อได้ทันเวลา กลุ่มนักเก็บดอกมะลิมืออาชีพ (ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง) จึงต้องทำเวลา ไปถึงแหล่งปลูกก่อนเวลาแบบเนิ่นๆ
คนเก็บดอกมะลิมืออาชีพ เครดิตภาพ: Business Insider
 • การเก็บดอกมะลิใช้วิธี Handpick หรือเลือกเด็ดด้วยมือทีละดอกๆ (คล้ายการเก็บเกี่ยวเมล็ดกาแฟจากต้น)
 • ซึ่งการเก็บดอกมะลินั้นไม่ใช่ง่ายๆแค่เด็ดทีละดอกๆ ดอกไหนก็ได้ แต่ต้องมีการคัดดอกตูมที่ใช่เท่านั้น คือสามารถบานได้ภายในวันนั้น ไม่อย่างนั้นเด็ดมาดอกมันจะไม่มีวันบานอีกเลยและเสียของ
กลุ่มนักเก็บดอกมะลิเหล่านี้จะมีวิธีดูลักษณะดอก โดยใช้แค่ตาเปล่าที่แหลมคม และด้วยประสบการณ์ที่ทำมานาน อย่างตัวอย่างผู้หญิงที่อยู่ในรูปด้านบน เธอทำอาชีพนี้มากว่า 10 ปีแล้ว
การสังเกตลักษณะดอกที่ยังเก็บไม่ได้ เครดิตภาพ: Business Insider
เธอต้องสังเกตและเด็ดดอกแบบทีละดอกๆ ด้วยมือที่นุ่มนวล ไม่งั้นดอกจะช้ำเสียได้ เดินเก็บไปเรื่อยๆนับหลายพันดอกสำหรับ 1 กิโลกรัม สำหรับเธอที่เป็นมืออาชีพแล้ว ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงได้ (ดอกมะลิ 1 กิโลกรัม ใช้เวลา 1 ชั่วโมงในการเก็บ)
...
 • ดังนั้นแล้วการเก็บดอกมะลิสำหรับส่งขายจึงเป็นงานที่ใช้แรงงานมากและต้องมีประสบการณ์เช่นกัน โดย 1 กิโลกรัม เท่ากับดอกมะลิตูมประมาณ 5000 – 6000 ดอก และผู้ผลิต jasmine oil ต้องการดอกมะลิตูมปริมาณ 1000 กิโลกรัม หรือ 1 ตัน เพื่อนำมาแปรรูปผลิตให้ได้ jasmine oil ในปริมาณ 1 กิโลกรัม
โดยกลุ่มนักเก็บดอกมะลิ จะต้องทำงานในแปลงปลูกด้วยความละเมียดละไมและต่อเนื่องเป็นเวลากว่า 5 ชั่วโมง ด้วยความเหนื่อยล้า เพื่อให้ได้ผลผลิตดอกมะลิส่งขายไปยังศูนย์กลางตลาดรับซื้อในท้องถิ่นให้ได้ตามปริมาณที่ต้องการ
การเก็บดอกมะลิต้องทำแข่งกับเวลาและต่อเนื่องเป็นเวลา 5 ชั่วโมง เครดิตภาพ: Business Insider
 • ตลาดศูนย์กลางรับซื้อดอกมะลิที่เก็บเกี่ยวแล้ว
ทุกมุมของตลาดนี้จะเต็มไปด้วยกลุ่มผู้ซื้อทั้งที่นำไปทำพวงมาลัยหรือใช้ในพิธีกรรมต่างๆ และกลุ่มผู้ซื้อเพื่อส่งต่อเข้าโรงงานผลิต jasmine oil
โดยจะเห็นถุงกระสอบใส่ดอกมะลิวางกันเต็มพื้นที่ และพ่อค้าที่นั่งขายโดยมีตาชั่งเพื่อชั่งดอกมะลิขาย ราคาดอกมะลิโดยมาตรฐานซึ่งตลาดนี้ขายอยู่ที่ 500 รูปี ต่อ กิโลกรัม (6.3 ดอลลาร์สหรัฐต่อกิโลกรัม)
1
เครดิตภาพ: Business Insider
รวมถึงบริษัทผู้ผลิต jasmine oil เช่นกัน พวกเขาจะส่งเจ้าหน้าที่อาวุโสที่มีประสบการณ์เรื่อง sourcing หรือการจัดหาวัตถุดิบเข้าโรงงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งดอกมะลิ ซึ่งจะลงตลาดเพื่อเปรียบเทียบขนาดคุณภาพกับราคา เพื่อทำการจัดซื้อเป็นจำนวนมาก ใส่ขึ้นท้ายรถกระบะเต็มความจุ เพื่อส่งมาเข้าที่โรงงานผลิตต่อไป
 • โรงงานผลิต jasmine oil
เมื่อรถขนส่งมาถึงที่โรงงาน พนักงานจะเทดอกมะลิลงกองกับพื้นแล้วใช้คราดเกลี่ยกระจายให้ทั่ว ตามด้วยมืออีกครั้ง เพราะถ้ายังเก็บดอกมะลิกองรวมอยู่เป็นถุงหรือในที่แคบๆ จะทำให้เกิดความร้อนภายใน และทำให้เสียหายและสูญเสียกลิ่นหอมได้
การเกลี่ยดอกมะลิโดยใช้คราด เครดิตภาพ: Business Insider
หลังจากเทกองกระจายให้ทั่วเสร็จ ก็รอให้ดอกมะลิบานเอง เมื่อทันทีที่ดอกเริ่มบานจนครบได้ที่จะถึงเวลาเก็บดอกมะลิเพื่อนำไปเข้ากระบวนการต่อไปในทันที รอไม่ได้
ในดอกมะลิมีสารที่เรียกว่า Indole (อินโดล) เหมือนกับดอกไม้สีขาวหลายชนิด
Indole เป็นสารอินทรีย์ที่เป็นสารให้กลิ่น มีโครงสร้างโมเลกุลเป็นวงแหวน 2 วง (bicyclic structure) วงหนึ่งเป็นวงเบนซีน 6 เหลี่ยม เชื่อมกับวงแหวนอีกวงหนึ่งที่เป็น 5 เหลี่ยม ซึ่งมีไนโตรเจนอะตอม 1 อะตอม ตามรูปโครงสร้างโมเลกุลด้านล่าง
โครงสร้างโมเลกุลของ Indole เครดิตภาพ: Business Insider
ถ้า Indole มีปริมาณที่มากหรือเข้มข้นจนเกินไป จะก่อให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ (เหมือนที่พบในอุจจาระ) แต่ถ้ามีในปริมาณที่เหมาะสมจะทำให้เกิดกลิ่นหอมน่าดมเหมือนในดอกมะลิ
1
ดอกมะลิที่บานได้ที่แล้วจะถูกนำไปเทลงไปแท่นสกัดเป็นชั้นๆ แต่ละชั้นจะมีรูอยู่ด้านล่าง แล้วนำไปแช่ในถังสารละลายหรือ Solvent
1
ดอกมะลิถูกเทลงไปแท่นสกัดเป็นชั้นๆ แล้วนำไปแช่ในถังสารละลายหรือ Solvent เครดิตภาพ: Business Insider
 • เนื่องจากมะลิไม่ทนความร้อน จึงไม่สามารถใช้วิธีอบหรือให้ความร้อนเพื่อสกัดได้ จึงจำเป็นต้องสกัดผ่าน Solvent แทน
เมื่อ Solvent ดูดซับกลิ่นหอมออกจากดอกมะลิแล้ว ก็จะมีการเปิดวาล์วเทของเหลวที่เหลือค้างออกมาจากตัวถังสารละลาย ซึ่งของเหลวนี้ยังไม่ใช้น้ำมันหอมระเหย
1
เทของเหลวที่เหลือออกจากถังสารละลาย เครดิตภาพ: Business Insider
เมื่อเทของเหลวค้างออกจากถังหมดแล้ว ก็ถึงเวลาตักขี้ผึ้งสีเหลืองเป็นก้อนแข็งๆออกมาจากในถัง เรียกว่า Concrete ซึ่งขี้ผึ้งนี่แหละจะถูกสกัดออกมาเป็นน้ำมันหอมระเหยของดอกมะลิ
1
ขี้ผึ้งตักออกมาจากในถังสารละลาย สำหรับใช้ในขั้นตอนถัดไปเพื่อสกัดน้ำมันหอมระเหย เครดิตภาพ: Business Insider
เมื่อได้ขี้ผึ้งที่เรียก Concrete มา จะถูกนำเข้ากระบวนการเติมแอลกอฮอล์ลงไป โดยเทลงไปในแนวตั้ง โดยมีวัสดุตัวกรองเป็น Filter แยกกากออก และนำน้ำมันที่กรองได้เข้าห้องแล็บตรวจสอบคุณภาพต่อไป
เทแอลกอฮอล์ลงไปบนขี้ผึ้ง แล้วกรองออก เครดิตภาพ: Business Insider
Jasmine oil ที่ตรวจสอบในห้องแล็บ เครดิตภาพ: Business Insider
 • ดอกมะลิซ้อน (Sambac) ถือว่าเป็นพันธุ์ที่นิยมนำมาใช้ในกระบวนการผลิตน้ำหอมกลิ่นหอมราคาแพง ด้วยความที่ช่วงบางฤดูกาลที่เป็นพีค ดอกมะลิซ้อนถือว่ามีราคาแพงเป็น 10 เท่า เทียบกับดอกมะลิสายพันธุ์อื่นๆ เป็นผลให้ jasmine oil จากดอกมะลิซ้อนจึงมีราคาสูงมากด้วย โดยราคาดอกมะลิแต่ละปีราคาจะแตกต่างกันขึ้นอยู่กับการเก็บเกี่ยวที่ได้
1
 • ผู้ผลิตน้ำหอมในต่างประเทศ
Raja Palaniswamy ผู้อำนวยการของบริษัท Jasmine Concrete Export เครดิตภาพ: Business Insider
Raja Palaniswamy ผู้อำนวยการของบริษัท Jasmine Concrete Exports บอกว่าตลาดใหญ่หนึ่งที่ส่งออก jasmine oil ไปขายคือ รัสเซีย แต่หลายครั้งพบว่าเกิดปัญหาเก็บเกี่ยวดอกมะลิได้ไม่ทันหรือไม่ได้ปริมาณตามออเดอร์ที่ต้องการสำหรับทำน้ำหอม ทางรัสเซียจึงตัดสินใจหาจากที่อื่นแทน
ปัจจุบันที่ Jasmine Concrete Exports มีตลาดใหม่ที่น่าสนใจคือ บริษัทผู้ผลิตน้ำหอมระดับไฮเอนด์ในปารีส ซึ่งผลิตและขายแบบ in-house ในร้านค้าปลีกของตัวเอง
ร้านค้าปลีกของบริษัทผลิตน้ำหอมซึ่งสั่ง jasmine oil จากทางอินเดีย เครดิตภาพ: Business Insider
สรุป jasmine oil ที่ราคาสูง ด้วยเหตุผลหลักจากเรื่องของความยากในการเก็บเกี่ยวที่ต้องแข่งกับเวลา และใช้ความชำนาญเพื่อให้ได้ดอกมะลิที่มีคุณภาพสูงนำมาใช้ผลิตเป็นน้ำมันหอมระเหยสำหรับผลิตน้ำหอมต่างๆ รวมถึงคุณสมบัติของกลิ่นหอมของมะลิที่มีเอกลักษณ์และเหมาะสมสำหรับนำมาทำน้ำหอมนั่นเอง
2
เรียบเรียงโดย Right SaRa
5th Aug 2022
 • แหล่งข้อมูลอ้างอิง:
พี่ข้าว🌾B📣KN
มิน่าราคาถึงสูงมาก
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  [PODCAST] จากฝ่ายขายเอเจนต์สายเรือ สู่เจ้าของธุรกิจโลจิสติกส์หมื่นล้านในภูมิภาค วันนี้ THE BRIEFCASE จะพาทุกคนไปดูเบื้องหลังเส้นทางธุรกิจของบริษัท Triple i Logistics จากผู้ก่อตั้ง คุณทิพย์ ดาลาล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารคนปัจจุบัน ที่เริ่มต้นจากการเป็นเซลส์แมน ต่อยอด และพัฒนา จนสามารถนำพาบริษัทเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ได้ คุณทิพย์เริ่มต้นอย่างไร ต้องฝ่าฟันปัญหาอะไรบ้าง ? และการเติบโตครั้งใหม่ในธีม Logistics & Beyond จะเป็นอย่างไร ? หาคำตอบร่วมกันใน THE BRIEFCASE
  How to การปัดแก้ม 6 ลุค 6 สไตล์ ฉบับสาวเกาหลี จากสัปดาห์ที่แล้วที่พูดเรื่องการปัดแก้มให้ติดทนนานไป วันนี้จะมาต่อกันด้วยสไตล์การปัดแก้มทั้ง 6 แบบ ที่จะทำให้เราน่ารัก สวยใส เหมือนสาวเกาหลีเกาใจ แต่จะมีทรงไหนบ้าง ตามแอดกันมาเลยค่ะ
  อัลแบร์ กามูส์ (Albert Camus) เป็นนักคิด นักปรัชญาชาวฝรั่งเศส นักเขียนรางวัลโนเบลวรรณกรรมปี 1957 เขามีมุมมองและโลกทัศน์ที่แปลกจากที่เราคุ้นเคย เขามองว่าโลกเราช่างไร้สาระ (absurd) และชีวิตมนุษย์ก็ไร้สาระ เราถูกกรอกหูมาแต่เกิดว่า ชีวิตต้องมีสาระ มีความหมาย เราต้องแสวงหาความหมาย สาระ หรือคุณค่านั้น เพื่อทำให้ชีวิตมีความหมาย มีเหตุผลของการดำรงอยู่
  5 ข้อคิดเตือนสติ เมื่อชีวิตกำลังลำบาก | 5M EP. 1274 ตลอดช่วงชีวิตของทุกๆ คน ต่างก็ต้องเจอช่วงเวลาที่ยากลำบากกันไม่น้อย บางคนต้องสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รัก บางคนถูกไล่ออกจากงานประจำ หรือบางคนต้องต่อสู้กับโรคร้าย ช่วงเวลาเหล่านี้มันง่ายมากที่จะคิดว่า เราคือคนที่ซวยที่สุดในโลก แต่เราไม่จำเป็นที่จะต้องยอมแพ้ ให้กับความยากลำบากของชีวิตตลอดไป โดยในพอดแคสต์ 5M EP. นี้ มาร่วมกันเตือนสติตัวเองท่ามกลางเวลาที่ลำบากด้วย 5 ข้อคิดสำคัญ ที่จะช่วยให้เราเตือนสติตัวเอง และสามารถก้าวผ่านความยากลำบากต่างๆ ในชีวิตได้ #goodtime #5minutespodcast #missiontothemoonpodcast
  ดูทั้งหมด