มีบัญชีอยู่แล้ว?
“ธนาธร”ต้านควบรวมทรู-ดีแทคจี้นายก ลงมาแก้ปัญหาหวั่นกระทบเศรษฐกิจดิจิทัล
“ธนาธร จึงรุงเรืองกจ” และคณก้าวหน้า เดินสายพบสื่อแสดงจุดยืนต้านควบรวม “ทรู- ดีแทค” ชี้ผูกขาด-กระทบผู้บริโภคดันราคาค่าบริการแพงขึ้น ไม่มีที่ไหนในโลกปล่อยให้ควบจาก 3 เหลือ 2 ราย จี้“นายกฯ”ลงมากำกับดูแล หวั่นกระทบการพัฒนาประเทศสู่เศรษฐกิจดิจิทัล
วันนี้(5 ส.ค.65) นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า พร้อมคณะ ได้พบปะกับสื่อ “เครือเนชั่น” โดยแสดงจุดยืนคัดค้านดีลควบรวมทรู- ดีแทค พร้อมเรียกร้องให้ กสทช. ซึ่งเป็นผู้กำกับดูแลยุติการควบรวมนี้ เพราะจะส่งผลกระทบต่อประชาชนผู้บริโภค ค่าบริการจะแพงขึ้นอีก
1
“ไม่มีประเทศไหน ที่ให้มีการลดผู้ให้บริการลงจาก 3 ราย เหลือ 2 ราย ซึ่งจะกระทบต่อการเดินหน้าไปสู่เศรษฐกิจดิจิทัล”
ประธานคณะก้าวหน้า ยังเห็นว่า ดีลการควบรวมนี้ จะอยู่บนข้อสรุป 4 ข้อคือ
1.อนุญาตให้ควบรวมไม่มีเงื่อนไข
2.อนุญาตให้ควบรวมโดยมีการกำหนดมาตรการเฉพาะเชิงพฤติกรรม เช่น คุมราคา อัตราค่าบริการ
3.อนุญาตให้ควบรวมโดยมีกำหนดมาตรการเฉพาะเชิงโครงสร้าง เช่น การขายสินทรัพย์ออกมา เสา สถานีฐาน คลื่นความถี่ และ
4.ไม่อนุญาตให้เกิดการควบรวม
นายธนาธร อธิบายว่า ในส่วนของการควบรวมแบบมีเงื่อนไข เชิงพฤติกรรม หรือเงื่อนไขในเรื่องของค่าบริการ ไม่เคยมีอยู่จริง และเชื่อว่าทำไม่ได้ ดังนั้น คณะก้าวหน้าจึงมองว่า ไม่ควรให้ดีลนี้เกิดขึ้น เพราะเมื่อควบรวมไปแล้วจาก 3 ราย เหลือ 2 ราย หากจะกลับไปเป็น 3 อีก มันยากมาก ซึ่งส่วนใหญ่ทุกประเทศก็จะมีผู้ให้บริการอย่างน้อย 3 รายขึ้นไปทั้งนั้น ไม่มีใครให้ควบ 3 แล้ว เหลือ 2 เหมือนประเทศไทย
“เรามองเรื่องการปกป้องผู้บริโภคสำคัญ เราต่อต้านกลุ่มทุนผูกขาด เรายึดผลประโยชน์ประชาชนเป็นหลัก”
นายธนาธร กล่าวว่า การทำหน้าที่ของกสทช. หากมองที่จุดการของคุ้มครองผู้บริโภคเพื่อผลประโยชน์ของประชาชน กสทช. ต้องเลือกข้อ 4 คือไม่อนุญาตให้ควบรวม ซึ่งที่ตนบอกอย่างนี้ก็เพราะกสทช.ไม่มีทางรู้เท่าทันเล่เหลี่ยมของเอกชน หากกสทช.อนุญาตให้ควบรวม
และกำหนดมาตรการเฉพาะเป็นสิ่งที่กสทช.จะต้องทำหน้าที่ยากมาก เพราะกสทช.ไม่รู้เท่าทันของเอกชนอย่างแน่นอน และที่ผ่านกสทช.ไม่เคยใช้ยาแรงใดๆ กำกับเอกชน ดังนั้น กสทช. ควรจะยืนหยัดเคียงข้างประชาชน
ภาพของประเทศไทยในอนาคตเราอยากเห็นอะไร อยากเห็นทุนนิยมที่ร่ำรวยจากการผูกขาดธุรกิจ หรืออยากเห็นประเทศไทยที่มีการออกดอกออกผลจากภาคธุรกิจที่ส่งผลถึงทุกคนในประเทศให้เกิดความเท่าเทียมกัน
“จุดยืนของผม คือ ไม่เห็นด้วยกับการควบรวมครั้งนี้ ต้องยุติ หากเป็นในต่างประเทศกรณีใหญ่แบบนี้ เรกูเลเตอร์ เขาจะเข้มแข็งมาก และพร้อมที่จะเข้ามาพิจารณาทันที ขณะที่ประเด็นนี้ เรื่องใหญ่ รัฐบาลต้องลงมากำกับดูแล หรือนายกฯ ต้องเข้ามาดู
เพราะมันเกี่ยวพันกับการเรื่องเศรษฐกิจดิจิทัล คือ มันไม่มีแหล่งอ้างอิงว่ามีการควบผู้ให้บริการจาก 3 ราย เหลือ 2 มันมีแต่ 4 เหลือ 3 หรือ 5 เหลือ 4 ขณะที่การควบรวมกันยังทำให้มาร์เก็ตแชร์ทั้ง 2 รายใกล้เคียงกัน ที่สำคัญมันทำให้รายเล็กเกิดไม่ได้ และจะเกิดการฮั้วกันในที่สุด”
ประธานคณะก้าวหน้า ย้ำว่า ไม่ว่าในอนาคตเราจะชอบหรือไม่ชอบเศรษฐกิจดิจิทัล แต่สิ่งเหล่านี้จะถาโถมเข้ามาหาพี่น้องคนไทยทุกคนอย่างแน่นอน และเข้ามาในทุกอุตสาหกรรม ทั้งภาคการเกษตร อุตสาหกรรมโรงงาน การแพทย์สาธารณสุข
ดังนั้น การควบรวมธุรกิจจะเป็นจุดที่สร้างความได้เปรียบของกลุ่มทุนใหญ่ในประเทศ ซึ่งจะทำให้อนาคตของผู้บริโภคจะอยู่ในกำมือของเอกชนกลุ่มทุนเพียงไม่กี่ราย
“สิ่งเหล่านี้หาก กสทช. อนุญาตให้เกิดการควบรวม คนที่จะได้รับผลกระทบ ไม่เฉพาะแต่ประชาชน แต่ยังส่งผลต่อสภาพเศรษฐกิจองประเทศไทยอีกด้วย” นายธนาธร ระบุ
หนึ่งหิน
ธนาธรต้านทุกอย่างที่ cp จะทำ
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  จันจิ บอกเป็นฝ่ายจีบมาริโอ้ก่อน จนได้มาเป็นแฟนกัน เจอกันครั้งตอนนั้นมาริโอ้เป็นพระเอกหนังพี่มากพระโขนงแล้ว ส่วนจันจิเป็นแดนซ์เซอร์
  👍 สั่งปุ๊บ ได้ปั๊บ รับของ ใช้เลย License ถูกลิขสิทธิ์ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ลดกระดาษ ลดพื้นที่จัดเก็บ ไม่ต้องกังวล กล่องหาย หาคีย์ license ไม่เจอ
  Siri งานเข้า🔥ชาวเน็ตเกาหลีใต้เดือด ‘Siri’ ในไอโฟน ให้ข้อมูลว่า ‘เกาหลีใต้เป็นอาณานิคมของจักวรรดิญี่ปุ่น’‼️ วันนี้มีข่าวร้อนที่คนจีนให้ความสนใจจนขึ้นเป็นข่าวยอดนิยมในจีนมาฝากกันค่ะเกี่ยวกับ ‘苹果Siri说韩国是日本领土’ หรือ ‘Siriในไอโฟนกล่าวว่าเกาหลีเป็นอาณานิคมของจักวรรดิญี่ปุ่น’
  วิกฤตพลังงานป่วนยุโรป ห้างค้าปลีกทยอยปิดไฟ-ลดเวลาให้บริการ บรรดาห้างค้าปลีกหลายแห่งในยุโรปทยอยออกมาตรการรับมือวิกฤตพลังงานช่วงฤดูหนาวที่กำลังจะมาถึง โดยกำลังพิจารณาปิดไฟส่วนที่ไม่จำเป็นและลดชั่วโมงเปิดบริการ เนื่องจากมีความเป็นไปได้ที่ยุโรปอาจต้องเผชิญวิกฤตขาดแคลนพลังงาน อันเป็นผลมาจากมาตรการคว่ำบาตรรัสเซีย
  ดูทั้งหมด