มีบัญชีอยู่แล้ว?
ค้นคำตอบ ทำไม
โลตัส ถึงต้องการเป็น “ฟู้ด เดสติเนชั่น”
ความน่าสนใจของตลาดค้าปลีกในเซ็กเม้นต์ที่เป็นฟู้ดนั้น ไม่ได้อยู่แค่การมีขนาดของตลาดที่ค่อนข้างใหญ่ที่มีมูลค่ากว่า 1 ล้านล้านบาทเท่านั้น แต่ยังเป็นเซ็กเม้นต์ค้าปลีกที่ผู้บริโภคมีความถี่ในการเข้ามาจับจ่ายใช้สอยค่อนข้างมาก เนื่องจากเป็นสินค้าที่จำเป็นต้องการดำรงชีวิตประจำวัน
ไม่เพียงเท่านั้น สินค้าที่เป็นอาหารนี้ ยังถือเป็นตัวสร้างความแตกต่าง ที่สำคัญ สินค้าในส่วนของอาหารสด ยังเป็นตัวช่วยสร้างสโตร์ ลอยัลตี้ ได้เป็นอย่างดี จึงไม่แปลกที่ผู้เล่นในตลาดโมเดิร์นเทรดของบ้านเราต่างขยับเข้ามทำตลาดอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะ 2 ยักษ์ใหญ่ไฮเปอร์มาร์เก็ตที่วันนี้มีการเดินหน้าบุกตลาดสินค้าประเภทอาหารอย่างเต็มรูปแบบ
ทั้งในเรื่องของการให้น้ำหนักกับการนำเสนอสินค้าประเภทอาหารสดมากขึ้น และการสร้างสโตร์ ฟอร์แมท ที่เน้นสินค้าประเภทอาหารอย่างในรายของโลตัส ที่วันนี้เริ่มมีความลงตัวกับฟอร์แมทซูเปอร์มาร์เก็ตที่ใช้แบรนด์ “โลตัส โก เฟรช” เป็นหัวหอกสำคัญในการบุกตลาด
1
ก่อนหน้าที่จะกลับเข้ามาอยู่ภายใต้ชายคาของกลุ่มซีพีนั้น โลตัส มีทั้ง โลตัส ซูเปอร์มาร์เก็ต และตลาดโลตัส แต่หลังจากเข้ามาอยู่ในกลุ่มซีพีแล้ว จะถูกแทนที่ด้วยซูเปอร์มาร์เก็ตในรูปแบบของการตอบโจทย์คนเมืองรุ่นใหม่มากขึ้น
ภายใต้ชื่อแบรนด์ “โลตัส โก เฟรช” ซึ่งเป็นร้านค้าที่มีลักษณะคล้ายกับโลตัสใหญ่ แต่ที่เน้นพื้นที่ขายและพื้นที่ให้เช่ามากขึ้นมากขึ้น เน้นการนำเสนอสินค้าประเภทอาหารและเครื่องดื่มที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตแบบคนเมือง ซึ่งจะต่างจากโลตัส โกเฟรช ไซส์เล็กที่เป็นซูเปอร์คอนวีเนียนสโตร์ เน้นในเรื่องของการขยายสาขาขนาดเล็กเข้าไปในย่านชุมชนต่างๆ
โลตัสเปิดสาขาในรูปแบบของซูเปอร์มาร์เก็ตแนวใหมานี้ไปแล้วที่ สายไหม 56 และที่สุทธิสาร ซึ่งมาในคอนเซ็ปต์ SMART Food & Beverage Heaven สวรรค์แหล่งช้อปปิ้งอาหารและเครื่องดื่มครบครันตั้งแต่มื้อเช้าถึงมื้อดึก ดึงพันธมิตรร้านค้า ร้านอาหาร และเครื่องดื่มหลากหลายประเภท ทั้งนั่งทาน ซื้อกลับ และจัดส่งออนไลน์ พร้อมซูเปอร์มาร์เก็ตที่ครบครันด้วยอาหารสด ครอบคลุม ตอบโจทย์ทุกการใช้ชีวิตของลูกค้า
ล่าสุดมีการเปิดตัว โลตัส โก เฟรช (Lotus’s go fresh) นวลจันทร์ ซูเปอร์มาร์เก็ตโฉมใหม่แห่งแรกบนถนนนวลจันทร์ ที่มาภายใต้คอนเซ็ปต์ SMART Urban Supermarket ตอบโจทย์สมาร์ทไลฟ์ ด้วยสินค้าอาหารสดสุดพรีเมียม และวัตถุดิบนำเข้าจากทั่วทุกมุมโลก ในราคาที่เข้าถึงได้ สร้างสีสันเสิร์ฟความสะดวกสบายด้วยสินค้าที่ตอบโจทย์ครบสำหรับสมาชิกทุกเพศทุกวัยในครอบครัว ครอบคลุมทุกไลฟ์สไตล์การกินช้อป
สมพงษ์ รุ่งนิรัติศัย ประธานคณะผู้บริหาร ธุรกิจโลตัส ประเทศไทย บอกว่า โลตัส มีการเดินหน้าพัฒนาการบริการและออกแบบสาขารูปแบบใหม่อย่างต่อเนื่อง เพื่อตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ความชอบของลูกค้าทุกเพศทุกวัย ตลอดจนช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของคนในชุมชนละแวกใกล้เคียงให้สามารถเข้าถึงสินค้าคุณภาพสูง ในราคาที่เอื้อมถึง และมีร้านค้าสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครัน ตอบสนองรูปแบบการใช้ชีวิตของคนในย่านนั้น ๆ
ภายใต้จุดมุ่งหมายดังกล่าว หนึ่งในพันธสัญญาของโลตัสคือการเป็น Food Destination ที่จำหน่ายอาหารโดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารสดคุณภาพสูงหลากหลายประเภท ทั้งในซูเปอร์มาร์เก็ต ศูนย์การค้า และช่องทางออนไลน์ ล่าสุด จึงได้เปิดตัวสาขาใหม่ โลตัส โก เฟรช (Lotus’s go fresh) นวลจันทร์
โลตัส โก เฟรช สาขาดังกล่าว เป็นซูเปอร์มาร์เก็ตแห่งแรกบนถนนนวลจันทร์ ด้วยคอนเซ็ปต์ SMART Urban Supermarket ตอบโจทย์สมาร์ทไลฟ์ ด้วยวัตถุดิบจากทั่วทุกมุมโลก ในราคาที่เข้าถึงได้ ใกล้บ้านคุณ เพื่อเป็นแหล่งช้อปปิ้งที่ยกระดับความสะดวกสบายให้ลูกค้าในพื้นที่นี้สามารถจับจ่ายสินค้าทั้งอาหารสด วัตถุดิบเกรดพรีเมียมที่นำเข้าส่งตรงจากต่างประเทศ สินค้าอุปโภคบริโภคจากหลายแบรนด์ดังทั้งไทยและต่างชาติ
ตอบโจทย์ความต้องการที่ครอบคลุมทั้งสำหรับ เด็ก ผู้ใหญ่ ผู้สูงอายุ ทุกเพศทุกวัย และมีสินค้าหลากหลายประเภทให้เลือกสรรค์ ครบทุกไลฟ์สไตล์การกินอยู่ โดยยังคงมาตรฐานของโลตัสคือเป็นสินค้าที่มีคุณภาพสูง ในราคาที่คุ้มค่า
ความน่าสนใจของเกมนี้ น่าจะอยู่ที่ โลตัสเอง พยายามยกระดับภาพลักษณ์ของตัวเองขึ้นมาเพื่อผลักดันให้กลายมาเป็นซูเปอร์มาร์เก็ตที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนเมืองรุ่นใหม่ ซึ่งเป็นการสลัดภาพลักษณ์เก่าๆ ของการเป็นไฮเปอร์มาร์เก็ตที่เน้นขายสินค้าราคาถูกเหมือนในอดีต โดยโลตัส จะให้ความสำคัญกับการทำสินค้าในกลุ่มอาหาร โดยเฉพาะอาหารสดค่อนข้างมาก
หากเข้าไปในสโตร์ที่เป็นฟอร์แมทไฮเปอร์มาร์เก็ตแล้ว จะพบว่า โลตัสมีการปรับรูปแบบการนำเสนอสินค้าในสโตร์ค่อนข้างมาก โดยลดพื้นที่ของสินค้าฮาร์ดไลน์ลง พร้อมกับเติมเต็มสินค้าในกลุ่มฟู้ดเข้าไป ซึ่งการได้โลตัส กลับเข้ามาอยู่ในเครือ ถือเป็นการช่วยเติมเต็มธุรกิจปลายน้ำให้กับกลุ่มซีพีได้ค่อนข้างลงตัว
ที่สำคัญ ยังเข้ามาช่วยทำให้ซัพพลายเชนในเรื่องของอาหารมีความแข็งแกร่งมากขึ้น ซึ่งกลุ่มซีพีเอง มีธุรกิจปลายน้ำที่เป็นช่องทางขายสินค้าในกลุ่มอาหารของตัวเองค่อนข้างแข็งแกร่ง ทั้งในส่วนของแม็คโครที่มีฟอร์แมท ฟู้ด เซอร์วิส และล่าสุดกับการสร้างฟอร์แมทซูเปอร์มาร์เก็ตภายใต้แบรนด์ “โลตัส โก เฟรช”
โลตัส พยายามสร้างให้ โลตัส โก เฟรช สาขาซอยนวลจันทร์ เป็นฟู้ด เดสติเนชั่นของคนในย่านนั้น ผ่านการนำเสนอสินค้าที่มีทั้งอาหารสดส่งตรงจากทั่วทุกมุมโลก มีความหลากหลาย คุณภาพระดับพรีเมียม ในราคาที่คุ้มค่า ทั้งเนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้นำเข้า และอาหารทะเล รวมทั้งสินค้านำเข้าเกรดพรีเมียมที่เพิ่งจำหน่ายในสาขานี้เป็นที่แรก เช่น ล็อบสเตอร์ ปลาไหลญี่ปุ่น ปลาหิมะ มีวัตถุดิบหลากหลายประเภทที่ตอบโจทย์ครบทุกไลฟ์สไตล์การทำอาหาร ทั้งเมนูอาหารไทย International อาหารเพื่อสุขภาพ
นอกจากนี้ ยังมีผลิตภัณฑ์แบรนด์ใหม่และสินค้านำเข้า มีสินค้าแบรนด์ใหม่ที่เพิ่งจำหน่ายในโลตัสสาขานี้เป็นที่แรก เช่น ไอศกรีมฮาเก้น-ดาส และสินค้าแบรนด์นำเข้าหลายประเภท เช่น นมอัลมอนด์ ซีเรียล ชา กาแฟ น้ำแร่ วัตถุดิบสำหรับประกอบอาหาร
รวมถึงตอบโจทย์สมาร์ทไลฟ์ ด้วยโซน Cooking & Home ที่มีสินค้าเครื่องใช้ในบ้านและในครัวที่เป็น Smart Living ให้เลือกสรร ช่วยให้ชีวิตง่ายและสะดวกขึ้น พร้อมการชำระค่าสินค้าและบริการแบบไร้เงินสด (Cashless) ผ่านทรูมันนี่วอลเล็ทและแอปพลิเคชัน และตู้คีออสสำหรับชำระสินค้าแบบสมาร์ทด้วยตนเอง และมีร้านขายสินค้าและอุปกรณ์ IT & Technology อย่าง BaNANA และทรูช็อป
นอกจากนี้ยังมีร้านอาหารและเครื่องดื่มหลายสไตล์ ตอบรสนิยมความชอบที่หลากหลาย ทั้ง MK Restaurant, Santafé, MEAT THINGS, Jungle Café, Colla Tea, MARU Waffle, Dunkin' Donuts, Chicky Chic และยังมีร้านอาหาร food truck อีกหลายประเภทที่สลับหมุนเวียนมาเสิร์ฟความอร่อย
“โลตัส โก เฟรช นวลจันทร์ จะเป็นซูเปอร์มาร์เก็ตแห่งใหม่ที่ตอบโจทย์สมาร์ทไลฟ์ของคนในย่านนี้ ซึ่งถนนนวลจันทร์เป็นถนนเส้นสำคัญที่สามารถเชื่อมต่อไปยังเกษตรนวมินทร์ ประดิษฐ์มนูญธรรม และรามอินทรา ซึ่งมีประชากรหนาแน่นและยังมีโครงการที่อยู่อาศัยจำนวนมาก
เราจึงพัฒนา โลตัส โก เฟรช นวลจันทร์ ในรูปแบบ SMART Urban Supermarket ที่จะช่วยให้ลูกค้าและประชาชนที่อยู่อาศัยในละแวกใกล้เคียงสามารถซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคได้อย่างสะดวกสบายและสนุกขึ้น ทั้งในส่วนของซูเปอร์มาร์เก็ต รวมถึงร้านค้าในพื้นที่เช่าที่เราได้คัดสรรมาให้ตอบโจทย์ของผู้อยู่อาศัยในย่านนี้ได้ตรงใจที่สุด” สมพงษ์ กล่าวสรุป
#BrandAgeOnline #โลตัส #ฟู้ดเดสติเนชั่น #FoodDestinaton
ติดตามเทรนด์ การตลาดที่น่าสนใจได้ทาง
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ชื่อเสียงไทยเจ้าภาพเอเปค มีค่าเกินรักษาหน้าผู้นำ หาก “ไทย” จัดประชุมเอเปคแบบที่ยังมี “นายกฯ-รัฐบาลรักษาการ” อาจกระทบต่อความเชื่อมั่นของประเทศ “ผู้นำประเทศ” อาจไม่เข้าประชุม โดยเฉพาะประเทศมหาอำนาจ
  ทริพเพิลไอ โลจิสติกส์ ปลื้มผลงานนิวไฮไตรมาส 2/2565 มั่นใจครึ่งปีหลังสดใสรับไฮซีซัน เดินหน้าลุยโลจิสติกส์ครบวงจรระดับภูมิภาค บริษัท ทริพเพิล ไอ โลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) รายงานผลดำเนินงานในไตรมาส 2/2565 มีกำไรสุทธิเติบโตกว่า 39% เมื่อเทียบกับไตรมาส 2/2564 และเติบโตขึ้น 6% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า
  ล้มกฎหมาย 200 ฉบับ “เลิกขัง-จำคุก” ปรับตามฐานรายได้ คอลัมน์ทางออกนอกตำรา โดย...บากบั่น บุญเลิศ
  11 ทักษะนี้จะช่วยให้คุณก้าวหน้าในที่ทำงาน 1. Communication ทักษะการสื่อสารที่ดี คือ พูดอย่างไรให้ได้งาน และต้องเป็นผลงานที่ดีด้วย เพราะทุกความสำเร็จของการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นระดับไหนก็ตาม ล้วนมีการสื่อสารเป็นเครื่องมือที่เกี่ยวข้องอยู่เสมอ
  ดูทั้งหมด