มีบัญชีอยู่แล้ว?
สหรัฐ กลาโหมลมจับ! ต่อสายด่วนขอจีนเมตตา แต่จีนโทรศัพท์หาย ไม่มีคนรับสาย
จากกรณีสหรัฐฯ ส่งนางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ คนรุ่นใหม่วัย 82 ปี ผู้มีสโลแกนว่า "ผลประโยชน์ครอบครัวต้องมาก่อนผลประโยชน์ชาติ" เพราะเธอใช้ตำแหน่งหน้าที่เอื้อประโยชน์ให้แก่นายพอล เพโลซี ผู้เป็นสามีของเธอที่กำลังขึ้นศาลคดี"เมาแล้วขับ"ชนคนบาดเจ็บ และเขาเป็นนักลงทุนหุ้นอย่างโจ่งครึ่ม ก่อนเธอจะมาไต้หวัน เธอได้ผลักดันสภาครองเกรสออกกฎหมายสนับสนุนเงินหลายพันล้านดอลลาร์แก่บริษัทผลิตเซมิคอนดักเตอร์ที่สามีเธอลงทุน
1
เป้าหมายสำคัญที่เธอไปไต้คือ ต้องการบีบให้บริษัท TSMC ไต้หวัน เป็นผู้ผลิตเซมิคอนดักเตอร์ มากเป็นอันดับ 1 ในสัดส่วน 55% ของโลก ถูกจีนทุบทิ้งแล้วย้ายฐานการผลิตไปสหรัฐ ร่วมลงทุนกับสามีของเธอ ส่วนจะเกิดอะไรตามมากับใครเธอไม่สน เธอเป็นแบบนี้มานานตั้งแต่สมัยสาวที่บิดาของเธอเป็นนายกเทศมนตรีเมืองบัลติมอร์ รัฐแมรีแลนด์
อียิปต์มีคลองสุเอซ ในเอเซียก็มีช่องแคบไต้หวัน เป็นเส้นทางยุทธศาสตร์การขนส่งทางเรือที่สำคัญอย่างมาก ในการลำเลียงสินค้าจากมหาสมุทรอินเดีย ผ่านช่องแคบมะละกา ไปทะเลจีนใต้ ขึ้นไปยังทะเลจีนตะวันออกและทะเลญี่ปุ่น ในช่วง 7 เดือนแรกของปี 2022 นี้เรือสินค้าบรรทุกคอนเทนเนอร์เกือบ 50% ของโลกแล่นผ่านช่องแคบที่อยู่ระหว่างเกาะไต้หวันกับจีนแผ่นดินใหญ่ จัดเป็นเส้นทางขนส่งสินค้าทางเรือที่พลุกพล่านที่สุดของโลก
ซึ่งใช้ขนส่ง "เซมิคอนดักเตอร์และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์" ที่ผลิตในไต้หวันไปยังตลาดโลก อีกทั้งยังเป็นเส้นทางสำคัญในการขนส่งพลังงานนำมัน ก๊าซ LNG อีกด้วย
รวมถึงการไหลเวียนทางการค้าไปยังญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ หากจีนควบคุมช่องแคบนี้เบ็ดเสร็จ จีนก็จะมีพลังอำนาจไม่ต่างจากอียิปต์ควบคุมคลองสุเอซนั่นเอง การที่จีนจัดการซ้อมรบรอบเกาะไต้หวันนี้ จีนต้องการ "ทดสอบการปิดล้อมทางเรือ" ไต้หวัน และ "ควบคุมช่องแคบเดินเรือของโลก" แห่งนี้
ปัจจุบันเส้นทางเดินเรือปลอดภัย คือ ผ่านทางทะเลฟิลิปปินส์ เดินเรือรอบชายฝั่งด้านตะวันออกของไต้หวัน การเปลี่ยนเส้นทางเดินเรือไปทางตะวันตกจะอันตรายมากในฤดูลมมรสุมทำให้เรือสินค้ามีความเสี่ยงจะเจอพายุจนล่มได้ง่าย นอกจากปิดล้อมทางเรือแล้วจีนยังต้องการ "ทดสอบปิดล้อมทางอากาศ" การซ้อมรบของจีนส่งผลต่อเส้นทางบินอย่างมาก
คณะบริหารไต้หวันระบุว่า การซ้อมรบของจีนได้ขัดขวางเส้นทางบินระหว่างประเทศ 18 เส้นทาง กองทัพจีนต้องการแสดงให้เห็นว่า สามารถปิดล้อมเกาะไต้หวันทั้งเกาะได้อย่างสบาย และจีนต้องการแสดงให้เห็นว่าสามารถทำให้ห่วงโซ่ Supply ไต้หวัน ญี่ปุ่น เกาหลีไต้ อยู่ใต้กรงเล็บพญามังกรจีน อย่ามากร่างกับจีน ไม่งั้น Supply ชะงักงันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แม้เพียงเล็กน้อยก็อาจทำให้เกิดการสูญเสียมหาศาลกับประเทศเหล่านั้น และประเทศที่เป็นคู่ค้าด้วย
นี่คือไม้เด็ดที่จีนจะเล่นงานไต้หวัน ญี่ปุ่น ให้น็อคในหมัดเดียวถ้าคิดจะร่วมมือกับสหรัฐ มาต้านจีนในยุทธศาสตร์อินโดแปซิฟิค หรือ ชาติ NATO-2 ที่สหรัฐ กำลังปั้นไต้หวันขึ้น
ในนี้มีเรือสินค้าตกค้างในช่องแคบไต้หวันและจอดเทียบท่า รอจีนสิ้นสุดการซ้อมรบ , มีรายงานว่านายโอวหยาง หลี่ซิง วัย 57 ปี รองผู้อำนวยการสถาบันวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติชงซาน ที่ปรึกษาให้โครงการพัฒนาขีปนาวุธมีเป้าหมายที่จะเพิ่มกำลังผลิตขีปนาวุธให้ได้ถึง 500 ลูกของไต้หวันในปีนี้ พบร่างเขาเสียชีวิตอยู่ที่โรงแรมไต้หวันแห่งหนึ่งเนื่องจาก"หัวใจวาย" เหตุเพราะเขาป่วยด้วยโรคหัวใจ ,
1
และจากกรณีรัฐบาลจีนตัดสัมพันธ์กับสหรัฐ 8 ด้านที่สำคัญ เช่น ระงับการสื่อสารระหว่างผู้นำกองทัพ , ระงับการประชุมระหว่างกลาโหม , ระงับการเจรจาความมั่นคงทางทะเล ฯลฯ , ล่าสุดพลเอกลอย ออสติน รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม และพลเอกมาร์ก มิลลีย์ ประธานเสนาธิการร่วมสหรัฐ พวกเขาพยายามโทรสายด่วนเฉพาะหลายครั้ง
เพื่อติดต่อหานายพล Wei Fenghe รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม และนายพล Li Zuocheng เสนาธิการร่วมของจีนแต่ "เงียบและไม่มีสัญญาณใดจากจีน
" ต่อมานายจอห์น เคอร์บี เลขาสภาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐ แก้เขินว่า "เรารอสายโทรกลับอยู่ การเคลื่อนไหวทางทหารของจีน จะเกิดความเข้าใจผิดต่อกัน เพราะจีนมีอาวุธหนักทางทหารจำนวนมากในพื้นที่ซ้อมรบ จะเป็นการดีที่จะเปิดช่องทางการสื่อสารเหล่านั้น”..สงสัยจีนจะไม่ชอบพวกแก๊งค์ Call center หน้าไหว้หลังหลอก หรือคงจะหาโทรศัพท์ไม่เจอจึงไม่รับสาย..สหรัฐฯ ตื้อโทร สู้ต่อไป ชนะหน้าซีดแน่นอน
ที่มา : AFP , CNA , reuters ,
Bloomberg, politico , RTnews , ,XinhuaNew
#WorldUpdate
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  อัลแบร์ กามูส์ (Albert Camus) เป็นนักคิด นักปรัชญาชาวฝรั่งเศส นักเขียนรางวัลโนเบลวรรณกรรมปี 1957 เขามีมุมมองและโลกทัศน์ที่แปลกจากที่เราคุ้นเคย เขามองว่าโลกเราช่างไร้สาระ (absurd) และชีวิตมนุษย์ก็ไร้สาระ เราถูกกรอกหูมาแต่เกิดว่า ชีวิตต้องมีสาระ มีความหมาย เราต้องแสวงหาความหมาย สาระ หรือคุณค่านั้น เพื่อทำให้ชีวิตมีความหมาย มีเหตุผลของการดำรงอยู่
  How to การปัดแก้ม 6 ลุค 6 สไตล์ ฉบับสาวเกาหลี จากสัปดาห์ที่แล้วที่พูดเรื่องการปัดแก้มให้ติดทนนานไป วันนี้จะมาต่อกันด้วยสไตล์การปัดแก้มทั้ง 6 แบบ ที่จะทำให้เราน่ารัก สวยใส เหมือนสาวเกาหลีเกาใจ แต่จะมีทรงไหนบ้าง ตามแอดกันมาเลยค่ะ
  ล้มกฎหมาย 200 ฉบับ “เลิกขัง-จำคุก” ปรับตามฐานรายได้ คอลัมน์ทางออกนอกตำรา โดย...บากบั่น บุญเลิศ
  11 ทักษะนี้จะช่วยให้คุณก้าวหน้าในที่ทำงาน 1. Communication ทักษะการสื่อสารที่ดี คือ พูดอย่างไรให้ได้งาน และต้องเป็นผลงานที่ดีด้วย เพราะทุกความสำเร็จของการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นระดับไหนก็ตาม ล้วนมีการสื่อสารเป็นเครื่องมือที่เกี่ยวข้องอยู่เสมอ
  ดูทั้งหมด