มีบัญชีอยู่แล้ว?
ศึกรัสเซียถล่มยูเครนยังคงกระทบต่อวงการอวกาศอยู่เรื่อย ๆ ล่าสุด ทาง Northrop Grumman ก็ค้นพบหนทางในการไม่ต้องพึ่งพาเครื่องยนต์จรวดจากฝั่งตะวันออก
เนื่องด้วยการบุกยูเครนของรัสเซีย ส่งผลให้เกิดผลกระบบทางเศรษฐกิจ อุตสาหกรรมต่าง ๆ ในระดับโลก ไปจนถึงผลกระทบทางด้านการสำรวจอวกาศอย่างการส่งมอบเครื่องยนต์ RD-181 เครื่องยนต์จรวดของทางรัสเซียที่เป็นเครื่องยนต์หลักของจรวด Antares ในการส่งยานอวกาศ Cygnus เพื่อเติมเสบียงสู่สถานีอวกาศนานาชาติ และท่อนจรวดท่อนแรกที่ถูกสร้างขึ้นในยูเครนต้องหยุดชะงักลง
จากปัญหานี้ทำให้ทาง Northrop Grumman ผู้ส่งจรวด Antares และยาน Cygnus เหลือจรวด Antares อยู่กับตัวเองเพียงแค่ 2 ลำ ซึ่งไม่เพียงพอเมื่อเทียบสัญญาส่งยานที่ทำไว้กับ NASA แต่อย่างไรก็ตามหลังจากการบุกรุกของรัสเซียได้ได้ไม่นานนับตั้งแต่เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ทาง Northrop Grumman ได้ทำสัญญาเป็น Partnership กับทาง Firefly Aerospace หนึ่งในบริษัทจรวดเอกชนสัญชาติสหรัฐหน้าใหม่เพื่อพัฒนาจรวด Antares ให้กลับมามีชีวิตอีกครั้งด้วยเครื่องยนต์ Miranda เครื่องยนต์ที่พัฒนาขึ้นโดย Firefly
โดยจรวด Antares 330 เป็นจรวดรุ่นใหม่ที่จัดอยู่ใน 300 series ของจรวดตระกูล Antares ซึ่งจรวดท่อนแรกของมันจะถูกติดตั้งด้วยเครื่องยนต์ Miranda ทั้งหมด 7 เครื่อง เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้าอย่าง 230+ ที่ใช้เครื่องยนต์ RD-181 เพียง 1 เครื่องที่จะถูกส่งขึ้นเป็นครั้งสุดท้ายในช่วงต้นปี 2023
และอย่างที่เราทราบกับดีว่าการพัฒนาจรวดลำนึงนั้นอาศัยระยะเวลาที่นานพอสมควร ทำให้หลังช่วงตั้งปี 2023 จรวด Antares รุ่นใหม่จะยังไม่พร้อมสำหรับการขึ้นบิน ทำให้ทาง Northrop Grumman จำเป็นต้องซื้อเที่ยวบินของจรวด Falcon 9 ในการส่ง Cygnus ด้วยกับ 3 เที่ยวบินกับทาง SpaceX
ทำให้ Cygnus จะได้ขึ้นไปกับจรวด Falcon 9 ตั้งแต่ช่วงปี 2023 ไปจนถึงปี 2024 ซึ่งตรงนี้ทำให้ Northrop Grumman สามารถแก้ปัญหา Contract การเติมเสบียงให้กับ ISS ได้อย่างสมบูรณ์ ไม่จำเป็นต้องพึ่งพาเครื่องยนต์ของรัสเซีย (ที่มีฐานการผลิตในยูเครน) นับจากนี้
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ข่าวใหญ่ที่สหรัฐอเมริกาในสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เกิดขึ้นเมื่อ อิเม่ อูโดก้า เฮดโค้ชของบอสตัน เซลติคส์ ลักลอบเล่นชู้กับเจ้าหน้าที่หญิงภายในทีม ทั้งๆ ที่ตัวอูโดก้ามีคู่หมั้นอยู่แล้ว และฝ่ายหญิงก็มีสามีอยู่แล้ว ผู้บริหารของบอสตัน เซลติคส์ รู้ทั้งรู้ว่าเกิดอะไรขึ้น แต่ไม่คิดจะห้ามปรามความสัมพันธ์นี้ จนเมื่อเรื่องมันแดงขึ้นมา จึงต้องออกมา Take Action ทำอะไรสักอย่าง
   มหกรรมด้านความยั่งยืนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในอาเซียน SUSTAINABILITY EXPO 2022 กำลังจะเกิดขึ้นในวันนี้ 26 ก.ย. - 2 ต.ค. 65 นี้ ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ จัดบนพื้นที่กว่า 40,000 ตร.ม. คุณจะได้พบกับนวัตกรรมใหม่มากมาย พร้อมเรียนรู้จากผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาที่ยั่งยืนจากบริษัทชั้นนำกว่า 50 แห่ง
   ค่าเงินบาทพุ่งขึ้นเป็น 38.28 บาท ทันที หลังจากแบงก์ชาติขึ้นดอกเบี้ย แค่ 0.25% ปฏิกริยาของตลาด อาจตีความหมายได้ว่า ก่อนหน้านี้ตลาดมองว่าแบงก์ชาติจะขึ้นดอกเบี้ย มากกว่านี้ แต่พอผลลัพธ์ออกมา ก็เลยทำให้มองว่าดอกเบี้ยในรูปค่าเงินบาทยังไม่สูงมากพอที่จะจูงใจให้เงินไม่ไหลออกได้
   VK โซเชียลมีเดียชื่อดังของรัสเซีย ถูกถอดออกจาก App Store แล้ว ล่าสุด Apple ได้มีการถอดแอปพลิเคชัน VK (VKontakte) แอปที่เป็นดั่ง Facebook ของประเทศรัสเซีย ออกจาก App Store ทั่วโลกไปแบบดื้อ ๆ
   ดูทั้งหมด