มีบัญชีอยู่แล้ว?
กองทุนระดับโลกเตือน! หมดยุคลงทุนแบบเดิม ต่อไปผันผวนมหาศาล สิ่งที่นักลงทุนต้องรู้?
1
วันนี้จะมาพูดถึงกองทุน Black Rock ที่ออกมาเตือนเรื่องการลงทุนว่าต่อจากนี้อาจจะไม่ได้นิ่งๆ หรือเติบโตแบบคงที่อีกแล้ว อาจจะพบกับความผันผวนอย่างหนักต่อไป ด้วยเหตุผลต่างๆนานา
ข้อแรก คือ ความเสี่ยงเรื่องของระหว่างประเทศ จากแต่ก่อนประเทศต่างๆจับมือกันดีในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ศัตรูคู่แข่งของพี่ใหญ่อเมริกาก็ยังไม่ได้เข้มแข็งเท่าทุกวันนี้ จีนในวันนั้นก็ยังต้องพึ่งพาอเมริกาอยู่
แต่ในปัจจุบันนี้ โลกไม่ได้เหมือนเดิมอีกต่อไปแล้ว มีการแบ่งพรรคแบ่งพวก มีการคว่ำบาตร ทำให้การดำเนินเศรษฐกิจจัดการยากขึ้น ทำให้ความผันผวนมากยิ่งขึ้นด้วย
ข้อที่ 2 คือ เรื่องอัตราดอกเบี้ย ตั้งแต่ปี 1980 หรือว่า 40 ปีที่แล้ว อัตราดอกเบี้ยก็ยังคงต่ำ หรือว่าลดลงมาโดยตลอด ในฝั่งของคนลงทุนทำธุรกิจ ยิ่งดอกเบี้ยลด ก็จะทำให้สภาพคล่องดีขึ้น การทำธุรกิจก็ง่ายขึ้น และตอนนี้ดอกเบี้ยก็สูงขึ้น พอแนวโน้มมันเปลี่ยนการลงทุนมันก็จะเปลี่ยนใหม่ทั้งหมด
ข้อที่ 3 คือ เรื่องของเงินเฟ้อ เงินเฟ้ออยู่ในระดับต่ำตั้งแต่ปี 1980 หรือว่า 40 ปีที่แล้ว แต่วันนี้เงินเฟ้อก็พุ่งขึ้นสูงยกระดับไปถึง 9% ทำให้การทำธุรกิจก็ยากขึ้น ถึงกดดันให้ขึ้นดอกเบี้ยมากขึ้น
หากมองในจุดนี้ ไม่ว่าแต่ก่อนตลาดหุ้นจะดีขนาดไหน อย่าคิดว่าจะดีแบบนั้นตลอดไป อาจจะร่วงก็ได้ แล้วความเชื่อที่ว่า Buy the Dip อาจจะใช้ไม่ได้แล้ว เพราะว่า Dip แล้ว อาจจะมี Dip กว่านี้อีก
แล้วก็อย่าเชื่อในหุ้นของคุณมาก อย่าประเมินหุ้นของคุณสูงไป เพราะในอดีตแพงแล้วก็ยังแพงขึ้นอีก และปัจจุบันอาจจะทำอย่างนั้นไม่ได้แล้ว ต้องกลับไปดูพื้นฐานให้มากขึ้น
อีกทั้งยังเตือนนักลงทุนว่า อย่ายึดติดกับความสูญเสีย ถ้ามันจะขาดทุนบ้างก็อย่าไป
เจ็บฝังใจ ถ้าคุณมองว่าหุ้นมันดีขึ้น ก็ค่อยกลับมาซื้อได้ในช่วงเวลาที่เหมาะสม
แล้วคำแนะนำของเขามี 3 ข้อใหญ่ๆ นั่นก็คือ
ข้อแรกคือ ควรเพิ่มทรัพย์สินที่ปลอดภัย อย่างเช่น พันธบัตรรัฐบาล โดยอาจจะลดสัดส่วนของหุ้นที่มีความเสี่ยงสูง เข้ามาถือพันธบัตร เนื่องจาก ดอกเบี้ยมันเป็นขาขึ้น ทำให้พันธบัตรรัฐบาลผลตอบแทนมันดีขึ้นด้วย หรือว่าหุ้นกู้ ก็จะให้ดอกเบี้ยสูงขึ้นด้วย
ข้อ 2 คือ ถือทรัพย์สินที่ป้องกันเงินเฟ้อได้ โดยทาง Black Rock แนะนำตัว Inflation Link หรือว่าตัวพัธบัตรที่ Hedging Inflation นั่นเอง
ข้อที่ 3 คือ Climate Change หรือ กลุ่มที่เป็นการเปลี่ยนแปลงของโลก สภาพอากาศ สภาพแวดล้อม เพราะว่ายุโรปในตอนนี้ มีความเสี่ยงในเรื่องของแก๊สธรรมชาติ และพลังงานค่อนข้างหนักมาก
อย่างไรก็ต้องไปหาพลังงานทางเลือก พลังงานสะอาด พลังงานทดแทน ในระยะสั้นอาจจะไม่เห็นภาพ แต่ในระยะยาวอาจจะชัดเจนยิ่งขึ้น
แล้วทั้งหมดทั้งมวลนี้ ก็คือคำแนะนำของกองทุน Black Rock กองทุนอันดับ Top ของโลก ที่ดูแลทรัพย์สินกว่า 10 trillion dollars
เพื่อนๆคิดเห็นอย่างไร comment มาพูดคุยกันได้นะครับ…
แอดปลา
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   Shopee ปลดฟ้าผ่า.. เลิกจ้างพนักงานในไทยกว่า 300 ตำแหน่ง เพื่อลดขนาดองค์กร ล่าสุดมีรายงานว่า Shopee ประเทศไทย ได้มีการประกาศ เลิกจ้างพนักงานกว่า 300 ตำแหน่ง เพื่อลดต้นทุนการบริหารขององค์กร (Lean) ให้สอดรับกับภาวะเศรษฐกิจ ที่ต้นทุนของทุกอย่างพุ่งสูงขึ้น
   อยู่ต่อหรือพอแค่นี้ 6 สัญญาณว่าควรเปลี่ยนงานหรือยัง? ความสุขอย่างหนึ่งของเราทุกคนก็คือการได้ทำงานที่เรารักอย่างแฮปปี้!!! เพราะนอกจากรอยยิ้มยามสิ้นเดือน เมื่อเงินเดือนเต็มปริ่มบัญชีแล้ว แต่อีกสิ่งก็คือการที่เรารู้สึกมีคุณค่าในสิ่งที่ทำ fulfill ใจดวงนี้ให้รู้สึกดีย์และพราวด์ในตัวเองจริงไหมล่ะ?
   🔥GLOBAL ECONOMY🔥: จับตาค่าเงินโลกเอาไว้ให้ดี !!! นักเศรษฐศาสตร์บางคนมองว่าการค้าที่รุ่งเรืองเกินดุลกว่า 1 ล้านล้านดอลลาร์ของจีน อาจไม่ได้มาหยุดยั้งการอ่อนค่าของเงินหยวน ! จับตายุทธศาสตร์จีนจะเดินหน้าการค้าอย่างไร ?? บางคนมองว่าหยวนอ่อนแปลว่าสินค้าจีนยิ่งถูก ยิ่งขายได้ ?? คำกล่าวนี้จะจริงหรือไม่ ? รอดูกัน ! ในขณะที่ดอลลาร์ก็ยังแข็งไม่หยุด สกุลเงินอื่นอ่อนฮวบ บาทไทยเกือบทะลุไป 38 ต่อ 1 ดอลลาร์แล้วในวันนี้ ! ⚠️สถานการณ์เรื่องของเศรษฐกิจ การเงิน และการเมืองโลกในช่วงตั้งแต่ปี 2020 มานี้ ถือได้ว่ามีเรื่องใหญ่ ๆ ให้พวกเราต้องติดตามกันตลอดทุกปีเลยทีเดียว ซึ่งหากใครมองในภาพรวมแล้ว จะเห็นได้ว่านี่มันคือการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่อีกครั้งหนึ่งของโลกเลยทีเดียว
   มือปืนสวมชุดสัญลักษณ์"นาซี" ก่อเหตุกราดยิงในโรงเรียนที่รัสเซีย เสียชีวิตและบาดเจ็บกว่า 20 คน ล่าสุด!! เกิดเหตุการณ์สุดสลด มีมือปืนสวมชุดสัญลักษณ์สวัสดิกะ ของนาซี ก่อเหตุกราดยิงในโรงเรียนประถมแห่งหนึ่ง ที่รัสเซีย มีเด็กนักเรียนเสียชีวิตจำนวนมาก
   ดูทั้งหมด