มีบัญชีอยู่แล้ว?
รัฐบาลกรุงโซล ประกาศเดินหน้าแบนบ้านกึ่งใต้ดิน
หลังมีผู้เสียชีวิตเพราะหนีออกมาไม่ได้ จากเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ที่ผ่านมา
หลังจากที่กรุงโซลเพิ่งจะผ่านเหตุการณ์น้ำท่วมครั้งใหญ่ในรอบ 80 ปี เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา นอกจากความเสียหายด้านวัตถุสิ่งของแล้ว ที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยคือ ความเสียหายต่อชีวิต
2
จากเหตุการณ์น้ำท่วมนี้มีรายผู้เสียชีวิตถึง 11 ราย และหนึ่งในสาเหตุการเสียชีวิตที่น่าสลดใจคือ การติดอยู่ในบ้านกึ่งใต้ดิน และหนีออกมาไม่ทันจนกระทั่งขาดอากาศตาย
ตอนนี้ทางรัฐบาลของกรุงโซลมีมติออกมาแล้วว่าพวกเขาจะเดินหน้าแบน "บ้านกึ่งใต้ดิน" และบ้านที่อยู่ใต้ดินทั้งหมดทั่วกรุงโซล
2
การแบนที่ว่าคือ
ตั้งแต่สัปดาห์นี้รัฐบาลจะงดออกใบอนุญาตก่อสร้างบ้านในลักษณะดังกล่าวทั้งหมด ส่วนบ้านที่มีมานานแล้วรัฐบาลจะให้เวลาเจ้าของอาคารรื้อถอนและปรับปรุงใหม่ให้เสร็จภายในระยะเวลา 10-20 ปี
7
ส่วนประชาชนที่อาศัยอยู่ในบ้านลักษณะดังกล่าว รัฐบาลก็จะให้การสนับสนุนที่อยู่อาศัยใหม่โดยการให้ย้ายไปอยู่บ้านเช่าที่จัดทำขึ้นโดยภาครัฐต่อไป
3
ตามสถิติของปี 2020 เผยว่าในกรุงโซลมีบ้านกึ่งใต้ดินรวมถึงบ้านที่อยู่ใต้ดินมากถึง 200,000 หลังคาเรือน และคาดการณ์ว่าในปีนี้จำนวนดังกล่าวคงเพิ่มขึ้นอีกมาก
1
ดังนั้นการเดินหน้าแบนบ้านกึ่งใต้ดินของรัฐบาลโซลคงไม่ใช่เรื่องง่ายและคงต้องใช้เวลาในการจัดการอีกสักพักใหญ่ๆเลยทีเดียว
1
เกร็ดความรู้
บ้านกึ่งใต้ดินมีชื่อเรียกในภาษาเกาหลีว่า พันจีฮา ผู้คนที่อาศัยอยู่ในบ้านลักษณะนี้ส่วนใหญ่จะเป็นคนที่มีรายได้น้อย
3
บ้านกึ่งใต้ดินหรือพันจีฮา ถูกหยิบมาเป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำในสังคมชาวเกาหลีใต้ และถูกทำให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นจากหนังเรื่อง Parasite
อ้างอิง
  💮 ออกเวรมา | พารีวิว💃
  เยอะอยู่นะคะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เส้นแบ่งของความสำเร็จ มีเด็กๆรุ่นใหม่ชอบถามผมอยู่บ่อยๆว่าเคล็ดลับของคนที่ประสบความสำเร็จกับคนที่ไปไหนไม่ไกลซักทีนั้นคืออะไรและอยากให้ตอบสั้นๆ คนรุ่นใหม่เดี๋ยวนี้ไม่ชอบฟังอะไรยาวๆให้เสียเวลา
   รู้จัก BGC ผู้นำด้านบรรจุภัณฑ์ครบวงจร (Total Packaging Solutions) 13,360 ล้านหน่วย* คือจำนวนการใช้บรรจุภัณฑ์แก้วในประเทศไทย ในปี 2563 จากรายงานของ GlobalData Plc. คาดการณ์ว่า มูลค่าตลาดบรรจุภัณฑ์แก้วในประเทศไทย จะเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง
   กำลังเป็นที่พูดถึงอย่างมากในโลกออนไลน์เลยล่ะครับ เมื่อนักตกปลาคนหนึ่งได้ทวิตภาพ "ซากปลาแซลมอนที่ถูกจับมาผ่าท้องเอาไข่และตัวปลาถูกโยนทิ้งไว้ทางถนน"
   Kim Jung-youn มหาเศรษฐีอายุน้อยที่สุดในโลกคนใหม่ 18 ปี คืออายุปัจจุบันของทายาทเจ้าของบริษัทเกม Nexon ของเกาหลีใต้ เจ้าของสถิติโลกมหาเศรษฐีระดับโลกคนใหม่
   ดูทั้งหมด