มีบัญชีอยู่แล้ว?
ภาพที่เห็นคือชาวประมงชาวไอซ์แลนด์กำลังช่วยกันแล่ซากวาฬขนาดใหญ่ หลังจากที่พวกเขาเพิ่งจะล่ามันมาได้
4
และตอนนี้ภาพดังกล่าวกำลังกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างมากเลยทีเดียว
1
เหตุการณ์ล่าวาฬที่เห็นในภาพ เป็นการล่าโดยบริษัทล่าวาฬถูกกฎหมายในไอซ์แลนด์ที่ชื่อว่า Hvalur hf ซึ่งบริษัทนี้เป็นหนึ่งในบริษัทล่าวาฬที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก
และปัจจุบันบริษัท Hvalur hf เป็นบริษัทล่าวาฬถูกกฎหมายเพียงแห่งเดียวที่เหลืออยู่ในไอซ์แลนด์ เพราะปัจจุบันไอซ์แลนด์มีกฎหมายห้ามล่าวาฬ รัฐบาลจะไม่ออกใบอนุญาตให้บริษัทใดก็ตามที่จะทำธุรกิจล่าวาฬ
ส่วนบริษัทที่ก่อตั้งมาก่อนก็จะสามารถล่าต่อไปได้จนกว่าอายุของใบอนุญาตจะหมดลง ซึ่งบริษัทเก่าแก่อื่นๆก็ปิดตัวลงแล้วเพราะอายุของใบอนุญาตหมด
2
จึงเหลือแค่บริษัท Hvalur hf เท่านั้นที่ยังคงล่าได้ต่อไปเพราะยังอยู่ในระยะเวลาของใบอนุญาตนั่นเอง
1
ตามข้อมูลบอกว่าบริษัท Hvalur hf ได้นำเรือล่าวาฬขนาดใหญ่พร้อมลูกเรือมืออาชีพจำนวนหนึ่งออกทะเลไปเพื่อล่าวาฬ ตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2022 ที่ผ่านมา
1
หลังจากที่พวกเขาได้วาฬมาจำนวนหนึ่ง พวกเขาก็ลากวาฬเหล่านั้นกลับมาที่ชายฝั่งไอซ์แลนด์ ก่อนที่จะลงมือแล่เนื้อ แยกชิ้นส่วนของวาฬที่พวกเขาล่ามาได้ บนเรือล่าวาฬขนาดใหญ่ โดยผู้แล่ก็ไม่ใช่ใครที่ไหน ก็ลูกเรือบนเรือนั่นแหละ
วาฬที่พวกเขาจับมาคือ วาฬฟิน ซึ่งเป็นวาฬที่มีขนาดใหญ่รองจากวาฬสีน้ำเงิน
3
หลังจากที่ภาพดังกล่าวถูกเผยแพร่ลงในโลกออนไลน์
ชาวเน็ตจำนวนมากก็เข้ามาวิพากษ์วิจารณ์ถึงการกระทำของบริษัท ที่ยังออกล่าวาฬทั้งๆที่ตอนนี้ทั่วทั้งโลกต่างมีการรณรงค์ให้หยุดล่าวาฬอย่างแพร่หลาย
มีชาวเน็ตบางคนส่งเรื่องร้องเรียนนี้ไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของรัฐบาลไอซ์แลนด์ ซึ่งทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ได้ออกมาตอบประเด็นดังกล่าวว่า
: เราต่างมีสิทธิ์ที่จะวิพากษ์วิจารณ์ได้ แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่สามารถไปเอาผิดตามกฎหมายกับบริษัท Hvalur hf ได้ เพราะพวกเขาทำทุกอย่างภายใต้เงื่อนไขของกฎหมาย
: แต่ก็มีหนึ่งเรื่องที่ทุกคนน่าจะสบายใจได้คือ อายุของใบอนุญาตการล่าวาฬของบริษัท Hvalur hf จะหมดลงในปี 2023 นี้แล้ว เพราะฉะนั้นหลังจากใบอนุญาตของบริษัทดังกล่าวหมดลง พวกเขาก็ไม่มีสิทธิที่จะออกเรือเพื่อล่าวาฬอีกต่อไป
1
เกร็ดความรู้
วาฬที่บริษัท Hvalur hf ล่าได้จะถูกนำมาแล่และแยกชิ้นส่วน และส่งออกไปขายยังต่างประเทศ โดยประเทศที่ว่าก็คือ ญี่ปุ่น นั่นเอง
2
อ้างอิง
  Haleluya
  วิธีแก้ ไม่ให้สูญพันธุ์ คือทำฟาร์มปลาวาฬครับ 😅 ถ้าทำได้ก็น่าจะดีสินะ 😅
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   สิ้น อดีตราชินีนักบู๊ “ม.ล.สุรีวัลย์ สุริยง” เสียชีวิตในวัย 59 ปี อดีตราชินีนักบู๊ “ม.ล.สุรีวัลย์ สุริยง” เสียชีวิตหลังเข้ารับการผ่าตัดสมอง จากเส้นเลือดในสมองแตก และป่วยด้วยโรคมะเร็งในรังไข่ เมื่อเวลา 03.45 น. วันที่ 25 ก.ย. 2565 ด้วยวัย 59 ปี
   HR Asia Best Companies to Work for in Asia 2022 (Thailand Edition) ทางบริษัทไทยวารู้สึกเป็นเกียรติและมีความยินดีอย่างยิ่งที่ได้รับรางวัล HR Asia Best Companies to Work for in Asia 2022 (Thailand Edition) หรือ รางวัลองค์กรดีเด่นที่น่าทำงานมากที่สุดในเอเชียประจำปี 2565
   การแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบต่อทุกวงการ โดยเฉพาะในหมู่คนทำงานที่ต้องเปลี่ยนรูปแบบการทำงาน จนกลายเป็นผลสืบเนื่องต่อมาเป็นปรากฏการณ์ของคนทำงานที่ส่งผลไปทั้งโลก ตั้งแต่การลาออกครั้งใหญ่ของลูกจ้าง ไปจนถึงการถูกนายจ้างบีบให้ลาออกเพื่อลดต้นทุน การแพร่ระบาดของโควิด-19 เปลี่ยนรูปแบบการทำงานของคนทั้งโลกไปอย่างสิ้นเชิง บริษัทและพนักงานต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงานขนานใหญ่ เพื่อให้สอดรับกับมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 หนึ่งในนั้นคือ “การทำงานระยะไกล” (Remote Working) และ “การทำงานจากที่บ้าน” (Work from Home) ที่ไม่มีใครคาดคิดว่าจะสร้างผลกระทบเป็นลูกโซ่จนกลายเป็น 5 ปรากฏการณ์ที่เปลี่ยนแปลง “ตลาดงาน” ในยุคปัจจุบันไปอย่างสิ้นเชิง
   Kim Jung-youn มหาเศรษฐีอายุน้อยที่สุดในโลกคนใหม่ 18 ปี คืออายุปัจจุบันของทายาทเจ้าของบริษัทเกม Nexon ของเกาหลีใต้ เจ้าของสถิติโลกมหาเศรษฐีระดับโลกคนใหม่
   ดูทั้งหมด