มีบัญชีอยู่แล้ว?
เมื่อวานพาไปสำรวจจิตตัวเองกับเฮสเส วันนี้พาท่องไปดาวอังคารค่ะ เล่มนี้ได้ทั้งสาระและบันเทิงครบค่ะ
Packing for Mars/เก็บกระเป๋าไปดาวอังคาร ผลงานของ Mary Roach แปลโดย สฤณี อาชวานันทกุล (หนึ่งในนักแปลในดวงใจ (อีกแล้ว ❤))
ส่วนใหญ่เราจะเห็นแต่เบื้องหน้าของวงการยานอวกาศ นักบินอวกาศแต่งชุดดูดี ลอยเคว้งคว้างอยู่ในยาน ดูสนุกสนาน
แต่เล่มนี้มาเล่าถึงเบื้องหลังการทำงานของนาซ่า เกณฑ์ในการคัดเลือกนักบินที่ทำให้คนอ่านนึกไม่ถึง การทดลองใช้สัตว์ต่างๆ ขึ้นไปกับยาน รวมไปถึงความเป็นอยู่ของนักบินในยาน ที่อ่านแล้วบางทีก็หัวเราะจนน้ำตาไหลเลยค่ะ
เมื่อปีที่แล้ว นาซ่าได้คัดเลือกนักบินอวกาศ 10 คนจากผู้สมัครมากกว่า 12,000 คนทั่วประเทศสหรัฐอเมริกา เท่าที่อ่าน ส่วนใหญ่อายุ 30-40 ปี (ว้า สมัครไม่ได้ละ!) มาจาก U.S. Air force/U.S. Navy นักวิทยาศาสตร์ด้านต่างๆ และหนึ่งในนั้นเป็นนักปั่นจักรยานทีมชาติด้วย
ว่าไปแล้ว ถึงตอนนี้ จะออกจากบัานก็ยังยากเลย แล้วเราจะไปดาวอังคารกันเมื่อไหร่ดีล่ะ!!
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ทำไม ผู้บริหาร Toyota ไม่อยากทุ่มสุดตัว ทำรถยนต์ไฟฟ้า ผู้บริหาร Toyota พูดตลอดช่วงที่ผ่านมา ว่ายังไม่อยากทุ่มสุดตัวไปในตลาดรถยนต์ไฟฟ้า สวนทางกับบางแบรนด์ที่ทุ่มสุดตัว เดิมพันกับเทรนด์ตลาดนี้ จนหลายคนน่าจะคาใจ ว่าเหตุผลของ Toyota คืออะไร ?
   กรมอุตุฯ แจ้ง ปลายต.ค. นี้ หนาวแน่! แพลนทริปเที่ยวเหนือ สัมผัสลมหนาวแรกของปลายปีนี้ กันหรือยังคะ ? 🌳🍃 มาพักผ่อนท่ามกลางภูเขาและธรรมชาติ พร้อมสูดอากาศดีๆ ที่ Veranda High Resort Chiang Mai - MGallery
   ย้อนรอยคดี Woo Bum-kon เมื่อตำรวจเกาหลีใต้ขโมยปืนจากคลังเก็บอาวุธ บุกกราดยิงชาวบ้านตายกว่า 57 ศพ
   กระทรวงการต่างประเทศเกาหลีใต้ สั่ง "โด ควอน" คืนหนังสือเดินทางภายใน 14 วัน ไม่ปฎิบัติตามมีผลยกเลิก-ปฎิเสธการทำหนังสือเดินทางในอนาคต รวมทั้งศาลเกาหลีใต้ ได้เพิกถอนหมายจับของพนักงาน Terraform Labs หลังจากมีรายงานเกี่ยวกับการจับกุมบุคคลที่มีนามสกุล Yu กระทรวงการต่างประเทศของเกาหลีใต้ ได้ออกคำสั่งในวันที่ 6 ต.ค. ให้ "โด ควอน" ผู้ร่วมก่อตั้งของ Terraform Labs คืนหนังสือเดินทางของเขา ภายใน 14 วันนับจากวันที่สั่ง โดยหากไม่ปฏิบัติตามจะส่งผลให้มีการยกเลิกหนังสือเดินทางทั้งหมดและการปฏิเสธคำขอให้ออกใหม่ในอนาคต
   ดูทั้งหมด