มีบัญชีอยู่แล้ว?
EP55 - Testability เขียนโค้ดให้เทสท์ง่าย ต้องทำยังไง?
.
EP นี้ชวนมาคุยเรื่องหลักการ testability ของซอฟต์แวร์ที่ผมคิดว่าเป็นหลักการพื้นฐานที่สามารถนำไปใช้ได้ทุกๆ แพลตฟอร์มและทุกๆ ภาษาครับ ซอฟต์แวร์ใดๆ จะทดสอบยากหรือง่าย เราเรียกว่า "testability" ถ้าค่านี้สูงก็คือทดสอบง่าย แต่ถ้าต่ำก็คือทดสอบยาก ซึ่งเจ้า testability นี้ไม่ต้องหาอะไรมาวัดก็ได้นะครับ ให้คิดถึงสองปัจจัยหลักๆ คือ
.
1. controllability - สามารถกำหนดหรือควบคุม behavior ของซอฟต์แวร์ที่จะทดสอบได้ง่ายแค่ไหน ผ่าน input ที่เราจะให้เข้าไป
.
2. observability - สามารถดูหรือวัดค่าผลลัพธ์จากการทดสอบซอฟต์แวร์ได้ง่ายแค่ไหน ผ่าน output ที่ออกมา
.
ถ้าเข้าใจหลักการนี้แล้ว สามารถนำไปประยุกต์ใช้ให้การเขียนโค้ดของเราสามารถทดสอบได้ง่ายขึ้น ได้ทุกๆ ภาษา ทุกๆ เทคโนโลยีเลยครับ
.
รายละเอียดจะเป็นอย่างไร ไปฟังกันใน EP นี้ครับ
.
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ถูกไล่ออกเพราะสอนยากเกินไป📒 อาจารย์สอนวิชาเคมีของมหาวิทยาลัยนิวยอร์คถูกไล่ออก เพราะนักศึกษาร้องเรียนว่าวิชาที่เขาสอน มันยากเกินไป
   Checklist! เลือกตู้เสื้อผ้าบานเลื่อนที่เหมาะกับชาวคอนโด สำหรับคนรุ่นใหม่ที่เลือกซื้อบ้านขนาดเล็กหรือคอนโดมิเนียม ที่มีพื้นที่ใช้สอยอย่างจำกัด ซึ่งเมื่อถึงเวลาเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์สำคัญทีไร ทำให้เกิดความไม่แน่ใจว่าควรเลือกแบบไหนดีถึงจะเหมาะกับพื้นที่และมีฟังก์ชันการใช้งานที่ไม่ทำให้อึดอัด หากใครที่กำลังกังวลใจกับปัญหานี้
   ทำไม ผู้บริหาร Toyota ไม่อยากทุ่มสุดตัว ทำรถยนต์ไฟฟ้า ผู้บริหาร Toyota พูดตลอดช่วงที่ผ่านมา ว่ายังไม่อยากทุ่มสุดตัวไปในตลาดรถยนต์ไฟฟ้า สวนทางกับบางแบรนด์ที่ทุ่มสุดตัว เดิมพันกับเทรนด์ตลาดนี้ จนหลายคนน่าจะคาใจ ว่าเหตุผลของ Toyota คืออะไร ?
   นิทานกิ่งไม้ผิดมือ วันนีัวันศุกร์ที่ความทุกข์ปกคลุมชาวไทย ทำให้ผมนึกถึงนิทานเรื่องหนึ่งที่ผมอ่านให้ลูกฟังเป็นประจำ
   ดูทั้งหมด