มีเยอะ ๆ คงดี
ปัจจุบัน เครื่องกำเนิดไฟฟ้าส่วนใหญ่บนโลกยังใช้พลังงานจากเชื้อเพลิงฟอสซิลหรือพลังงานถ่านหิน สำหรับนำไปเผาไหม้ให้เกิดไอน้ำไปหมุนเครื่องปั่นไฟและเกิดเป็นไฟฟ้าให้เราใช้กัน แต่สิ่งนี้สร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างหนัก หลายประเทศจึงพยายามดิ้นรนเพื่อตัวเลือกพลังงานที่สะอาดกว่า เช่นพลังงานจากน้ำ พลังงานลม พลังงานแสงอาทิตย์ และพลังงานจากคลื่นครับ
Sea Wave Energy Limited (SWEL) บริษัทที่พยายามคิดค้นอุปกรณ์กำเนิดไฟฟ้าที่ตั้งใจจะใช้พลังงานจากคลื่นในทะเล โดยได้เปิดอุปกรณ์ที่เรียกว่า Waveline Magnet ซึ่งประกอบด้วยแท่นแม่เหล็กลอยน้ำหลายแท่นที่เชื่อมโยงถึงกัน รูปร่างคล้ายกับกระดูกสันหลังของคนที่สามารถลอยน้ำได้
เมื่อมีคลื่นมากระทบ มันจะขยับขึ้นลงเอง และกระบวนการภายในจะทำให้เกิดกระแสไฟไหลผ่านได้มากถึง 100 เมกะวัตต์ ซึ่งขึ้นอยู่กับสภาพของคลื่นในขณะนั้นด้วยเช่นกัน
ทั้งนี้ อุปกรณ์ดังกล่าวสามารถผลิตได้โดยใช้พลาสติกและพลาสสติกหุ้มใยแก้วที่ไม่ต้องใช้สายการผลิตเฉพาะ ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนในการผลิตได้มาก ซึ่งไม่เพียงแต่สามารถผลิตและปรับใช้อุปกรณ์ได้รวดเร็วเท่านั้น แต่ค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมและบำรุงรักษายังต่ำอีกด้วยครับ
โดยในอนาคต พวกเขาคาดหวังจะทำให้มันสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้ด้วยพลังงานสะอาด แทนที่กับการผลิตไฟฟ้าโดยใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลที่กำลังสร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมมากเรื่อย ๆ
อ่านในรูปแบบเว็บ >> https://www.techhub.in.th/waveline-magnet/
#TechhubUpdate #CleanEnergy #Energy
⭐️ Techhub รวม How To , Tips เทคนิค อัปเดตทุกวัน
กดดูแบบเต็มๆ ที่ —> www.techhub.in.th
21ถูกใจ
16แชร์
6.2Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ดาราสาวไต้หวันออกมาโพสต์สตอรี่รัว ๆ หลังถูกตำรวจไทยกล่าวหาว่ามีอาการมึนเมา เธอบอกว่า เธอไม่ได้ดื่มแอลกอฮอร์แม้แต่หยดเดียว โปรดหยุดกล่าวหาเธอได้แล้ว
   เคล็ด(ไม่)ลับ แต่งห้องนอนเตียงเดี่ยวในคอนโดให้ดูกว้าง เคล็ดลับจัดห้องนอนเตียงเดี่ยวให้เหลือพื้นที่ใช้สอยสุดคุ้ม
   9 สิ่งที่ควรทำในวันหยุด 1. ใช้เวลากับเพื่อนและครอบครัว
   แคลิฟอร์เนีย จากแล้งสุดในรอบพันปี สู่น้ำท่วมหนักครั้งประวัติศาสตร์ ไม่นานมานี้ชาวแคลิฟอร์เนียต่างอธิษฐานขอฝนให้ช่วยลงมาบรรเทาภัยแล้งรุนแรงในรอบพันปี และฝนก็มาจริงตามคำขอ แต่มาในรูปพายุฝนฟ้าคะนอง 9 ลูกติด . อาคารบ้านเรือนต้องจมอยู่ใต้บาดาล ประชาชนมากกว่า 68,000 คนไม่มีไฟฟ้าใช้ ถนนหลายสายถูกตัดขาด และเกิดดินถล่มมากถึง 500 ครั้ง . ในขณะที่ผู้คนในพื้นที่ต่ำต้องต่อสู้กับฝนตกหนัก อีกด้านหนึ่งของเมืองผู้คนที่อาศัยอยู่แถบเทือกเขาก็ต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่เลวร้ายจากพายุหิมะถล่มไม่แพ้กัน . เกิดอะไรขึ้นกับแคลิฟอร์เนีย ทำไมภัยธรรมชาติถึงได้ถาโถมเข้าใส่ภูมิภาคอย่างต่อเนื่อง ทั้งภัยแล้ง น้ำท่วม และหิมะตกหนัก . เรื่อง: สุธามาส ทวินันท์ ตัดต่อ: จิรภัทร นาสารี
   ดูทั้งหมด