มีบัญชีอยู่แล้ว?
บทความ ถูกด่าแค่ไหน ก็ไม่ทุกข์
จากหนังสือ ลำธารริมลานธรรม
โดย พระไพศาล วิสาโล
หลวงพ่อประสิทธิ์ ถาวโร เป็นผู้บุกเบิกวัดถ้ำยายปริก เกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี ท่านเล่าว่า ตอนที่ท่านไปธุดงค์ที่เกาะแห่งนั้นครั้งแรก มีหญิงชราปรากฏในนิมิตมาอาราธนาให้ท่านจำพรรษาที่ถ้ำดังกล่าว เมื่อท่านขึ้นไปดูแล้ว เห็นว่าถ้ำยายปริกเป็นสถานที่เหมาะแก่การเจริญสมณธรรม จึงมาจำพรรษาที่นั่นเป็นหลัก และได้พัฒนาถ้ำยายปริกจนยกฐานะขึ้นเป็นวัดอย่างสมบูรณ์
2
ตอนที่ท่านมาบุกเบิกถ้ำยายปริกนั้น ช่วงแรก ๆ ประสบความลำบากมาก เพราะนอกจากน้ำกินน้ำใช้จะหายากแล้ว ยังมักถูกเบียดเบียนจากนักเลงเจ้าถิ่นบนเกาะสีชัง ที่ต้องการครอบครองที่ดินของวัด จึงหาเรื่องกับทางวัดเสมอ ท่านเองก็โดนคนเหล่านั้นด่าว่าบ่อย ๆ แต่ท่านก็ตั้งอยู่ในขันติธรรม อีกทั้งยังมีเมตตาต่อคนเหล่านี้เสมอ
2
ท่านเคยแนะนำลูกศิษย์ลูกหาว่า เวลาถูกใครด่าว่าหรือติฉินนินทา “ให้พนมมือเหนือหัวพูดไปเลยว่า เจ้าประคู้น ขอให้คุณจงเจริญ ๆ เถอะ แล้วในใจก็อุทิศให้เขาไปเลย” ท่านให้เหตุผลว่า “พูดบ่อย ๆ เนือง ๆ เข้า จิตเราจะอ่อนโยนลงเองหรอก ไม่ถือโทษโกรธเคือง”
ท่านยังแนะให้ทำจิตด้วยว่า “ถ้าเขาด่าเราว่าเราเป็นคนไม่ดี ก็ให้ยอมรับไปเลยว่าจริง เพราะทุกวันนี้แม้แต่ตัวหลวงพ่อก็ยังไม่ดี ถ้าดีแล้ว จะต้องมาอาบน้ำล้างหน้า แปรงฟัน อะไรต่าง ๆ
2
ทำไมก็ร่างกายนี้มีแต่ของสกปรกเน่าเปื่อย เดี๋ยวเจ็บ เดี๋ยวไข้ เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวหนาว...เดี๋ยวปวดขี้ ปวดเยี่ยว....จะว่ามันดีได้ที่ไหน ฉะนั้นใคร
ด่าว่าเราไม่ดี ให้รับคำกับเขาเลยว่า ครับ ผมมันไม่ดี ค่ะ ฉันมันไม่ดี ตัวฉันนี้มันไม่มีอะไรดีเลยสักอย่าง แค่นั้นแหละ”
1
ท่านไม่เพียงสอนผู้อื่นเท่านั้น หากยังทำเป็นแบบอย่าง แต่ใช้อุบายที่เป็นแบบฉบับของท่าน คราวหนึ่งท่านเดินผ่านหน้าบ้านของนักเลงคนหนึ่ง เขาออกมายืนด่าท่านทันที แทนที่ท่านจะทำหูทวนลม ท่านเดินเข้าไปหาแล้วจับแขนเขา ทำท่าขึงขังแล้วพูดว่า “มึงด่าใคร มึงด่าใคร”
“ก็ด่ามึงน่ะสิ” เขาตอบกลับ
2
หลวงพ่อยิ้มรับแล้วพูดว่า “อ๋อ แล้วไป ที่แท้ก็ด่ามึง ดีแล้ว อย่ามาด่ากูก็แล้วกัน”
ว่าแล้วท่านก็เดินออกมา ปล่อยให้นักเลงผู้นั้นยืนงงอยู่พักใหญ่
5
คำด่าว่าไม่ว่าออกจากปากใครก็ตาม ถ้าเราไม่รับ ก็ไม่มีอะไรต้องทุกข์ร้อน แต่ถ้าจะรับ ก็รับอย่างฉลาด คือเพื่อใช้เตือนตน หาไม่ก็เพื่อเจริญกุศลธรรมให้งอกงามยิ่งขึ้น
3
4.1K รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ความฝันในการสร้าง "สุดยอดทหาร" ของ "โจเซฟ สตาลิน (Joseph Stalin)" ในยุค 20 (พ.ศ.2463-2472) "โจเซฟ สตาลิน (Joseph Stalin)" เผด็จการแห่งสหภาพโซเวียต ได้พบกับ "อิลยา อีวานอฟ (Ilya Ivanov)" นักชีววิทยาชาวรัสเซียผู้ซึ่งเชี่ยวชาญการผสมเทียม
   📣 สถานการณ์สินทรัพย์ดิจิทัล และ การลงทุนในเทคโนโลยีบล็อกเชน ในเดือน สิงหาคม – ตุลาคม 2022 โดย Bitwise สถานการณ์ในตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลระหว่างเดือนสิงหาคม - ตุลาคมที่ผ่านมานี้ ดำเนินไปในทิศทางบวก ทางด้านของผู้กำกับดูแลกฎเกณฑ์มีทิศทางที่ดี ไม่ว่าจะเป็นการดูแลในสหรัฐฯ อย่าง White House มีการออก framework ทางด้านคริปโต ที่เป็นก้าวสำคัญของการดำเนินการใน Stablecoin
   นักแสดงหนังผู้ใหญ่จากญี่ปุ่น ออกมาขอร้องผู้ชมทุกท่านว่า "ได้โปรดอย่ากด Skip เลย"
   ⚠️ Tiida_Daily: ประชาชนจีนแห่ประท้วงขับไล่ สี จิ้นผิง หลังไม่พอใจมาตรการโควิด-19 🔥 1️⃣ การประท้วงต่อต้านมาตรการโควิดได้แผ่ขยายไปทั่วประเทศจีน โดยประชาชนพากันออกมาที่ถนนและมหาวิทยาลัยเพื่อระบายความโกรธต่อเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นและพรรคคอมมิวนิสต์
   ดูทั้งหมด