จะ Keyword ไหนก็หาเจอ เอไอช่วยลูกค้าค้นหาสินค้าให้เจอง่ายขึ้น สร้างประสบการณ์ใหม่ของ E-commerce
หนึ่งในปัญหาที่หลายคนพบเจอเวลาซื้อของออนไลน์ คือการหาของที่ตัวเองต้องการไม่เจอสักที ไม่ว่าจะเสิร์ชคีย์เวิร์ดไหน ก็ยังไม่พบของที่ต้องการ และปัญหานี้คือสิ่งที่ทำให้ผู้ค้าปลีกในแพลตฟอร์ม e-commerce หลายรายต้องเสียลูกค้าไปอย่างน่าเสียดาย แพลตฟอร์มค้าปลีกยักษ์ใหญ่อย่าง Amazon เองก็ได้ทำการสำรวจมาแล้วว่าลูกค้าจะหมดความอดทนอย่างรวดเร็วกับการหาสินค้าที่ต้องการไม่เจอ
Lily AI คือโซลูชันด้านเอไอทีได้รับการออกแบบมาเพื่อแก้ไขปัญหานี้ และช่วยให้ลูกค้าเจอสินค้าที่ตัวเองต้องการได้รวดเร็วที่สุด ความท้าทายหลักของการสร้างระบบการค้นหาที่ชาญฉลาดในแพลตฟอร์ม E-commerce นั้น ลูกค้าแต่ละคนมีรูปแบบการใช้คำค้นหาที่แตกต่างกัน คือสำหรับการค้นหาเดรสสักตัว อาจมีการใช้คำค้นหาที่แตกต่างกันถึง 50 แบบ เช่น เดรสยาว เดรสสีขาว เดรสไปทะเล และอื่น ๆ ซึ่งทั้งหมดนี้หมายถึงเดรสแบบเดียวกัน
หัวใจสำคัญของการสร้างระบบค้นหาสินค้าที่มีประสิทธิภาพจึงขึ้นอยู่กับการคิด Product taxonomy หรือการจัดหมวดหมู่สินค้าจากลักษณะสินค้าให้ครอบคลุมที่สุด ที่ครอบคลุมทั้งการเสิร์ชกว้าง ๆ และเสิร์ชแบบใช้คีย์เวิร์ดหลายคำ (Long-tail searches)
โดยทีมพัฒนาได้ทำการเทรนโมเดลค้นหาและแนะนำสินค้าของ Lily AI ด้วย Product taxonomy ที่มีความโดดเด่น โดยเจาะลึกไปนอกเหนือจากแค่คำว่า กางเกงขาสั้น ขายาว ไปจนถึงคำบรรยายสไตล์ต่าง ๆ โอกาสในการสวมใส่ เช่น คำว่าผ้าริบ (Ribbed fabric) หรือเดรสสไตล์มินิมอล ที่เป็นคำค้นหายอดฮิต หรือคำค้นหาที่อาจจะออกนอกกรอบภาษาของผู้ผลิต แต่เป็นคำที่ผู้บริโภคใช้กัน ให้เป็นสมการที่โมเดลเรียนรู้และเข้าใจได้
จากนั้นโมเดลจะทำการวิเคราะห์ภาพและคำบรรยายของสินค้าทั้งหมด แบ่งแยกตามทุกลักษณะที่ได้รับการเทรนมา และนำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์ร่วมกับข้อมูลลูกค้า ใช้ความฉลาดของเอไอเข้ามาช่วยประมวลผลและแนะนำสินค้าแบบ personalized เพื่อช่วยให้ระบบค้นหาสินค้าที่ตรงตามความต้องการของลูกค้าได้มากขึ้น
ปัจจุบัน Lily AI เปิดจำหน่ายให้ผู้ค้าปลีกในรูปแบบของ SaaS (Software as a service) โดยผู้ค้าปลีกสามารถปรับแต่งโมเดลให้เข้ากับการแบ่งประเภทสินค้าของตัวเองได้ บริษัทค้าปลีกยักษ์ใหญ่ อย่าง Bloomingdale’s Macy’s Vans หรือ The Gap ก็เลือกใช้ Lily AI ในการสร้างประสบการณ์ดี ๆ ให้กับลูกค้าด้วยเช่นกัน ถือเป็นอีกเทคโนโลยีที่จะขับเคลื่อนวงการค้าปลีกไปข้างหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ
ที่เซอร์ทิสเองเราก็มีโซลูชันสำหรับธุรกิจค้าปลีกแบบครบวงจรมากมายตั้งแต่การวางโครงสร้างระบบข้อมูล การใช้การวิเคราะห์ข้อมูล (Data Analytics) และเอไอเข้ามาช่วยในระบบปฏิบัติการ ตั้งแต่การจัดการสินค้าไปจนถึงการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า ที่จะช่วยลดต้นทุนทรัพยากร เพิ่มความเร็วและความแม่นยำในการทำงาน และเพิ่มกำไรให้ธุรกิจค้าปลีกได้อย่างยั่งยืน การันตีด้วยประสบการณ์การร่วมงานกับผู้ค้าปลีกรายใหญ่ของประเทศไทย
เรียนรู้เพิ่มเติมและมาร่วมสร้างโซลูชันที่จะพัฒนาธุรกิจของคุณอย่างก้าวกระโดด: https://www.sertiscorp.com/
211 รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ข่าวร้ายครั้งใหม่ของ Meta ล่าสุด ผู้กำกับดูแลของ EU บอกว่า Facebook และ Instagram ไม่ควรให้ผู้ใช้งานกดยอมรับ โฆษณาที่อ้างอิงจากพฤติกรรมของผู้ใช้งาน
   ปัจจัยที่ทำให้ค่าระวางเรือในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาเหวี่ยงขึ้นลงเหมือนรถไฟเหาะ ในช่วงของการแพร่ระบาดของ COVID-19 ที่มีความรุนแรงมากเป็นประวัติการณ์ นอกจากผลกระทบทางด้านสาธารณสุข ที่มีผู้ติดเชื้อรวมกว่า 643 ล้านคน และเสียชีวิตกว่า 7 ล้านคนทั่วโลก COVID-19 ยังส่งผลต่อระบบเศรษฐกิจทั่วโลก ไม่เว้นแม้แต่ธุรกิจการขนส่งสินค้าและโลจิสติกส์
   ธุรกิจที่ทำกำไรมหาศาล จากการแฉ บริษัททุจริต ตั้งแต่การเปิดโปง ธุรกิจ Luckin Coffee เชนร้านกาแฟที่อ้างว่า ใหญ่ที่สุดในจีน ไปจนถึง Nikola บริษัทรถบรรทุกไฟฟ้าลวงโลก มูลค่าล้านล้านบาท ทั้งหมดนี้ ล้วนถูกบริษัทจับทุจริต เปิดโปงถึงความไม่ซื่อตรง และได้ประโยชน์จากการแฉ เป็นการโกยเงินก้อนโตกลับไป แล้วธุรกิจเหล่านี้ทำกำไรจาก “การแฉ” ได้อย่างไร ? หาคำตอบใน ลงทุนเกิร์ล Talk
   "12 กฎที่ใช้ได้ตลอดชีวิต" กับ 12 เรื่องที่เข้าใจแล้วชีวิตจะมีแต่ดีขึ้น และดีขึ้นเรื่อย ๆ กฎข้อที่ 1 ◾️ ยืนให้ตัวตรง อกผายไหล่ผึ่ง เมื่อร่างกายเศร้า คุณจะเศร้า เมื่อร่างกายสุข คุณจะสุข หากคุณไหล่ค้อมห่อ ก้มหัว ผู้คนจะโต้ตอบราวกับคุณกำลังแพ้ หากคุณยืดตัวตรงขึ้น ผู้คนจะมองคุณต่างไปเช่นกัน เรื่องนี้ชัดเจนแล้วในทางวิทยาศาสตร์ คุณใช้จิตใจกำหนดร่างกาย และร่างกายกำหนดจิตใจ และสภาพแวดล้อมรอบตัวได้ คนเราทำได้ทั้งสองทาง
   ดูทั้งหมด