ยิ่งมีความรู้ ยิ่งประสบความสำเร็จ
ยิ่งมีตำแหน่งสูง สิ่งที่ต้องมี คือ “การถ่อมตน”
การถ่อมตน ไม่ใช่การทำตัวยอมคนอื่นไป
ทุกเรื่อง แต่เป็นการที่เราตระหนักรู้ถึงคุณค่าและศักยภาพของตนเอง โดยไม่โอ้อวด เย่อหยิ่ง หรือข่มผู้อื่น
เปรียบเทียบให้เห็นภาพชัดขึ้นครับ คนที่อ่อนน้อมถ่อมตน เหมือนกับต้นไม้ที่แผ่กิ่งก้านสาขาให้ร่มเงากับต้นไม้เล็ก สัตว์น้อย หรือ
แม้กระทั่งให้ร่มเงากับมนุษย์ และสรรพสัตว์
.แต่คนที่ไม่ได้ขัดเกลาตนเองส่วนใหญ่ไม่ได้เป็นแบบนั้น ยิ่งมีความรู้ ยิ่งประสบความสำเร็จ ยิ่งตำแหน่งสูงขึ้น สิ่งที่มีเพิ่มขึ้น คือ อีโก้ กลายเป็นต้นไม้ที่มีแต่หนามแหลม ทั้งการกระทำและคำพูดพร้อมจะทิ่มแทงคนรอบข้างอยู่ตลอดเวลา
ซึ่งหากคุณเลือกที่จะเป็นแบบนั้นก็ไม่ผิดนะครับ แต่จะดีกว่าไหม หากคุณเป็นคนที่มีแต่คนรัก สามารถช่วยเหลือและสร้างประโยชน์ให้กับสังคมได้
.
ดังนั้นเมื่อมีความรู้ มีตำแหน่ง ประสบความสำเร็จ จงสร้างประโยชน์ เป็นที่พึ่งให้กับคนรอบข้าง และสังคม ดั่งต้นไม้ใหญ่ที่แผ่กิ่งก้านสาขา พร้อมให้ร่มเงากับสัตว์ต่างๆ นานา
.
✏️ไพบูลย์ สถาปนาวิสุทธิ์ เรียบเรียง
พลเอก หม่อมเจ้าจุลเจิม ยุคล
26รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ซีพีเปิดตัว "ปลาหยก" ทำความรู้จักที่นี่ "ปลาหยก" คืออะไร ทำความรู้จักที่นี่ หลัง ซีพี เปิดตัวอย่างเป็นทางการคลิกอ่านด่วน ฐานเศรษฐกิจรวบรวมข้อมูลไว้ให้แล้ว
   ITEL Services พร้อมให้บริการแบบครบวงจร ประตูสู่ความสำเร็จขององค์กร ในปี 2023 ที่กำลังจะมาถึง ทุกธุรกิจย่อมมุ่งมั่นสู่การเป็นที่หนึ่ง เทคโนโลยีจึงเป็นปัจจัยสำคัญที่จะเพิ่มกำลังการแข่งขันให้ธุรกิจขับเคลื่อนไปอย่างเต็มประสิทธิภาพ
   สรุปปมดราม่า “โกตัม อดานี” เศรษฐีอันดับ 1 ของเอเชีย หลังพัวพันข้อกล่าวฉ้อโกง #AdaniGroup #Adani
   Lisa BLACKPINKกลายเป็นเจ้าของวิลล่าหรูย่านซองบุกดง ที่มีมูลค่าสูงถึง7,500ล้านวอน เป็นอีกหนึ่งข่าวดี ๆ เกี่ยวกับ ลิซ่า ที่ไม่สามารถปล่อยผ่านไปเฉย ๆ ได้จริง ๆ
   ดูทั้งหมด