แชร์ประสบการณ์การคลอดลูกที่ประเทศ Switzerland ‼️
สวัสดีค่ะทุกคน หายหน้าหายตาไปนานลืมกันรึยังคะ หลังจากหายไปนมนานกลับมาอีกทีนมยานเพราะไปคลอดลูกมาค่ะ 😭
เรื่องมีอยู่ว่าลาล่าอยากมาแชร์ประสบการณ์นิด ๆ หน่อย ๆ ว่าใครที่ต้องมาคลอดลูกในประเทศ Switzerland นี้เค้าทำกันยังไง
การทำคลอดในครั้งนี้คือลาล่าโดนผ่าคลอด เนื่องจากมีภาวะรกต่ำเกินไป
ตอนแรกก็แอบตกใจ ภาวะนี้มันคืออิหยัง แล้วจะมีอันตรายกับเด็กในท้องมั้ย ปรากฎว่าไม่เป็นอันตรายค่ะ แต่ถ้าเบ่งคลอดเองคือการคลอดแบบธรรมชาติ จะมีภาวะเสี่ยงตกเลือดเป็นอันตรายกับเจ้าตัวน้อยและตัวของคุณแม่เองด้วย เราจึงต้องผ่าคลอดนั่นเอง
จริง ๆ จะผ่าหรือจะคลอดเองลาล่าก็ได้หมดนะคะ ขอแค่ให้ลูกกับเราปลอดภัยก็พอ แอบกลัวอยู่เล็กน้อยแต่สู้ตาย
ก่อนถึงวันผ่าจริงเราต้องไปโรงพยาบาล ทางโรงพยาบาลจะนัดให้มาดูห้องที่ผ่า โดยมีคุณหมอและนางพยาบาลคอยอธิบายว่าเราต้องทำอย่างไรเมื่อถึงวันจริง และต้องเตรียมเรื่องเอกสารให้เรียบร้อย เพื่อว่าพอถึงวันจริงจะได้ไม่ต้องวุ่นวาย
จะบอกว่าการตรวจครรภ์ของคนที่นี่ คุณหมอที่ตรวจ กับโรงพยาบาลที่ผ่า ไม่ได้อยู่ที่เดียวกันนะคะ ความหมายคือ มันจะไม่เหมือนที่ประเทศไทย เราไปโรงพยาบาลหาหมอได้เลย และผ่าที่นั่นได้เลย แต่ที่นี่คุณหมอ ไม่ได้อยู่ในโรงพยาบาลที่จะผ่าค่ะ คือเค้าแยกกันอ่ะนะ แอบงงนิด ๆ แต่คงเป็นระบบของที่นี่ค่ะ ใครสะดวกหาหมอที่ไหน ผ่าที่ไหน ก็ตามนั้นเลย
โรงพยาบาลที่ลาล่าผ่าคลอดนี้เป็นโรงพยาบาลรัฐบาลค่ะ สะอาดมาก บริการดีมากกกกก คุณหมอและนางพยาบาลพูดภาษาอังกฤษได้ทุกคน ใจดีมาก ๆ คือประทับใจฝุด ๆ
ตอนแรกแอบกลัวเพราะเป็นโรงพยาบาลรัฐบาลแต่ที่ไหนได้ รัฐบาล Switzerland นะลาล่า (เพื่อนบอก555) เออจริงดีจนชิบหายไปไหน หาชิบไม่เจอ ดีจนชิบหายเลยค่ะ 😂
ถึงวันผ่าจริงลาล่าก็เตรียมเข้าห้องผ่าด้วยการเดินจากห้องพักไปเลย ไม่มีรถเข็นนะ เดินเท้าไปนี่แหละชิวมาก ๆ ตลกดี ลาล่าชอบนะคะที่นี่ทำอะไรง่าย ๆ ไม่เยอะแต่มีคุณภาพ
คุณหมอ และนางพยาบาลในห้องผ่าตัดดูแลกันเป็นอย่างดีเค้าอธิบายว่าจะทำอะไรและเกิดอะไรขึ้นตลอดเวลา โดยมีสามีลาล่าไปให้กำลังใจอยู่ข้าง ๆ ด้วย เรา 2 คน ตื่นเต้นกันมาก ๆ เลยค่ะ
และการผ่าคลอดของลาล่าก็เสร็จสมบูรณ์ ปลอดภัยทั้งคุณแม่และลูก ลูกชายส่งเสียงร้องจ้ากตั้งแต่ตอนเค้ายังเอาตัวออกมาไม่ได้ตลกมาก คุณหมอขำกันใหญ่เพราะร้องดังมาก เสียงมาก่อนเลย เหมือนแม่มันไม่มีผิด 555
หลังจากนั้นเค้าก็พาลูกน้อยไปทำความสะอาด ชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง โดยให้คุณพ่อเดินตามไปดูด้วย ก็ดีนะคะจะได้ไม่ผิดตัว 55 สงสัยดูหนังมากไป กลัวเค้าสลับตัวลูกเราอะไรแบบนี้ 😂
แชร์ประสบการณ์การคลอดไว้แค่นี้ก่อน เดี๋ยวถ้าว่างกว่านี้ลาล่าจะพยายามเขียนบทความอีกเรื่อย ๆ ให้ยาวกว่านี้
อย่าลืมตามไปฝึกโยคะด้วยกันที่ ▶️ https://youtube.com/c/YogaWithLaLa
ขอบคุณนะคะ สวัสดีค่ะ
1.3K รับชม
  จับพลัดจับผลู ได้มาอยู่ญี่ปุ่น 🇯🇵
  ขอบคุณที่แชร์เรื่องราวนะคะ น่าสนใจมากเลยค่ะ มาติดตามด้วยคน 😍
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   PANTONE ประกาศสีประจำปี 2023 แล้ว สีของปีหน้าคือ “Viva Magenta” PANTONE อธิบายคุณลักษณะของสี Viva Magenta ว่าเป็นเฉดสีที่แสดงออกถึงความมีชีวิตชีวา เพราะมาจากรากของแม่สี คือสีแดง ซึ่งเป็นโทนสีที่แสดงออกถึงความแข็งแกร่ง กล้าหาญ และไม่เกรงกลัว โทนสีของ Viva Magenta นี้ยังสื่อถึงบรรยากาศที่เร้าใจ มีชีวิตชีวา เหมาะกับการนำไปใช้งานเพื่อการเฉลิมฉลองที่สนุกสนาน
   VDO คอนเทนต์กำลังเป็นที่นิยมเพิ่มขึ้นบน Blockdit โอกาสดีสำหรับ Content Creator เพราะในปีนี้คอนเทนต์ประเภท Video บน Blockdit กำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยปริมาณคอนเทนต์ประเภท Video ที่ถูกโพสต์ขึ้นใหม่ในไตรมาส 3/2565 เพิ่มขึ้น 2% จากไตรมาสก่อน
   เพื่อนเปิดร้านกาแฟ+กัญชาอยู่แถวบางลำพู เล่าให้ฟังว่า ในแต่ละวันมีลูกค้าแบบไหนบ้าง ที่ walk-in มาถามหากัญชา กลุ่มแรก ชาวต่างชาติ กลุ่มนี้จะตรงเข้ามาถามซื้ออย่างชำนาญ ไม่ต้องแนะนำอะไรเลย ส่วนใหญ่หน้าตาดี แต่งตัวดี สูบเสร็จก็เดินออกไปเลย ไม่ค่อยนั่งแฮงก์เอาต์ที่ร้าน
   ทำไม คนอินเดีย ถึงเก่ง คณิตศาสตร์ และคอมพิวเตอร์ หากพูดถึงความเก่งของคนอินเดีย ที่ได้รับการยอมรับไปทั่วโลก หลายคนน่าจะนึกถึง ความสามารถด้านคณิตศาสตร์ และคอมพิวเตอร์
   ดูทั้งหมด