กระทบกันทั่วหน้า Nvidia เผยกฎใหม่ของรัฐบาลสหรัฐฯ สั่งจำกัดการส่งออกชิป AI ไปยังจีนและรัสเซีย หลังมีความกังวลว่า อาจถูกทางการจีนนำชิป AI ไปใช้ในทางการทหารได้
Nvidia ยื่นคำร้องต่อสำนักงานกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์สหรัฐฯ (SEC) โดยเผยว่าถูกทางรัฐบาลสหรัฐฯ กำหนดกฎใหม่ สั่งจำกัดการส่งออกชิปคอมฯ และชิป AI ระดับสูงอย่าง A100 และ H100 ซึ่งเป็นชิปสำหรับใช้ในการ์ดจอระดับ Top ของ Nvidia ไปยังรัสเซียและจีนในทันที
มีข้อมูลเผยอีกว่า รัฐบาลสหรัฐฯ มีแผนจัดการกับความเสี่ยงนี้ ตั้งแต่ช่วงกลางเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา หลังมีความกังวลว่าชิประดับสูงของบริษัทดังกล่าว อาจถูกนำไปใช้ในทางการทหารโดยประเทศใดประเทศหนึ่ง (ซึ่งคงไม่พ้นประเทศจีน) จึงมีการป้องกันไม่ให้ประเทศนั้นเข้าถึงเทคโนโลยีชิปชั้นสูง ส่วนรัสเซียยังคงเป็นหนึ่งในมาตรการคว่ำบาตร
1
ทางด้านโฆษกกระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐฯ ได้กล่าวถึงกรณีนี้ด้วยว่า ปัจจุบันทางการสหรัฐฯ ไม่ได้อยู่ในฐานะที่จะร่างนโยบายแบบเฉพาะเจาะจงได้ในขณะนี้ จึงเป็นเหตุให้มีการใช้แนวทางแบบ 'ครอบคลุม' เพื่อปกป้องความมั่นคงและผลประโยชน์ของนโยบายต่างประเทศ
1
ท้ายนี้ Nvidia กล่าวว่ากฎใหม่นี้ อาจขัดขวางการพัฒนาชิป H100 ให้เสร็จสมบูรณ์ และอาจสูญเสียยอดขายไปถึง 400 ล้านดอลลาร์ ในไตรมาสที่ 3 นี้ด้วย ซึ่งจะเป็นเงินทุน ที่สามารถนำไปใช้พัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ในอนาคต
#NVIDIA #Techhub
⭐️ Techhub รวม How To , Tips เทคนิค อัปเดตทุกวัน
กดดูแบบเต็มๆ ที่ —> www.techhub.in.th
29ถูกใจ
6แชร์
20Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   สงครามเงียบ! อดีตวิศวกรเผย Apple ไม่พอใจที่ Android ลอกเลียนแบบ iOS สงครามเงียบ! อดีตวิศวกรเผย Apple ไม่พอใจที่ Android ลอกเลียนแบบ iOS และกำลังทำงานอย่างต่อเนื่องเพื่อลบ Google ออกจาก iPhone
   อย่าลืมกด ‼ ‘สะสมแต้ม’ ทุกครั้ง หลังการซื้อสินค้าที่ตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ SUN Vending
   The Dark Knight ควรเป็นหนังที่ได้เข้าชิงรางวัลออสการ์สาขา Best Picture Steven Spielberg กล่าวว่า The Dark Knight ควรเป็นหนังที่ได้เข้าชิงรางวัลออสการ์สาขา Best Picture
   #เกาหลีใต้ลงดาบไม่ไว้หน้ากลุ่มลูกหลานไฮโซข้อหาเสพ-ค้ากัญชา ยาเสพติด Blockdit Originals [บทความพิเศษ]
   ดูทั้งหมด