(สปอยเลอร์เค้าโครงเรื่องเล็กน้อย)
เครื่องบินพาณิชย์ A319 บินจากเบอร์ลินไปปารีสในคืนหนึ่ง เมื่อเครื่องบินขึ้นฟ้าไม่นาน ก็ถูกผู้ก่อการร้ายยึด นักบินที่สองรายงานไปที่หอควบคุมการบินสั้นๆ ว่า "7500"
7500 เป็นรหัสฉุกเฉินที่กัปตันเครื่องบินแจ้งต่อหอควบคุมการบิน แปลว่าเครื่องบินถูกคนร้ายจี้
แล้วความวุ่นวายในเครื่องบินก็เล่าผ่านมุมมองของนักบินที่สอง โดยตลอดทั้งเรื่องใช้ฉากเพียงฉากเดียวคือห้องนักบิน
หนังผู้ก่อการร้ายยึดเครื่องบินสร้างกันมาหลายสิบปีแล้ว และส่วนมากเดินตามสูตรสำเร็จ บางเรื่องก็เป็นหนังแนวฮีโร พระเอกบุกช่วยตัวประกัน ยิงคนร้ายตายเกลี้ยง เป็นต้น
7500 เป็นหนังผู้ก่อการร้ายยึดเครื่องบินที่สมจริงที่สุดในรอบหลายปี และนำเสนอแตกต่างออกไป คล้ายๆ Das Boot ที่นำเสนอเรือดำน้ำอูอย่างสมจริง เรื่องนี้ก็แสดงภาพในห้องนักบินอย่างสมจริง ทั้งบท เสียงประกอบเครื่องบิน
1
ที่กล้าที่สุดคือการเล่าเรื่องทั้งหมดในมุมแคบๆ ของนักบินที่สอง
จุดเด่นของหนังคืออารมณ์หนัง จับได้อยู่ ตั้งแต่ต้นจนจบ
พล็อตเรื่องมีจุดโหว่และความบังเอิญอยู่บ้าง แต่โดยรวมทำได้ดี ทั้งที่เนื้อเรื่องน้อย
นี่เป็นหนังทริลเลอร์ที่ใช้ฉากน้อยที่สุด มุมกล้องมีอยู่ไม่กี่มุมใช้ได้ผลอย่างไม่น่าเชื่อ การตัดต่อ การลำดับเรื่อง บท ทำให้งานที่ใช้ฉากเดียวเกือบทั้งเรื่องได้ผล ไม่น่าเบื่อ
บรรยากาศในห้องนักบินแคบๆ สมจริง และได้อารมณ์อึดอัดตามท้องเรื่อง Minimalism แบบนี้สร้างให้ได้อารมณ์เครียด ตื่นเต้นระดับนี้ ทำได้ยาก เป็นหนังทุนต่ำที่ได้ผลลัพธ์สูง
2
พิสูจน์ให้เห็นอีกครั้งว่า ความคิดสร้างสรรค์สำคัญเพียงไร
1
9/10
Amazon Prime Video
9.1K รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   Google เผยผลคำค้นหายอดนิยมประจำปี 2565 สะท้อนสิ่งที่คนไทยให้ความสนใจในปีนี้ พบว่า “บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” โครงการช่วยเหลือคนจนจากรัฐบาลติดโผอันดับ 1 ของหมวดคำค้นหายอดนิยม ในขณะที่เทรนด์การค้นหาเพื่อความบันเทิงมาแรง ภาพยนตร์ ละคร/ซีรีส์ และเกมคว้า 5 ใน 10 อันดับคำค้นหายอดนิยมประจำปีนี้ คนไทยเริ่มเดินทางออกไปเที่ยวมากขึ้น
   YGG โชว์งบ 9 เดือนกำไรสุทธิโต 12% ชูฐานะการเงินแกร่ง-มั่นใจผลงานปี 65 โตตามเป้าหมาย สินทรัพย์รวมเพิ่มขึ้นกว่า 41 % ขณะที่หนี้สินรวมลดลง 24% เตรียมจัดหนักโค้งสุดท้ายของปี 65 ซุ่มทำเเผนเปิดตัวเกมใหม่ ดันผลประกอบการปี 66 แนวโน้มสดใส
   ภาพที่เห็นนี้ไม่ใช่โรงแรมแต่อย่างใด แต่มันคือห้องประชุมของบริษัททวิตเตอร์ที่ อีลอน มัสก์ ดัดแปลงไว้พิเศษสำหรับพนักงานทวิตเตอร์โดยเฉพาะ
   จดหมายฉบับเดียว อาจทำให้วันที่แย่ที่สุดของคุณ กลายมาเป็นวันที่สวยงามก็ได้ นี่คือเรื่องราวของบูกาโย่ ซาก้า สตาร์ทีมชาติอังกฤษ การตัดสินใจที่ผิดพลาดที่สุดของแกเร็ธ เซาธ์เกต ในยูโร 2020 คือการให้บูกาโย่ ซาก้า เป็นคนยิงจุดโทษคนที่ 5 ของทีม ในนัดชิงชนะเลิศกับอิตาลี
   ดูทั้งหมด