มีบัญชีอยู่แล้ว?
การทำงานแบบ Agile คืออะไร
3
การพัฒนาองค์กรให้มีความพัฒนาและก้าวหน้าเท่าทันยุคสมัยนั้นต้องมีการปรับตัวอย่างมาก ในด้านงานบริหารบุคคลก็จำเป็นต้องมีการเปลี่ยนแปลงเช่นกัน
1
โดยมีแนวคิดที่เรียกว่าการทำงานแบบ Agile มาปรับใช้กับการทำงานด้านบริหารบุคคลมากขึ้น ในบทความนี้จะพาไปทำความรู้จักว่า Agile คืออะไร ว่ามีความสำคัญกับการทำงานด้านบริหารงานบุคคลอย่างไรบ้าง
 • ความหมายของคำว่า Agile คืออะไร
Agile คำนี้สามารถแปลแบบตรงตัวได้ว่า ความคล่องแคล่ว ความว่องไว ซึ่งเป็นคำที่ใช้เรียกแนวคิดเกี่ยวกับการทำงานที่เน้นความรวดเร็ว คล่องตัว
เน้นคนเป็นศูนย์กลาง ไม่เหมือนกับการทำงาน HR แบบเดิม ที่จะเน้นการบริหารบุคคลตามนโยบายของผู้บริหาร เพียงฝ่ายเดียว
1
 • การทำงานแบบ Agile สำคัญอย่างไรในงาน HR
เนื่องจากปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับการทำงานอย่างมาก พร้อมทั้งมีการนำโปรแกรม ซอฟต์แวร์ เทคโนโลยีใหม่ ๆ เข้ามาใช้บริหารงานบุคคลมากขึ้น ทำให้ฝ่าย HR ต้องมีการพัฒนาและปรับตัวเช่นกัน
โดยมีการนำแนวคิด Agile มาประยุกต์ใช้กับงาน HR หรือที่เรียกว่า Agile HR ซึ่งมีความสำคัญอย่างมากต่อการปรับตัวขององค์กรให้เท่าทันในยุคปัจจุบันที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ
เพื่อเป็นแนวทางการดำเนินการบริหารจัดการอย่างมีประสิทธิภาพ และอาจส่งผลดีต่อการพัฒนาองค์กรให้เท่าทันกับการเปลี่ยนแปลงในยุคสมัยใหม่ด้วย
 • Agile HR คืออะไร
Agile HR คือ การทำงานที่เน้นความรวดเร็ว มีความคล่องตัว มีความยืดหยุ่น ซึ่งมีคนหรือลูกค้า เป็นศูนย์กลางในการทำงาน
สามารถตอบสนองความต้องการหรือแก้ไขปัญหาได้อย่างรวดเร็ว เพื่อการพัฒนาหรือปรับปรุงบริการในด้าน HR ให้ดีขึ้นตามความต้องการของลูกค้านั่นเอง
2
ส่วนคำว่า Agile Organization ก็คือ องค์กรที่สามารถปรับตัวและตอบสนองต่อความต้องการ หรือสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงได้อย่างรวดเร็ว มีความคล่องตัว ทำงานได้รวดเร็วและยืดหยุ่นขึ้นกว่าเดิม
1
ทำให้ Agile กลายเป็นโมเดลที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในด้านการทำงานเป็นทีมที่ดี เพื่อให้แก้ไขและตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างรวดเร็วนั่นเอง
 • หลักสำคัญในการทำงานแบบ Agile HR
Agile HR เน้นการมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างคนในทีมงานมากกว่าที่จะเน้นไปที่กระบวนการ เช่น หากใครเจอปัญหาก็สามารถแก้ไขปัญหาเองก่อนได้เลย โดยไม่ต้องรอคำสั่งผ่านใคร ไม่ต้องแบ่งฝ่าย เพราะเน้นที่การแก้ปัญหาได้อย่างรวดเร็วที่สุด และเน้นการลงมือทำทันที แก้ไขปัญหาทันที
แต่ก็มีการวางแผนก่อนทำไปด้วย หรือบางครั้งก็วางแผนและแก้ไขปัญหาไปพร้อมกัน เพื่อให้งานออกมาเร็วและแก้ไขได้อย่างทันท่วงที
หลักสำคัญอีกอย่างคือ Agile HR ต้องยอมรับว่าความต้องการของลูกค้านั้นสามารถเปลี่ยนแปลงได้อย่างรวดเร็ว และตลอดเวลา ด้วยสภาพแวดล้อมที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา
ทำให้ต้องมีความยืดหยุ่น ในการรับมือกับการเปลี่ยนแปลง และสามารถตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้าอยู่เสมอ
หลักการของ Agile HR ยังไม่เน้นการใช้เอกสารด้วย เพื่อลดขั้นตอนความยุ่งยาก ลดเวลาการทำเอกสาร เพื่อนำเวลาตรงนี้ไปแก้ไขปัญหาได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าการทำงานที่ต้องเสียเวลาทำเอกสารแบบเดิม ๆ
1
 • วัตถุประสงค์หลักของการทำงานแบบ Agile ในด้านบริหารงานบุคคล
การทำงานแบบ Agile ในด้านบริหารงานบุคคลมีวัตถุประสงค์หลักคือ การปรับเปลี่ยนการทำงานในแบบเดิม ให้เปลี่ยนเป็นการทำงานที่ยึดคนเป็นศูนย์กลางในการทำงานมากกว่าเดิม
2
และต้องมีการตอบสนองต่อความต้องการได้อย่างรวดเร็ว เท่าทันความเปลี่ยนแปลงในสภาวะที่ไม่มีความแน่นอน เพื่อความพัฒนาขององค์กร ให้สามารถดำเนินไปได้เท่าทันยุคสมัยใหม่และมีความเตรียมพร้อมการทำงานให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงในอนาคตด้วย
73K รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ตำนานคลาสสิค ที่ดีเอโก้ มาราโดน่า กล่าวหาว่าโทมัส มุลเลอร์ เป็นเด็กเก็บบอล เป็นเรื่องจริงไหม ถ้าไม่จริง แล้ววันนั้นมันเกิดอะไรขึ้น วิเคราะห์บอลจริงจังจะเล่าให้ฟัง เมื่อวานนี้ (25 พฤศจิกายน) เป็นวาระครบรอบ 2 ปีที่ดีเอโก้ มาราโดน่า เสียชีวิต
   SC Asset เปิดตัว Luxury Condominium แห่งแรก หนึ่งเดียวใจกลางห้าแยกลาดพร้าว “เดอะเครสท์ พาร์ค เรสซิเดนเซส” (The Crest Park Residences) เพื่อเป็นการตอกย้ำความเป็นผู้นำแบรนด์คอนโดหรูคุณภาพสูง SC จัดงาน Open House เปิดตัว “เดอะ เครสท์ พาร์ค เรสซิเดนเซส” บุกตลาดลักชัวรี่คอนโดแห่งแรกบนทำเลที่ดีที่สุด ศูนย์รวมศักยภาพแห่งอนาคต เหนือระดับด้วยบริการ Concierge Service พร้อมพื้นที่ส่วนกลางตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์หรู ที่ออกแบบมาเพื่อการใช้ชีวิตครบทุกความต้องการ
   Honey Brooks ชาวนาสุดแซ่บจากออสเตรเลีย ที่ถูกสามีทิ้งให้ดูแลลูกน้อยและฟาร์ม ขณะที่เขาออกไปทำงานข้างนอก
   อังกฤษเตรียมแบนกล้องวงจรปิดแบรนด์จีน ในสถานที่ราชการทั้งหมด จากกรณีคลิปภาพหลุดรัฐมนตรีมีเรื่องชู้สาว
   ดูทั้งหมด