ในยุคที่เศรษฐกิจเป็นแบบนี้การไม่มีลูกน่ะดีสุดแล้วครับ ลำพังแค่รุ่นเราๆก็จะตายกันอยู่แล้ว ผมว่าดีนะที่คนสมัยใหม่มีความคิดไม่ได้มองว่าลูกเป็นสิ่งสำคัญ ไม่ได้คิดจะมีลูกเพื่อดูแลตอนแก่ ส่วนตัวผมก็ไม่อยากมี เหมือนมีภาระ5555
24รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  คำตอบอื่น (9)
  • ขอแสดงความคิดเห็นในมุมมองของผมครับ ไม่อยากมีลูกสำหรับผมมันไม่เพียงแค่นั้น แต่ผมไม่อยากมีคู่ชีวิตไปเลยด้วยซ้ำ ผมได้รับความคิดตรงนี้มาจากแรงผลักดันให้คิดแบบนี้จากประสบการณ์ในอดีตครับ ประสบการณ์ในทางลบเยอะกว่าทางบวก จึงทำให้ตัวผมพัฒนาตัวผมเองเพื่อหาคำตอบถึงความล้มเหลวที่ผ่านมาแล้วก็... อ่านต่อ
   • คงเห็นปัญหา เห็นวิกฤติโลกที่เกิดขึ้น รู้สึกว่าโลกมันอยู่ยาก สงสารลูกประมาณนี้ค่ะ
    • คิดว่าคนบนโลกใบนี้เยอะแล้วค่ะ ก็เลยไม่มีความจำเป็นต้องผลิตประชากรเพิ่ม และไม่อยากมีห่วงค่ะ
     • ผมคิดว่าถ้าไม่พร้อมก็ไม่ควร มี
      ลูกคือทรัพย์ของพ่อแม่ จะสอน คิด วิเคราะห์
      สิ่งแวดล้อม คุณธรรม การกระทำต่อผู้อื่น
      จะได้ดีหรือดูแลในยามชรา หรือกตัญญู...
      • ปัจจัยรอบด้าน
       เงิน สิ่งแวดล้อม สังคม เศรษฐกิจ ปัญหาครอบครัว
       • เห็นการเกิดเป็นทุกข์ มองเห็นบ่วงกรรมอีก 1 ชีวิตมาเกี่ยวข้องสัมพันธ์ลึกซึ้ง
        ไม่ว่าเราจะสามารถเลี้ยงดูลูก ได้สร้างบุญหรือบาป ทำเหตุดีต่อกันหรือไม่ เราพิจารณาแล้วไม่ได้มีความต้องการ เลือกขอตัดกรรมต่อกันดีกว่า 😊
        • กลัวจะเลี้ยงได้ไม่ดีเหมือนที่พ่อแม่เลี้ยงเรามาค่ะ อีกอย่างโลกก็เปลี่ยนแปลงไปมาก ขออยู่อย่างสงบและเต็มที่กับคนที่เลี้ยงเรามาดีกว่าค่ะ 😊
         • ป่วยค่ะ หมอบอกว่า ถ้ามีลูกต้องงดยา ถ้างดยาแม่จะกลับมากำเริบ แต่ถ้าแม่กินยาตอนตั้งครรภ์ ลูกที่เกิดอาจจะไม่ครบ 32
          • - ไม่อยากให้ลูกเกิดมาในสภาพแวดล้อมแบบนี้ คือ ธรรมชาติถูกทำลายไปมาก โลกร้อน เศรษฐกิจตกต่ำยาวนานจากโรคระบาด การเมืองมีปัญหา Etc.
           - คิดว่าไม่สามารถเตรียมความพร้อมให้ลูกมีคุณภาพชีวิตที่ดีได้ทัดเทียมกับคนอื่นๆ เช่น ไม่มีเงินส่งเรียน รร. นานาชาติ หรือส่งไปเรียนต่อต่างประเท...
           • กำลังนิยมในบล็อกดิต
            “ค่าเสื่อมราคา” ค่าใช้จ่าย ที่อาจเป็นโอกาส สำหรับนักลงทุน เวลาประเมินมูลค่าหุ้นบริษัทใดบริษัทหนึ่ง นักลงทุนส่วนใหญ่มักดูเพียงแค่ว่า บริษัททำกำไรได้เท่าไร
            เพิ่มความสวยงามให้กับสนามหน้าบ้าน ด้วยการเลือกหญ้าให้ถูกประเภท เชื่อว่ามีหลายคนที่มีความฝันอยากเป็นเจ้าของบ้านที่มีสนามหญ้าเล็กๆ เป็นของตัวเอง โดยเฉพาะคนที่เพิ่งซื้อบ้านใหม่หรือกำลังปลูกบ้านใหม่
            สหรัฐคว่ำบาตรบริษัทอวกาศจีน ข้อหาส่งภาพดาวเทียมพื้นที่ยูเครนให้รัสเซีย 🔸กระทรวงการคลังของสหรัฐประกาศมาตรการคว่ำบาตรรอบใหม่เมื่อวานนี้ (26 ม.ค.) ซึ่งรวมถึงการคว่ำบาตรบริษัทสเปซตี ไชน่า และบริษัทในเครือที่ประเทศลักเซมเบิร์กในข้อหา “จัดหาภาพถ่ายดาวเทียมตำแหน่งที่ตั้งในยูเครน” ให้แก่บริษัทเทคโนโลยีของรัสเซีย ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการทำศึกของกลุ่มวากเนอร์ องค์กรทหารรับจ้างของรัสเซีย ที่ส่งกองกำลังทหารและอดีตนักโทษหลายพันรายบุกยูเครน
            ภาพลักษณ์ใหม่ของสินค้าจีน โดย
            ดูทั้งหมด