ปฏิบัติการสะพานลอนดอน (Operation London Bridge)
น้อยคนนักจะรู้ว่า สหราชอาณาจักรมีการวางแผนปฏิบัติการไว้ล่วงหน้าในกรณีที่ Queen Elizabeth II สวรรคต
แผนนี้ได้ถูกวางขึ้นตั้งแต่คริสต์ทศวรรษ 1960 และมีการปรับปรุงเรื่อยมาทุกปี แผนนี้มีมีความร่วมมือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมากมาย อาทิ หน่วยตำรวจนครบาล กองทัพบริติช ราชอุทยานลอนดอน คริสตจักรอังกฤษ รวมถึงสื่อมวลชนทั้งหลาย
แผนนี้กำหนดให้ใช้ข้อความว่า "สะพานลอนดอนพังแล้ว" (London Bridge is down) เป็นรหัสสำหรับบอกคนวงใน เช่น นายกรัฐมนตรี และบุคคลสำคัญอื่น ๆ ให้ทราบว่า สมเด็จพระราชินีนาถสวรรคตแล้ว จะได้เริ่มปฏิบัติตามแผนที่กำหนดไว้
แต่แผนนี้ไม่ได้มีแผนเดียว ในกรณีที่ Queen Elizabeth II สวรรคตลง ณ ปราสาทแบลมอรัล (Balmoral Castle) ประเทศสกอตแลนด์ ปฏิบัติการจะถูกเรียกว่า ปฏิบัติการยูนิคอร์น “Operation Unicorn” แทน และจะนำพระบรมศพกลับมายังลอนดอนด้วยรถไฟหลวง ซึ่งใช้คำว่ายูนิคอร์นเนื่องจาก ยูนิคอร์นเป็นสัตว์ประจำชาติของสกอตแลนด์และเป็นส่วนหนึ่งของตราแผ่นดินร่วมกับสิงโตแห่งอังกฤษ
สาเหตุที่ต้องมีแผนปฏิบัติการนั้น เนื่องมาจากงานพระศพในอดีตส่วนใหญ่เต็มไปด้วยความไม่เรียบร้อยมาตลอด จนกระทั่ง Queen Victoria หันมาวางแผนเตรียมงานของพระองค์เองมาตั้งแต่ ค.ศ. 1875 ก่อนที่จะสวรรคตในปี ค.ศ.​ 1901
ซึ่งอีกหนึ่งแผนงานที่เกี่ยวข้องคือ ปฏิบัติการสปริงไทด์ (Operation Spring Tide) ซึ่งเป็นแผนปฏิบัติการสำหรับการขึ้นครองราชย์ของ Charles III ของ Prince Charles
เครดิตภาพจาก : https://www.bbc.com/news/uk-61585886
1.4K รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ลอยด์ ออสติน แข็ง อีกแล้ว รัฐมนตรีกลาโหม ลอยด์ ออสติน แสดงท่าที่แข็งกร้าวต่อจีนอีกครั้ง เมื่อเขาออกมาพูดเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาในงาน Reagan Nationanl Defense Forum ว่า..
   iiG ปรับกลยุทธ์การเติบโต เพิ่มอัตรากำไรสุทธิ ลดเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยน เผยข่าวดีขยายธุรกิจสู่ CLMV มั่นใจรายได้ปี 66 พุ่ง 1,400 ล้าน iiG ตั้งเป้ารายได้ปี 66 New High โต 60% แตะ 1,400 ล้านบาท พร้อมปรับกลยุทธ์เพิ่มอัตรากำไรสุทธิ และลดความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน
   หญิงสาวคนนี้ถูกรัฐบาลอิหร่านสั่งรื้อถอนและทำลายบ้านที่เธออาศัยอยู่กับครอบครัวจนพังยับเยิน จากเหตุผลเพราะ เธอไม่สวมฮิญาบขณะเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติที่เกาหลีใต้ ..
   • 10 Facts สนุก ๆ เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน #188
   ดูทั้งหมด