เล่ากันว่าคนป่าเผ่าหนึ่งในแอฟริกามีพฤติกรรมการนอนอย่างหนึ่งคือนอนเรียงเป็นวงล้อมรอบกองไฟ โดยให้เท้าอยู่ใกล้กองไฟ ขณะที่ศีรษะอยู่ด้านนอก
คนเมืองอย่างเรา ๆ มักจะถามเหมือนกันว่า "ถ้างั้นสัตว์ป่าก็อาจย่องเข้ามาขบหัวคนนอนแล้วคาบไปหม่ำ"
คำตอบของคนป่าคือ "ใช่"
ทำไมเป็นเช่นนั้น?
คำตอบคือ "เมื่อถูกเสือหรือสิงโตขบหัว ตายไปก็จบ แต่หากนอนโดยเอาเท้ายื่นออกด้านนอก เมื่อเสือหรือสิงโตกัดเท้า ก็จะพิการหากินไม่ได้ แย่กว่าตายทันทีเสียอีก"
4
อืม! บางทีคนป่าเผ่านี้มองการณ์ไกลและคิดรอบคอบกว่าเราหลายขุม!
2
นี่ก็คือการรู้จักจัดอันดับความสำคัญ (priority) ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการประสบความสำเร็จ
1
มนุษย์เรามีเสรีภาพที่จะเลือกใช้ชีวิตอย่างไรก็ได้
บางคนเอาเรื่องความสำเร็จมาก่อนครอบครัว บางคนเอาเรื่องเงินทองมาก่อนความชอบ บางคนแต่งงานเพื่อความก้าวหน้า ฯลฯ
นี่ย่อมไม่ใช่เรื่องผิดหรือถูก เพราะวิธีการใช้ชีวิตอย่างไรเป็นเสรีภาพส่วนบุคคล ไม่ใช่เรื่องผิดหรือถูก
ความสำเร็จในชีวิตกับความสุขจึงเป็นทางสองสาย จะให้ขนานกันก็ได้ ไขว้กันก็ได้ เชื่อมเป็นทางสายเดียวกันก็ได้
1
ทว่าการรู้จักมองว่า อะไรเป็น 'หัว' อะไรเป็น 'เท้า' เป็นเพียงตัวช่วยหนึ่งในการตัดสินใจเรื่องต่าง ๆ ที่ผ่านเข้ามาในชีวิต
2
และท้ายที่สุดแล้ว บางทีความสุขก็คือการรักษาสมดุลระหว่างการใช้ 'หัว' กับการใช้ 'หัวใจ'
1
(จาก สองแขนที่กอดโลก หนังสืออ่านนอกเวลาสำหรับนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 - 6 สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน)
21K รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   Google เผยผลคำค้นหายอดนิยมประจำปี 2565 สะท้อนสิ่งที่คนไทยให้ความสนใจในปีนี้ พบว่า “บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” โครงการช่วยเหลือคนจนจากรัฐบาลติดโผอันดับ 1 ของหมวดคำค้นหายอดนิยม ในขณะที่เทรนด์การค้นหาเพื่อความบันเทิงมาแรง ภาพยนตร์ ละคร/ซีรีส์ และเกมคว้า 5 ใน 10 อันดับคำค้นหายอดนิยมประจำปีนี้ คนไทยเริ่มเดินทางออกไปเที่ยวมากขึ้น
   iiG ปรับกลยุทธ์การเติบโต เพิ่มอัตรากำไรสุทธิ ลดเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยน เผยข่าวดีขยายธุรกิจสู่ CLMV มั่นใจรายได้ปี 66 พุ่ง 1,400 ล้าน iiG ตั้งเป้ารายได้ปี 66 New High โต 60% แตะ 1,400 ล้านบาท พร้อมปรับกลยุทธ์เพิ่มอัตรากำไรสุทธิ และลดความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน
   ทำไม ราคารถเริ่มต้น 1.75 ล้าน ของ Tesla อาจเป็นฝันร้ายของตลาด “รถยุโรป มือสอง” เปิดตัวอย่างเป็นทางการในไทยไปเป็นที่เรียบร้อย สำหรับ Tesla แบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าอันดับ 1 ของโลก ที่คนไทยหลายคนตั้งตารอกันมานาน
   600 บาท จินตนาการสำคัญกว่าวันนี้? . การเมืองสัปดาห์นี้เข้มข้นมาก ตั้งแต่ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยอมเปิดปากยอมรับมากขึ้นว่าจะไปสังกัดพรรครวมไทยสร้างชาติ . วันเดียวกับที่พรรคพลังประชารัฐ เปิดตัว ‘มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์’ เกิดเป็นบิ๊กเซอร์ไพรส์ เมื่อเจ้าตัวประกาศกับสื่อว่า พรรคจะเสนอชื่อให้เป็นหนึ่งในแคนดิเดตนายกฯ . แต่ดูเหมือนจะไม่ได้นัดกันมา เมื่อปฏิกิริยาคนบนเวทีเหมือนจะเซอร์ไพรส์กว่า ก่อนที่วัดถัดมาจะมี ส.ส. พลังประชารัฐ เรียงแถวมาสยบข่าวดังกล่าวว่า อยู่ที่มติกรรมการบริหารพรรค ไม่ใช่การแถลงข่าว . เหตุผลของการพลิกขั้วที่มิ่งขวัญบอกสื่อคือ ไร้ชื่อประยุทธ์อยู่ที่พรรคนี้แล้ว กลายเป็นตำบลกระสุนตกให้สื่อซักหนักขึ้นไปอีก . หลายคนบอกว่าเป็นจังหวะช็อตฟีล…ต้องสะกิดกันให้มิ่งขวัญแถลงเรื่องอื่นบ้าง . หลังการแถลงข่าวผู้คนเริ่มถามถึงอนาคตมิ่งขวัญกับพลังประชารัฐ ว่าจะยาวแค่ไหนหลังเปิดตัวได้วันเดียว . ในขณะที่พรรคเพื่อไทย นำโดย อุ๊งอิ๊ง-แพทองธาร ชินวัตร ประกาศนโยบาย ‘ทุนนิยมที่มีหัวใจ’ ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 600 บาทต่อวัน จบปริญญาตรีเงินเดือน 25,000 บาทขึ้นไป . จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ตามมาอย่างกว้างขวาง เป็นมหกรรม ‘รถทัวร์’ จากหลากหลายแวดวง ที่ต่างมุ่งหน้าวิ่งมาจอดเต็มหน้าที่ทำการพรรคอย่างพร้อมเพรียง . โดยเฉพาะหัวขบวนใหญ่ภาคเอกชนอย่างคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน หรือ กกร. . แม้อุ๊งอิ๊งจะย้ำว่าภายใต้นโยบายดังกล่าวจะเกิดขึ้นภายในปี 2570 ไม่ใช่ทำทันทีที่เป็นรัฐบาล . ปฏิกิริยาดังกล่าวดูจะสร้างแรงกระเพื่อมทางการเมืองอยู่ไม่น้อย เพราะทำให้คำประกาศว่าจะแลนด์สไลด์ในการเลือกตั้งรอบหน้ามีพลังมากขึ้น . เพราะหลายคนเคยเห็นความจริงเมื่อครั้งประกาศขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาทในยุครัฐบาลเพื่อไทย ที่มียิ่งลักษณ์เป็นนายกฯ มาแล้ว . อย่าลืมว่า ‘นายจ้าง’ กับ ‘คนงาน’ เมื่อเข้าคูหาเลือกตั้ง . เมื่อทุกคนมี 1 เสียงเท่าเทียมกัน
   ดูทั้งหมด