คนเป็นเบาหวานต้องอ่าน กินข้าวขาว ก็คุมน้ำตาลในเลือด หรือเบาหวานได้
ลดเบาหวาน
หลายครั้งที่คนเป็นเบาหวานหรือหรือมีภาวะระดับน้ำตาลในเลือดสูง มักจะได้รับการเตือนหรือบอกให้ต้องควบคุมการกินอาหาร โดยเฉพาะจะให้งดอาหารจำพวกแป้งหรือคาร์โบไฮเดรต แน่นอนหนึ่งในนั้นคือ “ข้าวขาว” ซึ่งเป็นอาหารหลักของคนไทยเรา เพราะหลายคนคุ้นชินกับการทานข้าวขาว แต่ไม่ชอบทานข้าวกล้อง ทั้งที่เข้าใจว่าข้าวกล้อง หรือพวกข้าวไม่ขัดสี มีพวกสารอาหาร เช่น ไฟเบอร์ วิตามิน แร่ธาติ มากกว่าข้าวขาว
ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการ ให้คำแนะนำว่า ถ้าคุณเป็นเบาหวาน หรือมีระดับน้ำตาลในเลือดสูง คุณไม่จำเป็นต้องงดข้าวขาวในมื้ออาหารก็ได้ เพราะถ้าเทียบปริมาณคาร์โบไฮเดรตระหว่างข้าวขาวกับข้าวกล้อง จะมีปริมาณเกือบจะเท่ากัน จะต่างกันเพียงแค่ข้าวกล้องมีปริมาณไฟเบอร์มากกว่าข้าวขาว
ทั้งนี้ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการแนะนำต่อว่า เราสามารถทานข้าวขาวในมื้ออาหารก็ได้ แต่ควรเป็นไปในปริมาณให้สมดุลกับอาหารประเภทอื่นๆ ปริมาณที่แนะนำต่อวัน คือ ประมาณ 1 -2 ทัพพีต่อวัน และเพิ่มอาหารจำพวกที่มีเส้นใยอาหารสูง เช่น ผัก หรือ อาหารจำพวกถั่ว ธัญพืชต่าง ๆ ที่ไม่มีการขัดสี อาหารจำพวกโปรตีน เนื้อสัตว์ลงในมื้ออาหารด้วย
ผู้เชี่วชาญด้านโภชนาการขอเน้นว่าปริมาณอาหารต่อมื้อที่มีสารอาหารหลากหลาย จะทำให้ร่างกายสร้างความสมดุลต่อระดับน้ำตาลในเลือดได้
ทั้งนี้จะสังเกตุได้ว่า มีอาหารบางชาติหรือบางประเภท ก็มีแป้งหลากหลายชนิดในมื้อเดียว เช่นอาหารเม็กซิกัน จะมีทั้งข้าว ถั่ว แผ่นแป้งตอร์ตียา หรืออาหารอินเดีย ก็จะมีข้าว ถั่วหลายชนิด และผักรวมๆ กัน
อย่างไรก็ตาม การควบคุมปริมาณน้ำตาลในเลือดและการรักษาอาการเบาหวานที่แพทย์แนะนำและเหมาะสม ได้ผลดีอีกทางหนึ่งก็คือ การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมออย่างน้อยวันละครึ่งชั่วโมง ทุกๆวัน
ติดตาม สาระดีสตอรี่ เรื่องราวมีสาระ ได้ที่
Twitter
@SaradeeStory
78 รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   #ชาวจีนแห่เกาะ Twitter ครูหลี่ #กระบอกเสียง1เดียวของชาวจีนท่ามกลางการประท้วงนโยบายZero Covidครั้งใหญ่ ในเมืองไทย เราอาจจะคุ้นชื่อ และลีลาการนำเสนอข้อมูลของกลุ่มที่ชื่อว่า "นักเรียนเลว" มาบ้างแล้ว ที่สร้างกระแสในสังคมอยู่พอสมควรทีเดียว แต่ในวันนี้ที่เมืองจีน มีโมเดลในลักษณะคล้ายคลึงกันกับบ้านเรา ที่มีใครสักคนขอสวมบทเป็น "ครูเลว" บ้าง จะแปลกอะไร
   อาหารสมอง: (See English version below) : ประสบการณ์ของผู้ใช้งานจริง VS ระบบที่ถูกออกแบบมา!
   วิธีใดบ้างที่ช่วยให้เราเป็น High Performer | 5M EP.1365 สำหรับคนทำงานแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเด็กจบใหม่หรือพนักงานซีเนียร์มากประสบการณ์ ถ้าหากอยากจะประสบความสำเร็จในที่ทำงานนั้น หนึ่งในปัจจัยสำคัญก็คือการเป็น High Performer หรือพนักงานศักยภาพสูงที่น่าจับตามอง ซึ่งการเป็น High Performer นั้นก็สร้างคุณค่ามากมายทั้งให้กับองค์กรที่เราทำงานให้รวมถึงคุณค่าในตัวเราเอง ที่จะนำพามาซึ่งผลตอบแทนที่งดงามและความสำเร็จมากมายเลยทีเดียว โดยในพอดแคสต์ 5M EP. นี้ เตรียมไปพบกับ 7 วิธีสำคัญที่จะช่วยให้เรามีคุณค่า ด้วยการเป็นคนทำงานที่เรียกว่า High Performer นั่นเอง #goodtime #5minutespodcast #missiontothemoonpodcast
   Bill Gates : กุญแจสู่ความสำเร็จของ Warren Buffett คือ ‘สิ่งที่ใครๆ ก็ทำได้’ Warren Buffett ไม่ได้มีอะไรผิดแปลกไปจากคนอื่น ๆ นักลงทุนในตำนานที่มีมูลค่าทรัพย์สินสุทธิประมาณ 82,000 ล้านเหรียญซึ่งทำให้เขาเป็นคนที่ร่ำรวยที่สุดเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก
   ดูทั้งหมด