กันยายนปีนี้ฝนกระหน่ำหนัก และน้ำท่วมทั่วประเทศ กันยายนปีนี้ก็ครบรอบ 32 ปี สืบ นาคะเสถียร ผู้จากเราไป
น้ำท่วมที่เกิดขึ้นทุกปี หนักบ้างเบาบ้าง ส่วนหนึ่งเป็นเพราะป่าถูกทำลาย
1
เราเคยมีการศึกษานับไม่ถ้วนในเรื่องน้ำท่วม งานวิจัยชัดเจนว่าการสร้างโรงแรม รีสอร์ท สนามกอล์ฟ บ้านจัดสรร การตัดถนนสายใหม่ ๆ ล้วนมีส่วนทำให้เกิดอุทกภัย
รีสอร์ทและสนามกอล์ฟหลายแห่งสร้างบนพื้นที่ป่าอุทยานแห่งชาติ กีดขวางทางไหลของน้ำ การขยายถนน เช่น ถนนมิตรภาพ จากสี่เลนเป็นสิบเลนลดทางไหลของน้ำ คลองหลายสายซึ่งเดิมเป็นทางไหลของน้ำหลีกทางให้ความเจริญ
ทั้งยังมีหมู่บ้านจัดสรรอีกจำนวนมากซึ่งวางผิดที่ ทำให้เหลือทางน้ำไหลน้อยนิด กอปรกับการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศของโลกทำให้บางช่วงฝนแล้งจัด บางช่วงฝนก็มากเกินไป เหล่านี้ทำให้น้ำท่วมพื้นที่ที่ไม่เคยท่วมมาก่อน
เป็นเวลานานหลายสิบปี เมื่อผลประโยชน์มีอำนาจเหนืออำนาจการเมือง สัมปทานเพื่อการทำลายป่าเกิดขึ้นอย่างเป็นระบบ และป่าก็ล้มลงอย่างรวดเร็วด้วยคมเลื่อยแห่งความโลภ
สืบ นาคะเสถียร เป็นชายคนหนึ่งผู้ยืนต้านพายุแห่งความโลภ
เขาได้ทุนไปเรียนต่อปริญญาโทสาขาวิชาอนุรักษ์วิทยา ที่มหาวิทยาลัยลอนดอน อังกฤษ เมื่อจบแล้วได้ไปปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งหัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าบางพระและป่าอีกหลายแห่ง และจนล่าสุดที่ป่าห้วยขาแข้ง
เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งแผ่คลุมส่วนหนึ่งของเทือกเขาถนนธงชัย ธรรมชาติหลากหลาย ทั้งภูเขา ลำน้ำ เป็นต้นน้ำลำห้วยหลายสาย บางสายยาวถึงหนึ่งร้อยกิโลเมตร รองรับน้ำจากลำห้วยสาขาน้อยใหญ่จำนวนมาก เป็นพื้นที่อุดมสมบูรณ์ด้วยพืชพรรณและสัตว์ป่านานาชนิด
2
ในวันแรกที่เขาเริ่มทำงานที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ปี 2532 เขาจับไม้เถื่อนถึงกว่าสองร้อยท่อน การทำลายป่ามีมากกว่าการตัดไม้ มีทั้งการรุกล้ำ เผาป่า ตัดไม้ และการล่าสัตว์อย่างเป็นระบบ
มีนายทุนเข้ามารับซื้อ 'สินค้า' ถึงในหมู่บ้าน จัดหาปืนและกระสุนให้ชาวบ้าน โดยมีใบสั่งล่วงหน้าและให้ราคาสูง เช่น เขากระทิง 4,000-5,000 บาท เนื้อกิโลกรัมละ 70 บาท เป็นต้น
สืบ นาคะเสถียร เล่าว่า "...มีการยิงกันทุกวัน ไปตามก็เจอแต่กองไฟ เจอซาก... โดนจับถูกปรับแค่ห้าร้อยบาท คุกก็ไม่ติด..."
การจับกุมไม่ประสบผลเพราะต้องขอหมายจับจากตำรวจท้องที่ก่อน เพราะผู้บงการชาวบ้านให้ไปตัดไม้คือนายทุนซึ่งมีเงินและเส้นสาย
ไม่นานนักเขาก็รู้ว่าตนเองมีค่าหัวหกพันบาท โทษฐานต่อต้านขบวนการค้าไม้เถื่อนและสัตว์ป่า
มองโลกในแง่ดี ค่าหัวของเขาสูงกว่าเขากระทิงเล็กน้อย!
เจ้าหน้าที่รักษาป่าถูกลอบยิงตาย ตายแล้วก็ตายไป แต่ไม่เกินวันผู้คนก็ลืม
สืบ นาคะเสถียร ทำงานหนักอย่างต่อเนื่องเพื่อรักษาป่าและสรรพชีวิตในป่า ภาพการช่วยชีวิตกวางตัวหนึ่งด้วยการปั๊มหัวใจ การช่วยงูจงอางขนาดใหญ่ที่กำลังจมน้ำโดยไม่หวั่นเกรงอันตรายเหล่านี้เป็นภาพที่ติดตาตรึงใจคนที่เคยทำงานกับเขา
เขาออกแรงกายแรงใจประชาสัมพันธ์ให้ผู้คนในประเทศรู้จักคุณค่าของการรักษาป่า และเข้าใจบทบาทอันยากเข็ญและไร้การดูแลของเจ้าหน้าที่ป่าไม้ แต่เสียงของเขาเบาเกินไป
เขาบอกกับคนใกล้ชิดอย่างขมขื่นว่า "ทีนี้ผมแน่ใจแล้วว่า ผมกำลังต่อสู้อย่างโดดเดี่ยว ผมไม่อาจจะคาดหวังจากใครได้อีก"
สืบ นาคะเสถียร เลือกจบชีวิตตัวเองในรุ่งสางของวันที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2533 การฆ่าตัวตายมิใช่หนทางที่น่าเลือกของใครแน่นอน ทว่าในกรณีของเขา การฆ่าตัวตายเป็นการส่งเสียงสุดท้ายให้โลกได้ยิน
พ.ศ. 2534 หนึ่งปีหลังจากความตายของบุรุษผู้พยายามต่อลมหายใจของป่าด้วยลมหายใจของเขาเอง องค์การยูเนสโกได้ประกาศให้เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่และห้วยขาแข้งเป็นมรดกทางธรรมชาติของโลก
พื้นที่ 260,000 ไร่ ซึ่งถูกกันไว้เป็นพื้นที่สัมปทานรอดพ้นจากการทำลายอย่างหวุดหวิด
(ขอบคุณภาพจากสารคดี)
11K รับชม
  Nitikorn
  สนับสนุน10 เพชร
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   Google เผยผลคำค้นหายอดนิยมประจำปี 2565 สะท้อนสิ่งที่คนไทยให้ความสนใจในปีนี้ พบว่า “บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” โครงการช่วยเหลือคนจนจากรัฐบาลติดโผอันดับ 1 ของหมวดคำค้นหายอดนิยม ในขณะที่เทรนด์การค้นหาเพื่อความบันเทิงมาแรง ภาพยนตร์ ละคร/ซีรีส์ และเกมคว้า 5 ใน 10 อันดับคำค้นหายอดนิยมประจำปีนี้ คนไทยเริ่มเดินทางออกไปเที่ยวมากขึ้น
   ดูแลหน้าอกหลังศัลยกรม #ไม่ดี มีแต่ปัญหา พูดถึง ❥เรื่องการศัลยกรรมเสริมหน้าอก เพื่อแก้ไขปัญหา ❌อกไข่ดาว ❌ใส่เสื้อไม่สวย ❌ไม่มั่นใจ เลยต้องใช้วิธีนี้ เพื่อมาเสริมความมั่นใจให้ตัวเอง . แต่เมื่อเสริมหน้าอกเรียบร้อยแล้ว ต้องดูแลรักษาเป็นอย่างดีมากๆ เพราะถ้าดูแลไม่ดี เตรียมพบกับปัญหาเหล่านี้ได้เลย ที่จะตามมาในไม่ช้าได้เลย . #หน้าอกแตกลาย เกิดจากการเสริมซิลิโคนที่หน้าอกใหญ่เกินไป เพราะผิวหนังขยายให้เข้ากับหน้าอกที่เสริมเข้าไป แต่บางคนเสริมใหญ่เกิน ผิวหนังที่หน้าอกขยายตัวไม่ทัน ขนาดหน้าอกที่เสริมเข้าไป จนเกิดรอยแตกขึ้นมา . #น้ำเหลืองคั่ง อาจเกิดได้หลังเสริมหน้าอก ถ้าน้ำเหลืองมีน้อย ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร เราะร่างกายจะดูดซึมเข้าสู่ กระแสเลือดได้เอง แต่ถ้าน้ำเหลืองมีมาก ต้องไปพบแพทย์ เพื่อให้แพทย์เจาะดูดน้ำเหลืองที่คั่งออก . #เลือดคั่ง เป็นภาวะที่มีเลือดออกมากในโพรงช่องหน้าอก เลือดที่ออกมาจากเส้นเลือด จะคั่งในช่องว่างที่เราเปิดไว้ เพื่อใส่ถุงเต้านม ถ้าแผลปิดได้สนิท จะมีแรงกดให้เลือดหยุดไหลได้เอง ก้อนเลือดจะทำให้เต้านมมีขนาดใหญ่ เขียว ช้ำและปวดมาก . #หน้าอกห่างหรือชิดเกินไป เกิดจากการที่พยายามทำให้เต้านมชิดกันมากๆ โดยการเซาะโพรงด้านในมากเกินไป บริเวณตรงกลางเนื้อให้ร่องดูลึกขึ้น หน้าอกติดกันมักพบในผู้หญิงที่มีรูปร่างผอม เพราะ มีเนินเนื้อและไขมันตรงร่องหน้าอกน้อย . #ถุงซิลิโคนเคลื่อน ถุงซิลิโคนเลื่อนลงต่ำมาก ทำให้หัวนมอยู่สูงเกินไป เมื่อเทียบกับสัดส่วนของเต้านม ถ้าถุงอยู่ต่ำในระยะแรก มักเกิดในระหว่างผ่าตัด มีการเปิดช่องว่างต่ำเกินไป แต่ถ้าการเคลื่อนเกิดหลังผ่าตัดระยะหลังมัก เกิดจากน้ำหนักของถุงเต้านมถ่วงลงล่าง . #พังผืดรัดซิลิโคน ปกติเวลาเราใส่ซิลิโคนเข้าไปในร่างกาย ร่างกายเราจะสร้างพังผืดมาหุ้มโดยอัตโนมัติทุกคน โดยทั่วไปจะมีลักษณะบางๆ เหมือนฟิล์มหุ้มอาหาร ซึ่งพังผืดที่เกิดขึ้นนี้ จะมีการหนาตัวขึ้น ในระดับที่หนาและเหนียวเหมือนถุงหนังเลย และอาจถึงขั้นแข็งเหมือนหินก็เป็นได้ . ฉะนั้น ถ้าไม่อยากให้ปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้นกับตัวคุณเอง คุณควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่จะดูแลคุณ หลังทำศัลยกรรมเสริมหน้าอกโดยเฉพาะค่ะ
   ภาพที่เห็นนี้ไม่ใช่โรงแรมแต่อย่างใด แต่มันคือห้องประชุมของบริษัททวิตเตอร์ที่ อีลอน มัสก์ ดัดแปลงไว้พิเศษสำหรับพนักงานทวิตเตอร์โดยเฉพาะ
   ราชวงศ์อังกฤษพร้อมรับสารคดีซีรีส์หกตอน “แฮร์รีและเมแกน” เรื่องราวชีวิตเจ้าชายแฮร์รีและชายาเมแกน ที่แค่ตัวอย่างออกมาก็สร้างรอยร้าวกับเจ้าชายวิลเลียม พระเชษฐา สำนักข่าวเอเอฟพีรายงาน สารคดีที่จะออกอากาศในวันพฤหัสบดี (8 ธ.ค.) นี้ เปิดเผยเรื่องราวเบื้องหลังชีวิตเจ้าชายแฮร์รี วัย 38 ปีและเมแกน วัย 41 ปี กับสัมพันธ์ตึงเครียดกับราชวงศ์อังกฤษ ที่ทั้งคู่บอกให้ทราบว่า “เกิดอะไรขึ้นเบื้องหลัง” ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อแฉกันออกมาแล้วก็เสี่ยงสร้างความเสียหายให้กับทั้งราชวงศ์และตัวของเจ้าชายแฮร์รีและเมแกนเอง
   ดูทั้งหมด