Never let a good crisis go to waste ตอนที่ 1: Crisis is the best changing agent
คำพูดนี้ถูกพูดออกมาจากปากของผู้นำ และนักปรัชญาหลาย ๆ คน ไม่ว่าจะเป็น Niccolo Machiavelli นักปรัชญาชาวอิตาเลียน ผู้แต่งหนังสือชื่อดังอย่าง The Prince ซึ่งคนยอมรับกันว่ากล่าวประโยคที่มีความหมายในลักษณะนี้เป็นคนแรก Winston Churchill ผู้ที่มีส่วนก่อตั้งองค์การสหประชาชาติหลังสงครามโลกครั้งที่สอง หรือ Frankin D. Roosevelt ประธานาธิบดีสหรัฐที่กอบกู้เศรษฐกิจหลังจากวิกฤติการณ์เศรษฐกิจในปี 1929 (ถึงแม้จะไม่ได้พูดประโยคนี้ออกมาตรง ๆ ก็ตาม แต่ก็เป็นสิ่งที่เขาทำภายใต้โครงการ The New Deal
ในมุมหนึ่ง ทุกครั้งที่เกิดวิกฤติการณ์ใด ๆ มันจะทำให้ทัศนคติของคนต่อเรื่องหนึ่งเรื่องใดเปลี่ยนแปลงไป และรู้สึกว่าสถานการณ์ที่เป็นอยู่ (status quo) มันไม่ได้เป็นสิ่งที่ดีที่สุดอีกต่อไป หากเรามีโอกาส เราก็ควรรีบฉกฉวยโอกาสนั้นในการสร้างความเปลี่ยนแปลงทันที
ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดที่สุด คงหนีไม่พ้น COVID-19 ที่เปลี่ยนแปลงองค์กร สังคม การใช้ชีวิต ได้เร็วกว่า CEO หรือ Consultant หน้าไหน ๆ ที่ทำให้เกิด cashless society, remote working, teleconference, RNA vaccine เป็นต้น ทั้ง ๆ ที่สิ่งเหล่านี้เป็นเทคโนโลยีที่มีมานานแล้ว แต่กลับไม่ได้นำมาใช้กันอย่างจริงจัง
1
อย่างในบริบทของวงการไอทีที่ผมทำงานอยู่ มันเป็นเรื่องธรรมดามาก ๆ ที่เราจะมองข้ามเรื่องสำคัญต่าง ๆ โดยเฉพาะเวลาที่มันยังไม่ได้เกิดขึ้นกับเรา ไม่ว่าจะเป็น ransomware, hacking, แอปล่ม, ระบบล่ม สิ่งเหล่านี้ผู้บริหารมักจะมองข้ามความสำคัญไปมาก ให้ความสนใจแต่เวลาที่ app ถูก launch หรือไปสนใจแต่การทำการตลาด
2
พอเกิดเหตุการณ์ในลักษณะแบบนี้ขึ้น ผมจะใช้โอกาสนี้เองในการผลักดันสิ่งที่เรายังทำได้ไม่ดีอยู่เสมอ ๆ สำเร็จบ้าง ล้มเหลวบ้าง แต่ก็ต้องถือว่าเป็นช่วงเวลาที่ใช้พลังน้อยที่สุด ได้ผลลัพธ์มากที่สุดเลยทีเดียว
3
ตัวอย่างเช่น การปรับปรุงประสิทธิภาพของระบบ (performance tuning) ซึ่งในภาวะปกติไม่มีใครให้ความสนใจ แต่พอเกิดปัญหา ไม่ว่าจะเป็นคณะกรรมการ ผู้บริหาร หรือแม้แต่คนหน้างานจะให้ความสำคัญทันที และพร้อมที่จะให้ทรัพยากร เพื่อแก้ไขเรื่องดังกล่าวทันที ยิ่งถ้าเป็นสิ่งที่คนภายนอกเห็นได้ชัดอย่างเช่น แอปธนาคาร ที่ล่มปุ๊บ คนก็พร้อมที่จะปิดบัญชี ย้ายไปใช้ที่อื่นทันที แถมยังช่วยกันคอมเมนท์ในเชิงลบตามสื่อโซเชียลอีกด้วย
1
ในช่วงหลาย ๆ ปีที่ผมทำงานนี้ ผมก็ได้ใช้โอกาสนี้ในการเปลี่ยนแปลงระบบให้ดีขึ้น ในบางกรณีก็ทำให้ระบบเร็วขึ้นตั้งแต่ 10% หรือบางครั้งก็เป็น 10000% เลยทีเดียว ซึ่งก็ทำให้ลูกค้ามีความพึงพอใจสูงขึ้น เพราะต้องรอนานน้อยลง ล่มน้อยลง ส่วนองค์กรเองก็เสียค่าใช้จ่ายในการขยายระบบน้อยลง หรือช่วยให้องค์กรออกมาจากจุดอับได้ หากการขยายระบบทำได้ช้า หรือขยายไปก็ไม่เพียงพอที่จะแก้ปัญหาได้
1
ซึ่งการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้มีตั้งแต่แก้ไข Config ของระบบหนึ่งบรรทัด แก้ไข database query ให้ดีขึ้น รวมไปถึงการแก้สถาปัตยกรรมองค์กร และการเขียนระบบใหม่ที่ใช้เวลาแก้กันเป็นปีเลยทีเดียว ซึ่งในหลายการแก้ไขเหล่านี้ ผมเคยได้ผลักดันไปแล้วในช่วงเวลาปกติ แต่ก็ไม่ค่อยเกิดผล เพราะคนไม่อยากไปแตะของที่ทำงานได้อยู่แล้ว ทำดี อาจจะเสมอตัว หรือดีขึ้นนิดหน่อย แต่พอผิดพลาด ก็โดนลงโทษ เป็นต้น
1
เดี๋ยวตอนหน้า เรามาเรียนรู้ถึงประโยชน์ของวิกฤติการณ์อีกมุมกันบ้างครับ
929 รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   การเปิดเผยความลับของรัฐนั้นยาก แต่การเปิดเผยตัวเองในบันทึกความทรงจำอาจยากกว่า ดังที่ Edward Snowden กล่าวไว้ในคำนำของ “Permanent Record”: “การตัดสินใจที่จะแสดงหลักฐานการกระทำผิดของรัฐบาลนั้นง่ายกว่าสำหรับผม มากกว่าการตัดสินใจเขียนหนังสือเล่มนนี้เพื่อบอกเล่าเรื่องราวชีวิตของผม” Snowden เป็นอดีตพนักงานของ NSA ที่ในปี 2013 ได้เปิดเอกสารรั่วไหลเกี่ยวกับโครงการเฝ้าระวังของรัฐบาลสหรัฐอเมริกา และทำให้ผู้คนเปลี่ยนความคิดที่ว่าสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติและพันธมิตรกำลังเล่นเกมสายลับกับบุคคลที่สนใจโดยเฉพาะ การเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีและหายนะของเหตุการณ์ 9/11 ทำให้เกิดเครื่องมือใหม่สำหรับการเฝ้าระวังจำนวนมากกับประชากรแทบจะทั้งประเทศและเกิดแรงจูงใจในการใช้งานมันอย่างบ้าคลั่ง เลือกฟังกันได้เลยนะครับ อย่าลืมกด Follow ติดตาม PodCast ช่อง Geek Forever’s Podcast ของผมกันด้วยนะครับ 🎧 ฟังผ่าน Podbean : https://bit.ly/3UJadQT 🎧 ฟังผ่าน Apple Podcast : https://bit.ly/3YkMMjZ 🎧 ฟังผ่าน Google Podcast : https://bit.ly/3hb8NRj 🎧 ฟังผ่าน Spotify : https://bit.ly/3FCayjX 🎧 ฟังผ่าน Youtube : https://youtu.be/PNP71VnCTRg สนใจสั่งซื้อหนังสือได้ที่ : Kinokuniya -> https://bit.ly/3uwpDxf Asiabooks -> https://bit.ly/3Fdz3CL ========================= ร่วมสนับสนุน ด.ดล Blog และ Geek Forever Podcast เพื่อให้เรามีกำลังใจในการผลิต Content ดี ๆ ให้กับท่าน https://www.tharadhol.com/become-a-supporter/ ——————————————– ติดตาม ด.ดล Blog ผ่าน Line OA เพียงคลิก : https://lin.ee/aMEkyNA ——————————————– ไม่พลาดข่าวสารผ่านทาง Email จาก ด.ดล Blog : https://www.getrevue.co/profile/tharadhol ——————————————– Geek Forever Club พื้นที่ของการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ความรู้ ด้านธุรกิจ เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจ https://www.facebook.com/groups/geek.forever.club/ ========================= ช่องทางติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่ Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog Twitter : www.twitter.com/tharadhol Instragram : instragram.com/tharadhol TikTok : tiktok.com/@geek.forever Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol Website : www.tharadhol.com
   แขนจับจอคอมพิวเตอร์อุปกรณ์สุขภาพป้องกันออฟฟิศซินโดรม สุขภาพเป็นสิ่งหนึ่งที่คนทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ประสบปัญหา เนื่องจากการนั่งทำงานที่ไม่เหมาะสมทำให้เป็นออฟฟิศซินโดรมที่มีอากาศปวดตึง คอ บ่า ไหล่
   มายังไง? เจาะประวัติ 'ปณิชา ดาว' เศรษฐีหุ้นอันดับ 2 เบียดแซงหมอเสริฐ จากการจัดอันดับเศรษฐีหุ้นไทยปี 2565 ของวารสารการเงินธนาคาร ร่วมกับ อาจารย์ประจำคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีนี้ยังคงไม่มีใครโค่นแชมป์อย่าง สารัชถ์ รัตนาวะดี เจ้าพ่อแห่ง GULF ได้ แต่ที่น่าสนใจ ชื่อ ปณิชา ดาว ติดโผรวยหุ้น PSG เป็นอันดับ 2 ด้วยมูลค่ารวมกว่า 8.16 หมื่นล้านบาท แซงหน้า นพ.ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ หรือ หมอเสริฐ
   ช็อก !! ซิลีน ดิออน (Celine Dion) นักร้องดังป่วยหนัก ไม่มีทางรักษาให้หายขาด นักร้องดังชื่อก้องโลกวัย 54 ปี ซิลีน ดิออน ได้ออกมาเปิดเผยเรื่องราวแสนเศร้า ด้วยตัวเธอเอง ผ่านคลิปวิดีโอเมื่อวานนี้ (8ธค2565)
   ดูทั้งหมด