มีบัญชีอยู่แล้ว?
Brexit บทสรุป ที่เจ็บแต่จบ หรือจบแต่ไม่เจ็บ EP.3
Brexit บทสรุป ที่เจ็บแต่จบ หรือจบแต่ไม่เจ็บ EP.3
👋 หลังจากความยืดเยื้อที่ยาวนานที่กลายเป็นมหากาฬย์ สามปี ของ Brexit ซึ่งในที่สุดก็ใกล้จบสักที แต่กว่าจะจบได้ ก็ยังต้องผ่านด่านไปอีกหลายขุมเลย บทสรุปของการลาออกจาก EU ในครั้งนั้น ส่งผลอย่างไรในครั้งนี้บ้าง เรามาติดตามและอ่านต่อกันให้จบนะครับ
👋เมื่อความย่งยากและยุ่งเหยิง อีรุงตุงนังกันในสภามิรู้จบ สิ่งหนึ่งที่ทำให้ป้าเมย์ ต้องตัดสินใจลาออก เพื่อยุติบทบาททั้งน้ำตาก็คือ ข้อตกลง Brexit ถูกตีตกแบบยับเยินในสภาเป็นครั้งที่สอง ทำให้ป้าเมย์ต้องหาทางขอขยายเวลาออกไปอีกโดย สภายุโรป EU อนุมัติให้สหราชอาณาจักรขยายเวลาการลาออกจาก EU ไปถึงวันที่ 31 ตุลาคม 2019
👋24 พฤษภาคม 2019 นายกฯ เธเรซ่า เมย์ ประกาศลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคอนุรักษนิยม หลังการต่อสู้และทนแรงกดดันมาเนิ่นนาน โดยมี นาย บอริส จอห์นสัน ขึ้นเป็น นายกรัฐมนตรีคนต่อไป โดยจอห์นสันกล่าวว่าตนเอง “เชื่อว่าสามารถออกจาก EU โดยดีลข้อตกลงได้สำเร็จ และเขายังเตรียมตัวสำหรับการออกแบบ No-deal Brexit ไว้ด้วย
👋👋 ในวันที่ 31 มกราคม 2020 เวลา 23.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นอังกฤษ นายกฯ บอริส จอห์นสัน ได้ออกมาโพส สหราชอาณาจักรจะออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปอย่างเป็นทางการ และเข้าสู่ “ช่วงการเปลี่ยนผ่าน” เป็นเวลา 11 เดือนนั่นคือจนถึง 31 ธันวาคม 2020 และเขายังได้บอกอีกว่า ต่อจากนี้ คือ ‘"รุ่งอรุณแห่งยุคใหม่"
หลังออกจาก Brexit
👉👉 วันที่ 1 มกราคม 2021 กฎหมายใหม่ที่บังคับใช้ระหว่างอียูและสหราชอาณาจักรในสถานะใหม่จึงได้เริ่มต้นขึ้น ซึ่งกฎหมายฉบับนี้เรียกว่า การเจรจาข้อตกลงทางการค้าและความร่วมมือ (Trade and Cooperation Agreement: TCA)
👉ผ่านมา 1 ปี ที่อังกฤษคาดหวังไว้ว่า หลังจากออกจาก EU เศรษฐกิจของสหราชอาณาจักรจะเฟื่องฟูจากการที่รัฐบาลจะมีอำนาจตัดสินใจในการออกกฎหมายเพื่อเอื้อประโยชน์ให้กับภาคธุรกิจในชาติของตัวเองอย่างถึงที่สุด
ผลกระทบต่อการแลกเปลี่ยนสินค้าและบริการ
👋ข้อตกลงทางการค้าเสรีชั่วคราว :TCA ระหว่างสหราชอาณาจักรและอียู ยังคงดำเนินต่อไป (โดยงดเว้นไอร์แลนด์เหนือ ซึ่งมีดินแดนติดกับสาธารณรัฐไอร์แลนด์ที่เป็นสมาชิกสหภาพยุโรป เพื่อลดอุปสรรคในการขนส่งสินค้า) ภาคธุรกิจในสหราชอาณาจักรจำนวนหนึ่งเริ่มปรับตัวโดยการตั้งสาขาในสหภาพยุโรป หรือย้ายฐานการผลิตไปสู่ยุโรปอย่างถาวร
👋ผลการสำรวจระบุว่า ผู้ประกอบธุรกิจ 8 เปอร์เซ็นต์ของธุรกิจในภาคการผลิต และ 12 เปอร์เซ็นต์ของภาคค้าส่งและค้าปลีก เริ่มปรับระบบซัพพลายเชนเพื่อเลี่ยงปัญหาและค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้น อันเป็นผลมาจาก Brexit
👋ตัวอย่างเช่น JD Sports ร้านมัลติแบรนด์เสื้อผ้าและรองเท้ากีฬาชั้นนำ ที่ย้ายฐานกระจายสินค้าไปยังประเทศเบลเยียม และเตรียมขยายธุรกิจในฝรั่งเศสและเนเธอร์แลนด์ และ Marks & Spencer ที่ขยายฐานการผลิตไปยังสาธารณรัฐไอร์แลนด์ และปรับโครงสร้างธุรกิจในยุโรป
👋ข้อกฎหมายที่แตกต่างกันทำให้เกิดช่องว่างระหว่างกันมากขึ้นเรื่อยๆ โดยข้อมูลจาก Changing Europe ระบุว่า ปัจจุบัน สหราชอาณาจักรได้ออกกฎระเบียบใหม่อย่างน้อย 38 ข้อที่มีเงื่อนไขแตกต่างจากอียู ซึ่งหลายฝ่าย โดยเฉพาะภาคธุรกิจได้ออกมาแสดงความคิดเห็นว่า อยากจะปฏิบัติตามระเบียบของอียูมากกว่า แม้ว่าอังกฤษจะพยายามออกกฎหมายที่เอื้อกับธุรกิจในประเทศมากขึ้นก็ตาม
👉เคราะห์ซ้ำกรรมซัด ทั่วโลกต้องเผชิญกับโรคระบาดครั้งใหญ่ จาก Covid-19( โควิด-19) ที่ทำให้การเคลื่อนย้ายสินค้าและแรงงานต้องชะลอตัวลง แต่สถิติที่ปรากฏก็สะท้อนให้เห็นชัดเจนก่อนที่โควิด 19 จะมา ก็คือภาคการค้าทั้งการนำเข้าและส่งออกได้รับผลกระทบอย่างหนัก
👉👉👉อันนี้ก็ต้องทำใจครับ เพราะเป็นกันทั่วโลกจริงๆ ภาคธุรกิจ ภาคการบริการ รวมไปถึงร้านอาหาร ขนส่ง ต้องหยุดกิจการชั่วคราว บางที่ก็ปิดตัวลง ปิดกิจการกันไปเยอะเลยทีเดียว ยังคงต้องรอลุ้นกันต่อไปครับ สำหรับการพื้นตัวจากพิษเศรษฐกิจและโรคระบาดในครั้งนั้น วันนี้ปิดฉากลง สำหรับบทสรุปของ Brexit กันไปแล้ว อย่าลืมอ่านกราฟ วิเคราะห์ข่าวกันบ้างนะครับ รู้ข่าวสารบ้านเมือง เราจะเทรดนำหน้าเทรดเดอร์ไปได้อีกหนึ่งก้าว สวัสดีครับ
"สนับสนุนบทความนี้ด้วยการส่งเพชร 💎ส่งดาว🌟 และกดติดตาม ใน Blockdit ของเรา
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   Exclusive! สยบข่าวลือ "รัฐประหารที่ปักกิ่ง" เข้าใจโครงสร้างอำนาจการเมืองจีน ข่าวปลอม “รัฐประหาร โค่นสีจิ้นผิง” แพร่สะพัดนอกแดนมังกร แต่ภายในจีนไร้เสียงลือเสียงเล่าอ้าง ผู้ที่เข้าใจระบบการเมืองการปกครองของประเทศจีนจะรู้ว่า เรื่องเช่นนี้ไม่มีวันจะเกิดขึ้นได้
   HR Asia Best Companies to Work for in Asia 2022 (Thailand Edition) ทางบริษัทไทยวารู้สึกเป็นเกียรติและมีความยินดีอย่างยิ่งที่ได้รับรางวัล HR Asia Best Companies to Work for in Asia 2022 (Thailand Edition) หรือ รางวัลองค์กรดีเด่นที่น่าทำงานมากที่สุดในเอเชียประจำปี 2565
   #ปฏิบัติการเชือด2คนสนิท สี่ จิ้นผิง #จากหัวหน้าหน่วยลับสู่คลื่นใต้น้ำในพรรคคอมมิวนิสต์จีน จากกระแสลือสนั่นในโลกออนไลน์ เกี่ยวกับการรัฐประหารเงียบในจีน ที่มีเป้าหมายเพื่อโค่นล้ม สี่ จิ้นผิง ผู้นำสูงสุดของจีน ก่อนการประชุมใหญ่ของสภาพรรคคอมมิวนิสต์แห่งชาติจีน ที่กำลังจะมีขึ้นในวันที่ 16 ตุลาคมที่จะมีการลงมติรับรอง สี่ จิ้นผิง เป็นผู้นำจีนต่อในสมัยหน้า แม้ตอนนี้จะยังไม่มีการยืนยันข่าวลือใดๆทั้งสิ้น แต่สิ่งที่ค่อนข้างชัดเจนในระบบการเมืองหลังม่านไม้ไผ่อันแน่นหนาของจีนก็คือ "คลื่นใต้น้ำ" ในพรรคคอมมิวนิสต์จีนนั้น มีอยู่จริง
   ข่าวรัฐประหารจีน ไม่น่าจริง...แต่.... ตอนนี้ข่าวการเมืองโลกที่ดังที่สุดจนแซงข่าวสงครามยูเครนไปแล้วคือข่าวลือการัฐประหารในจีน
   ดูทั้งหมด