ทำไมรังผึ้งต้องเป็นทรงหกเหลี่ยม
รังผึ้งก็เปรียบเสมือนเป็นบ้านของผึ้งและยังเป็นที่เก็บน้ำผึ้งด้วย ผึ้งจึงต้องคิดคำนวณสร้างรังของมันให้มีรูปแบบที่ใช้งานได้สมบูรณ์ที่สุด ซึ่งรูปแบบนั้นก็คือทรงหกเหลี่ยม
รังผึ้งทำมาจากขี้ผึ้งที่ผึ้งผลิตออกมา การผลิตขี้ผึ้งก็ไม่ง่ายเลย ผึ้งต้องกินน้ำผึ้งจำนวนถึง 8 ออนซ์ต่อการผลิตขี้ผึ้งเพียง 1 ออนซ์
ในบรรดารูปทรงกลม สามเหลี่ยม สี่เหลี่ยม หกเหลี่ยม รูปทรงกลมสามารถจุน้ำผึ้งได้มากที่สุด แต่หากเอารูปทรงกลมมาเรียงต่อกันจะมีช่องว่างเล็ก ๆ ขึ้นจำนวนมากเป็นการสิ้นเปลืองพื้นที่ และเปลืองพลังงานในการผลิตขี้ผึ้ง
ต่างจากรูปทรงสามเหลี่ยม สี่เหลี่ยม หกเหลี่ยม ที่เมื่อนำมาเรียงต่อกันจะไม่เกิดช่องว่างขึ้นเลย ผนังด้านหนึ่งแบ่งกันใช้ได้ทั้งสองฝั่งลดขั้นตอนและลดพลังงานในการสร้างรัง
แต่รูปทรงหกเหลี่ยมมีความใกล้เคียงกับรูปทรงกลมมากที่สุด จึงหมายความว่าสามารถจุน้ำผึ้งได้มากที่สุดภายใต้การใช้พลังงานที่น้อยที่สุด และทรงหกเหลี่ยมยังแข็งแรงที่สุดด้วยเป็นการออกแบบที่เพอร์เฟ็คอย่างแท้จริง
3
จะเล่าอะไรให้ฟัง
16 ก.ย.65
1
5.9K รับชม
  PakaCher ^o^
  มีความเหนือความสวยงามไปอีกนะคะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   สรุปธุรกิจ ของคุณสเตฟาน อดีตนักแสดง ที่ผันตัวออกมาทำตาม Passion ติดตามช่องทางอื่น ๆ ได้ที่ TikTok > tiktok.com/@marketthinkth YouTube > youtube.com/channel/UCiKBxvrqZeq4gc_VSehH0QA/featured Facebook > facebook.com/MarketThinkTH Twitter > twitter.com/MarketThinkTH IG > instagram.com/marketthinkth/ เว็บไซต์ > marketthink.co/
   ล้างจานช่วยคลายเครียด เรื่องนี้ได้รับการยืนยันจากทีมนักวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยฟลอริดา สหรัฐอเมริกา ที่โพสต์ลงเว็บไซต์ TIME
   มายังไง? เจาะประวัติ 'ปณิชา ดาว' เศรษฐีหุ้นอันดับ 2 เบียดแซงหมอเสริฐ จากการจัดอันดับเศรษฐีหุ้นไทยปี 2565 ของวารสารการเงินธนาคาร ร่วมกับ อาจารย์ประจำคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีนี้ยังคงไม่มีใครโค่นแชมป์อย่าง สารัชถ์ รัตนาวะดี เจ้าพ่อแห่ง GULF ได้ แต่ที่น่าสนใจ ชื่อ ปณิชา ดาว ติดโผรวยหุ้น PSG เป็นอันดับ 2 ด้วยมูลค่ารวมกว่า 8.16 หมื่นล้านบาท แซงหน้า นพ.ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ หรือ หมอเสริฐ
   จีนปลูกข้าวบนอวกาศสำเร็จ โดย
   ดูทั้งหมด