สรุปคดีฟ้องร้องค่ายหนังและเจ้าหน้าที่รัฐ กรณีถ่ายหนัง The Beach ที่อ่าวมาหยา
ล่าสุด 20th Century Fox เตรียมจ่ายเงินชดเชยแล้ว
ที่มาที่ไปของเรื่องนี้เป็นมายังไง ไปอ่านแบบเข้าใจง่ายกันครับ
1
เริ่มเรื่อง
1. เหตุการณ์ทั้งหมดเริ่มจากเมื่อปี ค.ศ.1998 ตอนนั้ค่ายหนังยักษ์ใหญ่อย่าง 20th Century Fox ได้ติดต่อรัฐบาลไทยเข้ามาเพื่อขอใช้สถานที่ถ่ายทำหนัง โดยสถานที่ๆขอมาคือ อ่าวมาหยา จ.กระบี่
2. แน่นอนว่าเจ้าหน้าที่รัฐในตอนนั้นได้อนุญาตให้เข้ามาถ่ายทำได้ เพราะพวกเขาคำนึงว่ามันจะเป็นผลดีต่อการท่องเที่ยวของประเทศ หากหนังได้ฉายออกไป และ หนังที่ค่าย 20th Century Fox เข้ามาถ่ายทำมีชื่อเรื่องว่า The Beach ที่นำแสดงโดยนักแสดงดังอย่าง Leonardo DiCaprio
2
3. หลังจากถ่ายทำเสร็จค่ายหนังและทีมงานก็เก็บของกลับมา เหลือไว้เพียงร่องรอยความเสียหายของธรรมชาติเอาไว้ในชาวบ้านดูต่างหน้า และนี่ก็เป็นจุดเริ่มต้นของผลกระทบที่ตามมา
1
ผลกระทบ
4. หลังจากที่เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นและชาวบ้านเข้าไปเช็คความเรียบร้อยของอ่าว พวกเขาก็พบว่าสภาพของอ่าวนั้นเปลี่ยนไปแบบหน้ามือเป็นหลังมือ เพราะทางทีมงานได้ปรับปรุงสภาพอ่าวและธรรมชาติโดยรอบแทบจะทั้งหมด
5. ไม่ว่าจะเป็นตัดไม้ดั้งเดิมทิ้ง การขุดทรายมาถมหาดให้กว้างขึ้น การนำต้นไม้ต่างถิ่นเข้ามาปลูกเพื่อให้ตรงกับในนิยาย และการกระทำต่างๆที่ผิดจากที่ตกลงกันไว้
2
6. และหลังจากที่หนังฉายในปี ค.ศ.2000 หนังเรื่อง The Beach ก็ได้รับเสียงตอบรับดีอย่างมากจากผู้ชมจนทำให้อ่าวมาหยากลายเป็นหนึ่งในจุดหมายที่นักท่องเที่ยวต้องการเดินทางมาเพื่อตามรอยหนังที่พวกตนชื่นชอบ จนประสบปัญหา Overtourism
1
ยื่นฟ้องค่ายหนังและเจ้าหน้าที่รัฐ
1
7. หลังจากเกิดผลกระทบดังกล่าวตามที่เขียนไว้ข้างต้น ก็ทำให้มี นักวิชาการ,นักอนุรักษ์,อบจ.กระบี่และ อบต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ ออกมารวมตัวกันยื่นฟ้อง ค่ายหนังและคนที่อนุมัติให้มีการปรับพื้นที่อ่าวหมายา ขอให้ชดเชยค่าเสียหายเป็นเงินจำนวน 100 ล้านบาท
3
/เจ้าหน้าที่รัฐที่ถูกยื่นฟ้องคือ รมว.เกษตรและสหกรณ์ และ อธิบดีกรมป่าไม้ ในขณะนั้น , อธิบดีกรมป่าไม้ตอนนั้นคือ นาย ปลอดประสพ สุรัสวดี
1
8. เวลาผ่านไปกว่า 10 ปี จนถึงปี ค.ศ.2012 ศาลก็มีคำสั่งรับคำฟ้องครั้งแรก มีการเรียกไกล่เกลี่ยอยู่หลายครั้ง จนกระทั่งในปี ค.ศ.2018 ทางค่ายหนังแจ้งว่ายินดีที่จะตั้งกองทุนฟื้นฟูอ่าวมาหยา ตามที่โจทก์ยื่นฟ้อง
9. และเรื่องก็เงียบหายไปพักใหญ่จนมาถึงเมื่อวันที่ 13 กันยายน 2022 ที่ผ่านมา ศาลฎีกาก็ได้ตัดสินให้กรมป่าไม้ไทยฟื้นฟูสภาพอ่าวมาหยาให้มีสภาพดั้งเดิม รวมถึงให้ 20th Century Fox และ Santa International Film Productions ซึ่งเป็นตัวแทนประสานงานการถ่ายทำในประเทศไทย จ่ายเงินชดเชยเป็นจำนวน 10 ล้านบาท
7
10. ถ้านับตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้ก็เป็นเวลาแล้วกว่า 24 ปี ที่ต่อสู้คดีมา ด้านนักวิชาการมองว่า ถึงแม้ว่าจะชนะคดีแต่การได้เงินกลับมา 10 ล้านบาท ก็ดูแล้วจะไม่คุ้มเลยกับธรรมชาติที่ถูกทำลายไป
2
11. และด้านของ รมว.เกษตรและสหกรณ์ และ อธิบดีกรมป่าไม้ ก็ถูกศาลยกฟ้องและไม่ได้รับโทษใดๆเลยในเหตุการณ์นี้ ทั้งๆที่ตอนที่พวกเขาเซ็นอนุมัติให้มีการขนย้ายเครื่องจักรเข้ามาบนอ่าว พวกเขาเซ็นต์โดยที่ไม่มีอำนาจหรือกฎหมายใดรับรอง
4
เรื่องราวก็ประมาณนี้ครับ
ส่วนใครคิดเห็นยังไงก็มาแชร์กันในคอมเมนท์นะครับ
อ้างอิง
1
28K รับชม
  Boo Yaowa Haugen
  ทำงานแบบเซ็นลายเซ็นอย่างเดียว โดยไม่คิดถึงผลกระทบในระยะยาว
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   Google เผยผลคำค้นหายอดนิยมประจำปี 2565 สะท้อนสิ่งที่คนไทยให้ความสนใจในปีนี้ พบว่า “บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” โครงการช่วยเหลือคนจนจากรัฐบาลติดโผอันดับ 1 ของหมวดคำค้นหายอดนิยม ในขณะที่เทรนด์การค้นหาเพื่อความบันเทิงมาแรง ภาพยนตร์ ละคร/ซีรีส์ และเกมคว้า 5 ใน 10 อันดับคำค้นหายอดนิยมประจำปีนี้ คนไทยเริ่มเดินทางออกไปเที่ยวมากขึ้น
   ตรวจสภาพรถใช้อะไรบ้าง และค่าตรวจสภาพรถที่ ตรอ.เสียเงินเท่าไหร่? ทุกปีสำหรับผู้ที่เป็นเจ้าของรถทุกคนจะต้องมีการนำรถยนต์หรือรถจักรยานยนต์ของคุณไปต่อภาษี จะต้องนำรถของตนไปตรวจสภาพรถก่อนทำการเสียภาษีรถ
   จดหมายฉบับเดียว อาจทำให้วันที่แย่ที่สุดของคุณ กลายมาเป็นวันที่สวยงามก็ได้ นี่คือเรื่องราวของบูกาโย่ ซาก้า สตาร์ทีมชาติอังกฤษ การตัดสินใจที่ผิดพลาดที่สุดของแกเร็ธ เซาธ์เกต ในยูโร 2020 คือการให้บูกาโย่ ซาก้า เป็นคนยิงจุดโทษคนที่ 5 ของทีม ในนัดชิงชนะเลิศกับอิตาลี
   600 บาท จินตนาการสำคัญกว่าวันนี้? . การเมืองสัปดาห์นี้เข้มข้นมาก ตั้งแต่ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยอมเปิดปากยอมรับมากขึ้นว่าจะไปสังกัดพรรครวมไทยสร้างชาติ . วันเดียวกับที่พรรคพลังประชารัฐ เปิดตัว ‘มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์’ เกิดเป็นบิ๊กเซอร์ไพรส์ เมื่อเจ้าตัวประกาศกับสื่อว่า พรรคจะเสนอชื่อให้เป็นหนึ่งในแคนดิเดตนายกฯ . แต่ดูเหมือนจะไม่ได้นัดกันมา เมื่อปฏิกิริยาคนบนเวทีเหมือนจะเซอร์ไพรส์กว่า ก่อนที่วัดถัดมาจะมี ส.ส. พลังประชารัฐ เรียงแถวมาสยบข่าวดังกล่าวว่า อยู่ที่มติกรรมการบริหารพรรค ไม่ใช่การแถลงข่าว . เหตุผลของการพลิกขั้วที่มิ่งขวัญบอกสื่อคือ ไร้ชื่อประยุทธ์อยู่ที่พรรคนี้แล้ว กลายเป็นตำบลกระสุนตกให้สื่อซักหนักขึ้นไปอีก . หลายคนบอกว่าเป็นจังหวะช็อตฟีล…ต้องสะกิดกันให้มิ่งขวัญแถลงเรื่องอื่นบ้าง . หลังการแถลงข่าวผู้คนเริ่มถามถึงอนาคตมิ่งขวัญกับพลังประชารัฐ ว่าจะยาวแค่ไหนหลังเปิดตัวได้วันเดียว . ในขณะที่พรรคเพื่อไทย นำโดย อุ๊งอิ๊ง-แพทองธาร ชินวัตร ประกาศนโยบาย ‘ทุนนิยมที่มีหัวใจ’ ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 600 บาทต่อวัน จบปริญญาตรีเงินเดือน 25,000 บาทขึ้นไป . จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ตามมาอย่างกว้างขวาง เป็นมหกรรม ‘รถทัวร์’ จากหลากหลายแวดวง ที่ต่างมุ่งหน้าวิ่งมาจอดเต็มหน้าที่ทำการพรรคอย่างพร้อมเพรียง . โดยเฉพาะหัวขบวนใหญ่ภาคเอกชนอย่างคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน หรือ กกร. . แม้อุ๊งอิ๊งจะย้ำว่าภายใต้นโยบายดังกล่าวจะเกิดขึ้นภายในปี 2570 ไม่ใช่ทำทันทีที่เป็นรัฐบาล . ปฏิกิริยาดังกล่าวดูจะสร้างแรงกระเพื่อมทางการเมืองอยู่ไม่น้อย เพราะทำให้คำประกาศว่าจะแลนด์สไลด์ในการเลือกตั้งรอบหน้ามีพลังมากขึ้น . เพราะหลายคนเคยเห็นความจริงเมื่อครั้งประกาศขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาทในยุครัฐบาลเพื่อไทย ที่มียิ่งลักษณ์เป็นนายกฯ มาแล้ว . อย่าลืมว่า ‘นายจ้าง’ กับ ‘คนงาน’ เมื่อเข้าคูหาเลือกตั้ง . เมื่อทุกคนมี 1 เสียงเท่าเทียมกัน
   ดูทั้งหมด