ผลสำรวจเผย กว่า 80% ของหนุ่มสาวญี่ปุ่น
2
มีแนวคิดไม่อยากก้าวหน้าในหน้าที่การงานเพราะ ไม่อยากเพิ่มภาระให้ตัวเองและต้องการความเป็นส่วนตัว
1
สำนักข่าว ANN NEWS ของญี่ปุ่นได้ทำแบบสำรวจหนึ่งขึ้นมาโดยมีกลุ่มเป้าหมายคือคนหนุ่มสาวชาวญี่ปุ่นในช่วงอายุ 20 ปี
หัวข้อของแบบสำรวจนี้คือ แนวคิดในการเจริญเติบโตของหน้าที่การงานในอนาคต ซึ่งหลังจากที่ผลสำรวจออกมา ก็ทำเอาชาวญี่ปุ่นรุ่นพ่อรุ่นแม่ถึงกับเกาหัว
เพราะคำตอบกว่า 80% หรือถ้าจะเอาให้เป๊ะๆก็คือ กว่า 77.6% มองว่า ไม่อยากที่จะขึ้นในตำแหน่งสูงๆของบริษัท และไม่อยากจะเจริญก้าวหน้ามากจนเกินไป
เหตุผลของหนุ่มสาวชาวญี่ปุ่นที่บอกว่าไม่อยากเจริญในหน้าที่การงาน คือ พวกเขาไม่อยากเพิ่มภาระให้ตัวเองและไม่อยากเสียความเป็นส่วนตัวในชีวิตไปให้กับงาน
2
ชายญี่ปุ่นคนหนึ่งที่ทำแบบสำรวจเขามีอาชีพเป็นนายธนาคาร เขาได้อธิบายว่า
: การเลื่อนตำแหน่งเป็นเรื่องที่ดี แต่สำหรับเขาถ้าเลือกได้ก็ขอเลื่อนแค่พอประมาณ ไม่ต้องถึงขั้นผู้จัดการสาขา
1
: เพราะสิ่งที่ต้องแลกมาคือความเครียดจากงาน ความเครียดจากลูกน้อง และเวลาส่วนตัวในชีวิตก็คงถูกพรากไปอีกมากพอสมควร
แน่นอนว่าแนวคิดแบบนี่ค่อนข้างสวนทางกับคนเจนก่อน เพราะแนวคิดดั้งเดิมเกี่ยวกับการทำงานของพนักงานออฟฟิศของญี่ปุ่นคือ โลกแห่งการแข่งขัน
1
จากบทสัมภาษณ์ของพนักงานไอทีที่ทำงานให้กับบริษัทระหว่างประเทศ วัย 50 ปี เผยว่า
: ในยุคของพวกเขา พวกเขาหลายคนจะพยายามทำงานสุดความสามารถ เพื่อแลกกับผลงาน เงินเดือน และโอกาสในการเลื่อนตำแหน่งที่สูงขึ้น
: และก็หมดเวลาช่วงสุดสัปดาห์ไปกับการตีกอล์ฟกับผู้บริหารหรือกับลูกค้าที่นัดมาคุยงาน .. ซึ่งก็เข้าใจได้ว่าเด็กยุคนี้คงเบื่อกับอะไรแบบนี้และอยากเอาเวลาไปใช้ให้กับสิ่งที่พวกเขารัก
อ้างอิง
15K รับชม
  straycat
  ถ้าไม่มีคน gen ก่อนทุ่มเททำงานไว้ gen ใหม่ คงไม่มีทางเลือกหรอก แล้วถ้า gen ปัจจุบันไม่ทำไว้ gen ต่อไปคงลำบาก แต่อย่างว่า คนญี่ปุ่น แต่งงาน และมีลูกกัน... ดูเพิ่มเติม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   Google เผยผลคำค้นหายอดนิยมประจำปี 2565 สะท้อนสิ่งที่คนไทยให้ความสนใจในปีนี้ พบว่า “บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” โครงการช่วยเหลือคนจนจากรัฐบาลติดโผอันดับ 1 ของหมวดคำค้นหายอดนิยม ในขณะที่เทรนด์การค้นหาเพื่อความบันเทิงมาแรง ภาพยนตร์ ละคร/ซีรีส์ และเกมคว้า 5 ใน 10 อันดับคำค้นหายอดนิยมประจำปีนี้ คนไทยเริ่มเดินทางออกไปเที่ยวมากขึ้น
   iiG ปรับกลยุทธ์การเติบโต เพิ่มอัตรากำไรสุทธิ ลดเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยน เผยข่าวดีขยายธุรกิจสู่ CLMV มั่นใจรายได้ปี 66 พุ่ง 1,400 ล้าน iiG ตั้งเป้ารายได้ปี 66 New High โต 60% แตะ 1,400 ล้านบาท พร้อมปรับกลยุทธ์เพิ่มอัตรากำไรสุทธิ และลดความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน
   ทำไม ราคารถเริ่มต้น 1.75 ล้าน ของ Tesla อาจเป็นฝันร้ายของตลาด “รถยุโรป มือสอง” เปิดตัวอย่างเป็นทางการในไทยไปเป็นที่เรียบร้อย สำหรับ Tesla แบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าอันดับ 1 ของโลก ที่คนไทยหลายคนตั้งตารอกันมานาน
   600 บาท จินตนาการสำคัญกว่าวันนี้? . การเมืองสัปดาห์นี้เข้มข้นมาก ตั้งแต่ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยอมเปิดปากยอมรับมากขึ้นว่าจะไปสังกัดพรรครวมไทยสร้างชาติ . วันเดียวกับที่พรรคพลังประชารัฐ เปิดตัว ‘มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์’ เกิดเป็นบิ๊กเซอร์ไพรส์ เมื่อเจ้าตัวประกาศกับสื่อว่า พรรคจะเสนอชื่อให้เป็นหนึ่งในแคนดิเดตนายกฯ . แต่ดูเหมือนจะไม่ได้นัดกันมา เมื่อปฏิกิริยาคนบนเวทีเหมือนจะเซอร์ไพรส์กว่า ก่อนที่วัดถัดมาจะมี ส.ส. พลังประชารัฐ เรียงแถวมาสยบข่าวดังกล่าวว่า อยู่ที่มติกรรมการบริหารพรรค ไม่ใช่การแถลงข่าว . เหตุผลของการพลิกขั้วที่มิ่งขวัญบอกสื่อคือ ไร้ชื่อประยุทธ์อยู่ที่พรรคนี้แล้ว กลายเป็นตำบลกระสุนตกให้สื่อซักหนักขึ้นไปอีก . หลายคนบอกว่าเป็นจังหวะช็อตฟีล…ต้องสะกิดกันให้มิ่งขวัญแถลงเรื่องอื่นบ้าง . หลังการแถลงข่าวผู้คนเริ่มถามถึงอนาคตมิ่งขวัญกับพลังประชารัฐ ว่าจะยาวแค่ไหนหลังเปิดตัวได้วันเดียว . ในขณะที่พรรคเพื่อไทย นำโดย อุ๊งอิ๊ง-แพทองธาร ชินวัตร ประกาศนโยบาย ‘ทุนนิยมที่มีหัวใจ’ ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 600 บาทต่อวัน จบปริญญาตรีเงินเดือน 25,000 บาทขึ้นไป . จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ตามมาอย่างกว้างขวาง เป็นมหกรรม ‘รถทัวร์’ จากหลากหลายแวดวง ที่ต่างมุ่งหน้าวิ่งมาจอดเต็มหน้าที่ทำการพรรคอย่างพร้อมเพรียง . โดยเฉพาะหัวขบวนใหญ่ภาคเอกชนอย่างคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน หรือ กกร. . แม้อุ๊งอิ๊งจะย้ำว่าภายใต้นโยบายดังกล่าวจะเกิดขึ้นภายในปี 2570 ไม่ใช่ทำทันทีที่เป็นรัฐบาล . ปฏิกิริยาดังกล่าวดูจะสร้างแรงกระเพื่อมทางการเมืองอยู่ไม่น้อย เพราะทำให้คำประกาศว่าจะแลนด์สไลด์ในการเลือกตั้งรอบหน้ามีพลังมากขึ้น . เพราะหลายคนเคยเห็นความจริงเมื่อครั้งประกาศขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาทในยุครัฐบาลเพื่อไทย ที่มียิ่งลักษณ์เป็นนายกฯ มาแล้ว . อย่าลืมว่า ‘นายจ้าง’ กับ ‘คนงาน’ เมื่อเข้าคูหาเลือกตั้ง . เมื่อทุกคนมี 1 เสียงเท่าเทียมกัน
   ดูทั้งหมด