มีบัญชีอยู่แล้ว?
ครม.มีมติเพิกถอนพื้นที่เขาพระวิหารบางส่วน จากการเป็นอุทยานแห่งชาติ เพื่อสร้างอ่างเก็บน้ำขนาด 6 ล้านลูกบาศก์เมตร
วันนี้ ( 20 กันยายน 2565 ) คณะรัฐมนตรีได้ประชุมพิจารณาและมีมติเห็นชอบ ให้เพิกถอนพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหารจำนวน 42 ไร่ 51 ตารางวา
เพื่อก่อสร้างอ่างเก็บน้ำลำห้วยบอนจังหวัดอุบลราชธานี อันเนื่องมาจากพระราชดำริ
หลังจากนี้กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์ุพืช จะทำการตราพระราชกฤษฎีกาเพิกถอนพื้นที่ เพื่อทำการก่อสร้างต่อไป
อ่างเก็บน้ำที่มีขนาด 6,000,000 ลูกบาศก์เมตรนี้ จะมีประโยชน์หลายประการด้วยกันได้แก่
1) บรรเทาปัญหาอุทกภัยท้ายน้ำ
2) สามารถส่งน้ำให้ประชาชนใช้อุปโภคบริโภคครอบคลุมอำเภอน้ำยืน น้ำขุ่น นาจะหลวย เดชอุดม นาเยีย สว่างวีระวงศ์ พิบูลมังสาหาร และสิรินธร จังหวัดอุบลราชธานี
1
3) ทำให้เกิดพื้นที่การเพาะปลูก 5000 ไร่ในฤดูฝน และ 1500 ไร่ในฤดูแล้ง
4) เป็นแหล่งเพาะและขยายพันธุ์ปลาน้ำจืด
5) เป็นแหล่งท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ
6) เสริมสร้างความมั่นคงในเขตอีสานตอนใต้ โดยเฉพาะแถบชายแดน ไทย-กัมพูชา
อ่างเก็บน้ำลำห้วยบอนตามโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำรินี้ จะเป็นเขื่อนที่มีความยาว 900 เมตร ความกว้างของสันเขื่อน 8 เมตร สูง 38 เมตร
1
สามารถรองรับน้ำฝนที่จะไหลเข้ามาปีละราว 9,000,000 ลูกบาศก์เมตรโดยเก็บกักไว้ด้วยความจุ 6,000,000 ลูกบาศก์เมตร
นับเป็นอีกหนึ่งโครงการที่มีประโยชน์อย่างยิ่ง และได้มีการพิจารณาเรื่องดังกล่าวสืบเนื่องกันมาหลายปี จนกระทั่งมีมติครม.ให้ดำเนินการต่อไปได้
ซึ่งจะก่อให้เกิดประโยชน์กับพี่น้องประชาชนในแถบอีสานตอนใต้ของชายแดนไทยและกัมพูชาเป็นอย่างมาก
Reference
มติคณะรัฐมนตรี
  Auttagun
  แก้ปัญหาด้วยการทำลายป่า???
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   กำลังเป็นที่พูดถึงอย่างมากในโลกออนไลน์เลยล่ะครับ เมื่อนักตกปลาคนหนึ่งได้ทวิตภาพ "ซากปลาแซลมอนที่ถูกจับมาผ่าท้องเอาไข่และตัวปลาถูกโยนทิ้งไว้ทางถนน"
   บริการแพ็กเกจดูแลบ้านอย่างไร้กังวล Ruejai Club บริการพิเศษจาก SC Asset ที่มอบความสะดวกสบายให้กับลูกบ้าน SC ด้วยฟีเจอร์ และบริการที่คิดค้นมาจากผู้เชี่ยวชาญด้านการทำบ้าน ทำให้รู้ใจทั้งบ้านและผู้อยู่อาศัยมาดูแลบ้านให้น่าอยู่เหมือนวันแรกที่เข้าอยู่ ผ่านแอปพลิเคชั่นเดียว
   ไม่มีที่หลบภัย !!! ปีนี้ กระทั่งการลงทุนในพันธบัตร ก็ไม่ปลอดภัย
   การแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบต่อทุกวงการ โดยเฉพาะในหมู่คนทำงานที่ต้องเปลี่ยนรูปแบบการทำงาน จนกลายเป็นผลสืบเนื่องต่อมาเป็นปรากฏการณ์ของคนทำงานที่ส่งผลไปทั้งโลก ตั้งแต่การลาออกครั้งใหญ่ของลูกจ้าง ไปจนถึงการถูกนายจ้างบีบให้ลาออกเพื่อลดต้นทุน การแพร่ระบาดของโควิด-19 เปลี่ยนรูปแบบการทำงานของคนทั้งโลกไปอย่างสิ้นเชิง บริษัทและพนักงานต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงานขนานใหญ่ เพื่อให้สอดรับกับมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 หนึ่งในนั้นคือ “การทำงานระยะไกล” (Remote Working) และ “การทำงานจากที่บ้าน” (Work from Home) ที่ไม่มีใครคาดคิดว่าจะสร้างผลกระทบเป็นลูกโซ่จนกลายเป็น 5 ปรากฏการณ์ที่เปลี่ยนแปลง “ตลาดงาน” ในยุคปัจจุบันไปอย่างสิ้นเชิง
   ดูทั้งหมด