ผู้หญิงคนนี้ชื่อว่า คุณ Mahsa Amini ไม่กี่วันก่อนเธอถูกตำรวจศาสนาของอิหร่านจับและทุบตีจนอาการโคม่าถึงขนาดต้องนอนโรงพยาบาล จากนั้นเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาเธอก็ได้เสียชีวิตลงอย่างหน้าสลดใจ
ความผิดที่ทำให้เธอถูกกระทำขนาดนี้คือ "เธอสวมฮิญาบไม่เรียบร้อย"
นับเป็นหนึ่งในเรื่องน่าสลดใจและเป็นประเด็นจนเกิดการลงถนนประท้วงของประชาชนชาวอิหร่านเลยละครับ
เรื่องราวทั้งหมดมันเริ่มมาจากเมื่อวันอังคารที่ 13 กันยายน 2022 ที่ผ่านมา มีรายงานว่า คุณ Mahsa Amini หญิงสาวชาวอิหร่าน วัย 22ปี ถูกตำรวจศาสนาของประเทศเข้าควบคุมตัวที่บริเวณสถานีรถไฟใต้ดินในกรุงเตหะราน
ตำรวจศาสนากลุ่มนั้นบอกว่าเธอกระทำความผิดฐานละเมิดกฎหมายที่กำหนดให้ผู้หญิงคลุมผมด้วยฮิญาบและยังทำผ้าคลุมไหลให้หลวมๆ (ง่ายๆก็คือแต่งตัวไม่เรียบร้อยตามที่กฎหมายกำหนด)
แต่ในขณะที่ คุณ Mahsa Amini ถูกคุมตัวขึ้นรถตู้ตำรวจเพื่อที่จะถูกพาตัวไปดำเนินคดีต่อ มีประชาชนบริเวณนั้นเห็นว่า คุณ Mahsa Amini ถูกตำรวจกลุ่มนั้นทุบตีและทำร้ายร่างกายขณะอยู่ในรถตู้ ก่อนที่รถตู้จะขับออกไป
หลังจากเหตุการณ์นั้น ก็มีรายงานว่า คุณ Mahsa Amini ต้องเข้ารับการรักษาด่วนที่โรงพยาบาลทันที ตอนนั้นทางตำรวจบอกกับพ่อและแม่ของเธอว่า "ลูกสาวเธอช็อกและหมดสติไปเอง"
1
แต่หลังจากที่พ่อและแม่ของเธอมาดูสภาพของลูกสาวแล้ว พวกเขาบอกว่ายังไงก็ไม่ใช่การช็อกและหมดสติไปเองแน่ๆ และที่สำคัญลูกสาวของเธอเป็นคนที่มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงรวมถึงไม่มีโรคประจำตัวใดๆ
1
แต่จะให้ถามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับลูกสาวก็ทำไม่ได้ เพราะลูกสาวของพวกเขานอนโคม่าและไม่สามารถตอบสนองอะไรได้เลย
หลังจากที่ข่าวนี้แพร่กระจายออกไปก็ทำให้เกิดการตั้งคำถามจากประชาชนถึงการทำงานของเจ้าหน้าที่ว่ามันเกิดอะไรขึ้นกันแน่ และพยานผู้เห็นเหตุการณ์ตอนที่ คุณ Mahsa Amini ถูกทุบตี ก็ออกมาแฉต่อว่า
"ที่เธอเป็นอย่างนี้ก็เพราะถูกพวกเจ้าหน้าที่ทำร้ายนั่นแหละ"
เรื่องนี้ร้อนไปถึงนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ของอิหร่าน แต่แทนที่เขาจะออกมาตามหาความจริง เขากลับออกมาพูดว่า คุณ Mahsa Amini ช็อกและหมดสติไปเองจริงๆ ไม่มีใครทำร้ายร่างกายเธอแม้แต่คนเดียว
จนกระทั้งวันศุกร์ ที่ 16 กันยายน 2022 ที่ผ่านมา คุณ Mahsa Amini ก็ได้จากไปอย่างสงบและการเสียชีวิตของเธอก็ได้ก่อให้เกิดการลงถนนประท้วงของประชาชนชาวอิหร่านขึ้น
ชาวอิหร่านที่ลงถนนประท้วงหลายคนเรียกร้องให้รัฐบาลปลดกลุ่มตำรวจศาสนาออกไปให้หมดและส่งหน่วยงานภายนอกเข้ามาตรวจสอบสาเหตุการตายของ คุณ Mahsa Amini อย่างละเอียด
แต่ก็ดูเหมือนว่ารัฐบาลอิหร่านจะไม่สนใจสักเท่าไหร่ เพราะ แทนที่จะส่งทีมเจรจามาพูดคุยกัน พวกเขากลับส่งตำรวจเข้ามาสลายการชุมนุม ทำให้ตอนนี้การชุมนุมมันบานปลายจนแทบจะกลายเป็นจราจลไปแล้ว
2
และล่าสุดก็มีรายงานว่า มีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 2 คน จากการปะทะกันกับเจ้าหน้าที่ตำรวจอีกด้วย .. ในโลกออนไลน์เองก็เกิด #Mahsa_Amini เพื่อเรียกร้องความยุติธรรมให้แก่เธอและขอให้ผู้มีอำนาจในรัฐกลับไปทบทวนการมีอยู่ของหน่วยงานตำรวจศาสนาต่อไป
อ้างอิง
7K รับชม
  B
  คำพูด ที่ว่าทุกศาสนาสอนให้คนเป็นคนดี มันเป็นวาทะกรรมที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อหลอกคนโง่ให้เลิกตั้งคำถามเกี่ยวกับคำสอนของศาสนา ควรจะมีการวิพากษ์คำสอนของทุก... ดูเพิ่มเติม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   Google เผยผลคำค้นหายอดนิยมประจำปี 2565 สะท้อนสิ่งที่คนไทยให้ความสนใจในปีนี้ พบว่า “บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” โครงการช่วยเหลือคนจนจากรัฐบาลติดโผอันดับ 1 ของหมวดคำค้นหายอดนิยม ในขณะที่เทรนด์การค้นหาเพื่อความบันเทิงมาแรง ภาพยนตร์ ละคร/ซีรีส์ และเกมคว้า 5 ใน 10 อันดับคำค้นหายอดนิยมประจำปีนี้ คนไทยเริ่มเดินทางออกไปเที่ยวมากขึ้น
   iiG ปรับกลยุทธ์การเติบโต เพิ่มอัตรากำไรสุทธิ ลดเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยน เผยข่าวดีขยายธุรกิจสู่ CLMV มั่นใจรายได้ปี 66 พุ่ง 1,400 ล้าน iiG ตั้งเป้ารายได้ปี 66 New High โต 60% แตะ 1,400 ล้านบาท พร้อมปรับกลยุทธ์เพิ่มอัตรากำไรสุทธิ และลดความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน
   ทำไม ราคารถเริ่มต้น 1.75 ล้าน ของ Tesla อาจเป็นฝันร้ายของตลาด “รถยุโรป มือสอง” เปิดตัวอย่างเป็นทางการในไทยไปเป็นที่เรียบร้อย สำหรับ Tesla แบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าอันดับ 1 ของโลก ที่คนไทยหลายคนตั้งตารอกันมานาน
   600 บาท จินตนาการสำคัญกว่าวันนี้? . การเมืองสัปดาห์นี้เข้มข้นมาก ตั้งแต่ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยอมเปิดปากยอมรับมากขึ้นว่าจะไปสังกัดพรรครวมไทยสร้างชาติ . วันเดียวกับที่พรรคพลังประชารัฐ เปิดตัว ‘มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์’ เกิดเป็นบิ๊กเซอร์ไพรส์ เมื่อเจ้าตัวประกาศกับสื่อว่า พรรคจะเสนอชื่อให้เป็นหนึ่งในแคนดิเดตนายกฯ . แต่ดูเหมือนจะไม่ได้นัดกันมา เมื่อปฏิกิริยาคนบนเวทีเหมือนจะเซอร์ไพรส์กว่า ก่อนที่วัดถัดมาจะมี ส.ส. พลังประชารัฐ เรียงแถวมาสยบข่าวดังกล่าวว่า อยู่ที่มติกรรมการบริหารพรรค ไม่ใช่การแถลงข่าว . เหตุผลของการพลิกขั้วที่มิ่งขวัญบอกสื่อคือ ไร้ชื่อประยุทธ์อยู่ที่พรรคนี้แล้ว กลายเป็นตำบลกระสุนตกให้สื่อซักหนักขึ้นไปอีก . หลายคนบอกว่าเป็นจังหวะช็อตฟีล…ต้องสะกิดกันให้มิ่งขวัญแถลงเรื่องอื่นบ้าง . หลังการแถลงข่าวผู้คนเริ่มถามถึงอนาคตมิ่งขวัญกับพลังประชารัฐ ว่าจะยาวแค่ไหนหลังเปิดตัวได้วันเดียว . ในขณะที่พรรคเพื่อไทย นำโดย อุ๊งอิ๊ง-แพทองธาร ชินวัตร ประกาศนโยบาย ‘ทุนนิยมที่มีหัวใจ’ ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 600 บาทต่อวัน จบปริญญาตรีเงินเดือน 25,000 บาทขึ้นไป . จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ตามมาอย่างกว้างขวาง เป็นมหกรรม ‘รถทัวร์’ จากหลากหลายแวดวง ที่ต่างมุ่งหน้าวิ่งมาจอดเต็มหน้าที่ทำการพรรคอย่างพร้อมเพรียง . โดยเฉพาะหัวขบวนใหญ่ภาคเอกชนอย่างคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน หรือ กกร. . แม้อุ๊งอิ๊งจะย้ำว่าภายใต้นโยบายดังกล่าวจะเกิดขึ้นภายในปี 2570 ไม่ใช่ทำทันทีที่เป็นรัฐบาล . ปฏิกิริยาดังกล่าวดูจะสร้างแรงกระเพื่อมทางการเมืองอยู่ไม่น้อย เพราะทำให้คำประกาศว่าจะแลนด์สไลด์ในการเลือกตั้งรอบหน้ามีพลังมากขึ้น . เพราะหลายคนเคยเห็นความจริงเมื่อครั้งประกาศขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาทในยุครัฐบาลเพื่อไทย ที่มียิ่งลักษณ์เป็นนายกฯ มาแล้ว . อย่าลืมว่า ‘นายจ้าง’ กับ ‘คนงาน’ เมื่อเข้าคูหาเลือกตั้ง . เมื่อทุกคนมี 1 เสียงเท่าเทียมกัน
   ดูทั้งหมด