มีบัญชีอยู่แล้ว?
น่าเห็นใจ !! แม่วัย 85 พร้อมลูกชายวัย 61 ต้องออกจากบ้านลูกสาวโดยขี่จักรยานข้ามจังหวัด
เกิดเหตุการณ์ที่น่าเห็นใจเป็นอย่างมาก ในกรณีสองแม่ลูกวัยชรา โดยที่คุณแม่สูงอายุมากวัย 85 ปี พร้อมลูกชายซึ่งสูงอายุเช่นกันวัย 61 ปี
ได้นั่งอยู่ที่ป้ายรถประจำทาง คืนวันที่ 20 กันยายน 2565 พร้อมจักรยานหนึ่งคัน มีรายละเอียดดังนี้
1) นางมาผู้เป็นแม่ พร้อมนายพงษ์ผู้เป็นลูก ได้ขี่จักรยานพาแม่ซ้อนท้ายออกจากบ้านลูกสาวของนางมาหรือน้องสาวของนายพงษ์ ซึ่งอยู่ที่อำเภอดอนตูม จังหวัดนครปฐม
2) ทั้งสองแม่ลูก อาศัยอยู่กับลูกสาวมาเป็นเวลาหลายปี แต่ช่วงที่ผ่านมาก็มีปากเสียงทะเลาะกันบ่อยครั้ง และมีหลายครั้งที่ลูกสาวได้เอ่ยปากขับไล่แม่พร้อมพี่ชายให้ออกจากบ้าน
1
3) เมื่อวานนี้ (20 กันยายน 2565) ก็มีปัญหาทะเลาะกันอีก และในครั้งนี้ก็ได้มีการเอ่ยปากไล่แม่ ทำให้นายพงษ์ผู้เป็นพี่ชาย ไม่พอใจและประกอบกับความน้อยใจ จึงได้ชวนแม่ออกจากบ้าน ตั้งใจจะพากันกลับบ้านเกิดที่อำเภอบางปลาม้า จังหวัดสุพรรณบุรี
4) นายพงษ์จึงได้ปั่นจักรยานโดยเอาแม่วัย 85 ซ้อนท้ายมาด้วย เมื่อปั่นมาได้ประมาณ 10 กิโลเมตร จักรยานเริ่มมีปัญหา จึงได้โบกรถโดยมีพลเมืองดีนำส่งไว้ที่ปากซอยวัดลาดปลาดุก อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี
1
5) หลังจากนั้นได้ปั่นจักรยานต่อมา จนถึงปากทางถนนบ้านกล้วย-ไทรน้อย ก็เป็นจังหวะที่มืดพอดี จึงแวะพักอยู่ที่ป้ายรถประจำทาง
6) สองแม่ลูกได้พบคนขับแท็กซี่ (นายจิรวัฒน์) จึงได้ขอให้ไปส่ง แต่แท็กซี่ไม่สามารถจะไปได้ จึงได้ประสานกู้ภัย จนได้กู้ชีพบัวเพชรนนทบุรีดำเนินการ
7) กู้ชีพได้นำส่งบ้านที่หลังวัดรอเจริญ ตำบลบางปลาม้า อำเภอบางปลาม้า จังหวัดสุพรรณบุรี เป็นที่เรียบร้อยแล้ว
1
ในกรณีนี้ ทำให้สังคมไทยได้เกิดการรับรู้รับทราบ และเกิดความตระหนักในปัญหาผู้สูงอายุ ซึ่งมีข้อสังเกตดังนี้
1) กรณีผู้สูงอายุจัดเป็นปัญหาเรื้อรังและเกิดขึ้นหลายครั้งหลายหนในประเทศไทย ซึ่งเป็นสังคมผู้สูงอายุเต็มตัวแล้ว มีผู้สูงอายุจำนวนมากที่ไม่สามารถพึ่งพาตนเองได้ ไม่ว่าจะเป็นทางด้านการเงิน หรือทางด้านสุขภาพ จึงทำให้ต้องพึ่งพาลูกหลาน
1
2) เมื่ออยู่กับลูกหลานโดยที่ตนเองเป็นภาระ ก็จะทำให้มีปัญหาปากเสียงในครอบครัวได้ในบางราย (แต่กรณีนี้ คงจะต้องฟังข้อมูลข้อเท็จจริงจากฝั่งลูกสาวประกอบด้วยว่าเรื่องจริงนั้นเป็นอย่างไร)
3) คนไทยส่วนใหญ่ ยังมีน้ำใจ มีพลเมืองดีรายแรกที่นำรถมาส่งช่วงแรก และแท็กซี่แม้จะไปส่งไม่ได้ ก็ประสานกู้ภัยช่วยดำเนินการจนเรียบร้อย
1
4) ระบบของกู้ภัยหรือกู้ชีพก็ยังสามารถทำงานได้ดีและรวดเร็ว
1
5) การดำเนินการเพื่อแก้ปัญหาระยะยาวของรัฐ อาทิเช่น การจัดตั้งกองทุนการออมแห่งชาติ(โดยมีรัฐร่วมสมทบ) ซึ่งได้เริ่มดำเนินการมาบ้างแล้ว จะต้องเร่งมือให้มากยิ่งขึ้น เพื่อให้ผู้สูงอายุมีโอกาสที่จะพึ่งพาตนเองทางด้านการเงินได้สำเร็จ
1
การจัดระบบการรักษาพยาบาลผู้สูงอายุ การจัดระบบดูแลผู้สูงอายุ ทั้งให้อยู่บ้านตนเอง หรือดูแลกันเองภายในชุมชน ตลอดจนการสร้างสถานดูแลผู้สูงอายุ เป็นเรื่องที่รัฐ ตระหนักในปัญหามาโดยตลอดและได้มีการดำเนินการอยู่บ้างบางส่วน
2
แต่น่าจะยังไม่ทันการณ์กับจำนวนผู้สูงอายุที่เพิ่มขึ้นอย่างเท่าทวีคูณในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา
จำเป็นที่จะต้องเร่งดำเนินการเรื่องต่างๆเหล่านี้ ให้สำเร็จลุล่วงโดยเร็ว มิฉะนั้นปัญหากรณีเรื่องน่าเห็นใจอย่างกรณีสองแม่ลูกดังกล่าวนี้ ก็จะเกิดขึ้นซ้ำซากอีกในอนาคต
Cr.ภาพ ไทยรัฐทีวี
  Rattikarn gut
  บ้านเราน่าจะเตรียมสถานทีสำหรับคนชราไว้ให้คนที่มีฐานะยากจนไม่ต้องหกระเหินค่ำไหนนอนนั่นซึ่งคนชราเขาคงไม่มีแรงที่จะสู้รบกับโชคชะตาแล้วควรมีสถานที่ให้เขาไ... ดูเพิ่มเติม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   Kim Jung-youn มหาเศรษฐีอายุน้อยที่สุดในโลกคนใหม่ 18 ปี คืออายุปัจจุบันของทายาทเจ้าของบริษัทเกม Nexon ของเกาหลีใต้ เจ้าของสถิติโลกมหาเศรษฐีระดับโลกคนใหม่
   📊KS Asset Allocation : ผ่านจุดต่ำสุดแล้ว หรือ แค่ปรับตัวขึ้นจากตลาดหมี 📌บทวิเคราะห์ของเราเน้นไปที่
   • รู้หรือไม่ คำว่า 'ชา' กับคำว่า 'Tea' มีต้นกำเนิดมาจากที่จีนเหมือนกัน
   Exclusive! สยบข่าวลือ "รัฐประหารที่ปักกิ่ง" เข้าใจโครงสร้างอำนาจการเมืองจีน ข่าวปลอม “รัฐประหาร โค่นสีจิ้นผิง” แพร่สะพัดนอกแดนมังกร แต่ภายในจีนไร้เสียงลือเสียงเล่าอ้าง ผู้ที่เข้าใจระบบการเมืองการปกครองของประเทศจีนจะรู้ว่า เรื่องเช่นนี้ไม่มีวันจะเกิดขึ้นได้
   ดูทั้งหมด