มีบัญชีอยู่แล้ว?
หนี้ กยศ. ไม่คิดดอกเบี้ยและเบี้ยปรับจากผู้กู้ที่ผิดนัดชำระ เป็นการช่วยหรือทำร้ายกันแน่
การกู้ยืมเงินเรียนจากรัฐบาลของนักเรียนนักศึกษา 6,217,458 ราย (30 มิ.ย. 65) ที่เรียกสั้นๆกันว่ากู้เงิน กยศ. หรือ กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา เป็นแหล่งเงินทุนที่สำคัญที่ลดภาระผู้ปกครองได้เป็นอย่างมาก ทำให้นักเรียนนักศึกษาหลายคนมีโอกาสได้ร่ำเรียนจนจบการศึกษา ออกไปประกอบอาชีพเลี้ยงตนเองได้เป็นจำนวนมาก
เงินกองทุนที่นำมาให้กู้ก็จะหมุนเวียนกันไป เพื่อนำมาให้รุ่นต่อๆไปได้กู้ยืมเรียน วงเงินที่หมุนเวียนในกองทุนแต่ละปีอยู่ที่ประมาณ 40,000 ล้านบาท คำนวณคร่าวๆ หากให้กู้เฉลี่ยรายละ 50,000 บาท/ปี ก็จะมีผู้กู้เรียนได้ถึง 800,000 ราย
ในเงินจำนวน 40,000 ล้านบาท มีส่วนของดอกเบี้ยและค่าปรับอยู่ที่ประมาณ 6,000 ล้านบาท และมีค่าดำเนินการในแต่ละปีอยู่ที่ 2,000 ล้านบาท
ที่มา กยศ.
การที่มีการออกกฎหมายไม่ให้คิดดอกเบี้ยและค่าปรับ จึงส่งผลให้เงินจำนวนที่ได้กลับคืนในแต่ละปีจะลดลง นั่นก็หมายความว่าจำนวนผู้กู้ก็ต้องลดลงตามไปด้วย คาดว่าหากไม่คิดดอกเบี้ย จำนวนนักศึกษาที่จะกู้ยืมเรียนได้ในปีถัดไปละลดลงปีละ 200,000 ราย
ที่สำคัญคือไม่มีอะไรเป็นหลักประกันว่าการลดดอกเบี้ยจำทำให้ผู้กู้จ่ายเงินเร็วขึ้นเลย แม้ว่าดอกเบี้ยที่ลดให้จะทำให้ผู้กู้มีภาระในการชำระเงินลดลงก็ตาม แต่ดอกเบี้ยที่รัฐบาลคิดก็ต่ำกว่าเงินเฟ้อด้วยซ้ำ จะลดหรือไม่ลดก็ไม่ได้มีผลกับผู้กู้อย่างมีนัยสำคัญเลย แต่จะส่งผลกับผู้ที่ผิดนัดชำระมากกว่า เพราะดอกเบี้ยค่าปรับอยู่ที่ร้อยละ 1 /เดือน หรือร้อยละ 12 ต่อปี สำหรับผู้ผิดนัดชำระไม่เกิด 1 ปี หากเกินจากนี้ก็คิดที่อัตราร้อยละ 18 จากดอกเบี้ยปกติอยู่ที่ 1% ระยะเวลาชำระคืน 15 ปี
เนื่องจากกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา ไม่ใช่สถาบันการเงินหรือธนาคาร จึงไม่มีการตรวจสอบผู้กู้ก่อนพิจารณา เพียงแค่มีคุณสมบัติตรงก็กู้ได้แล้ว ยิ่งจนยิ่งกู้ได้มาก จึงพบว่ามีจำนวนถึง 2.5 ล้านราย หรือว่าร้อยละ 40 ที่ผิดนัดชำระ รวมเป็นวงเงินสะสมมากกว่า 90,000 ล้านบาท
ที่มา TNN News
การชำระหนี้คืนก็คงจะมีบ้างกันคนที่ไม่สามารถหาเงินชำระคืนได้จริงๆ แต่สัดส่วนไม่น่าจะมากนัด เพราะยังไงคนเราก็ต้องดิ้นรนหาทางออกอยู่แล้ว ยกเว้นแต่มีข้ออ้าง
ข้อดีของการไม่คิดดอกเบี้ยมีประการเดียวคือลดภาระให้กับผู้กู้
แต่ข้อเสียมีจำนวนมาก เริ่มตั้งแต่จะให้กองทุนขาดสภาพคล่อง จำนวนเงินกู้จะลดลงเรื่อยๆ ตัดโอกาสของคนรุ่นใหม่ๆที่จะเข้าถึงเงินกู้นี้
แต่ส่วนที่สำคัญมากที่ต้องพิจารณาให้หนัก รายที่ชำระเงินตรงเวลามีวินัยในการชำระ ซึ่งเชื่อว่าหลายคนก็ต้องตัดค่าใช้จ่ายบางส่วนเพื่อนำมาชำระ เขาจะคิดอย่างไรกับเรื่องนี้ จ่ายดีจ่ายตรง แต่จ่ายมากว่าผู้ที่ผิดนัดชำระ
1
ที่มา TNN News
ในส่วนของผู้ที่ผิดนัดชำระแยกเป็น 2 ส่วนคือ ส่วนที่ไม่มีศักยภาพจริงๆ กับคนที่ไม่อยากชำระ ส่วนแรกเชื่อว่าเขาคงหาทางเพื่อเข้าประนอมหนี้ ส่วนที่ 2 มากกว่าที่สร้างความเสียหายตัวจริง
หากตัดดอกเบี้ยออกไป นอกจากลุ่มคนที่มีวินัยชำระปกติที่เคยเสียดอกเบี้ยไปแล้ว เชื่อว่าคงจะกลายไปเป็นคนผิดนัดชำระ เพราะชำระถูกต้องตรงตามเวลา นอกจากไม่ได้อะไรเพิ่มแล้วยังจ่ายมากกว่าคนที่ไม่จ่ายซะอีก
1
เรื่องสำคัญที่สุดคือคนกลุ่มนี้คือกำลังหลักของบ้านเมืองหลังจากที่เขาจบการศึกษา เมื่อเขาก้าวเข้าสู่ชีวิตการทำงาน อะไรจะเกิดขึ้นกับวิธีคิดที่ถูกปลูกฝังมาว่าไม่ต้องมีวินัยไม่ต้องรักษาสัตย์ ไม่ต้องสนใจว่าคนรุ่นต่อไปจะเป็นเช่นไรกับการกระทำของเขา
ที่มา https://www.sanook.com/campus/1379645/
แล้วคนกลุ่มนี้ก็จะต้องมีครอบครัวมีลูกๆที่เขาต้องส่งต่อวิธีคิดคำสอนต่างๆ
คงเดาไม่ยากแล้วใช่ไหมว่าเพียงแค่การลดดอกเบี้ยยกเว้นค่าปรับหนี้ กยศ. ในครั้งนี้ ก็คือการจุดไฟเผาบ้านตัวเองดีๆนี่เอง
1
อยากให้คนไทยจำชื่อคนที่อนุมัติให้ผ่านกฎหมายเรื่องนี้ไว้ให้ดีๆนะครับ
สามารถติดตามข้อมูล “ยุคใหม่การตลาดของไทย” ได้ที่
Tiktok: @modernizationmarketing
Instagram: Modernization Marketing (ยุคใหม่การตลาดของไทย)
Face Book Page: Modernization Marketing
YouTube Channel: Modernization marketing (ยุคใหม่การตลาดของไทย)
  หนูพา
  หวังอะไรก็รู้กันเนอะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   สคบ.เเจง ร้านค้าต้องเเจ้ง service charge ล่วงหน้า จะจ่ายหรือไม่เป็นสิทธิของลูกค้า ขณะที่ร้านขายข้าวในสหรัฐอเมริการะบุ คนท้องถิ่นยอมจ่ายเพื่อเเลกกับการบริการที่ดีเยี่ยม หลังเกิดกรณีการเก็บค่า service charge ว่า บางร้านไม่ควรได้รับ service charge จนเป็นที่มาของคำถามว่า ผู้บริโภคมีสิทธิเลือกที่จะจ่ายหรือไม่จ่ายได้หรือไม่
   iiG - อุดรธานี ที่ iiG เราเชื่อมั่นในศักยภาพของคนไทย และเชื่อว่ายังมีคนเก่งๆ อีกมากมายทั่วประเทศ ที่พร้อมแสดงศักยภาพ และต้องการนำความรู้ ความสามารถของตนเองมาใช้ในการทำงานที่สร้างคุณค่าให้แก่ตนเอง รวมไปถึงองค์กรและสังคม
   สรุป #เด็ก16ผ่าไฟแดงชนคนตาย กลุ่มเด็กอายุ15-16เมาขับ BM ผ่าไฟแดง ชนบัณฑิตหนุ่มอนาคตไกลเสียชีวิต ตอนนี้ยังไร้การเยียวยา
   ด่วน! ล่าสุดสำนักข่าวต่างประเทศหลายสำนักได้รายงานว่า นาโต (NATO) ได้ส่งรายงานข่าวกรองไปยังประเทศสมาชิกเพื่อเตือนว่า เรือดำนํ้าพลังงานนิวเคลียร์เบลโกรอด RFS Belgorod (K-329) ของรัสเซีย ซึ่งติดตั้งตอร์ปิโดขนาดยักษ์ "โพไซดอน" จำนวน 6 ลูก หรือที่รู้จักกันในชื่อ "Paladin of the Apocalypse" แต่ละลูกมีความยาว 24 เมตร และติดตั้งหัวรบนิวเคลียร์ 100 เมกะตัน • ล่าสุดเรือดำนํ้าลำดังกล่าวได้ออกปฏิบัติตามคำสั่งของ ปธน. วลาดิมีร์ ปูติน และได้ดำหายไปจากน่านน้ำในมหาสมุทรอาร์กติก ตามรายงานระบุว่า นาโตเกรงว่าขณะนี้ภารกิจของเรือดำน้ำรัสเซียกำลังทดสอบซุปเปอร์ตอร์ปิโดโพไซดอน ที่มีขีดความสามารถเดินทางใต้น้ำลึกสุด 1 กิโลเมตร และมีพิสัยไกลถึง 10,000 กิโลเมตร ด้วยความเร็วสูงสุด 100 นอต แล้วจุดชนวนระเบิดใกล้ชายฝั่งเพื่อก่อให้เกิดสึนามิกัมมันตภาพรังสี
   ดูทั้งหมด