มีบัญชีอยู่แล้ว?
คลังเผย 11 เดือนรัฐบาลจัดเก็บรายได้เกินเป้ากว่า 1.17 แสนล้าน โดยส่วนใหญ่มาจากการเก็บภาษีที่เกินกว่าเป้าหมายของกรมสรรพากรกว่า 2.38 แสนล้านบาท ขณะที่ กรมสรรพสามิตจัดเก็บต่ำเป้า 8.22 หมื่นล้านบาท จากผลการลดภาษีน้ำมันดีเซล
คลังเผย 11 เดือน รัฐบาลจัดเก็บรายได้เกินเป้ากว่า 1.17 แสนล้าน
นายพรชัย ฐีระเวช ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.)ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลังเปิดเผยผลการจัดเก็บรายได้รัฐบาล 11 เดือนของปีงบประมาณ 2565 ว่า ยังคงเกินกว่าเป้าหมายกว่า 1.17 แสนล้านบาท โดยส่วนใหญ่มาจากการเก็บภาษีที่เกินกว่าเป้าหมายของกรมสรรพากร
ทั้งนี้ รัฐบาลจัดเก็บรายได้สุทธิ จำนวน 2.25 ล้านล้านบาท สูงกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ 1.17 แสน ล้านบาท หรือ 5.5% และสูงกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน 6.8% โดยการจัดเก็บรายได้ของกรมสรรพากรสูงกว่าเป้าหมายตามการขยายตัวของเศรษฐกิจการบริโภคและมูลค่าการนำเข้า ซึ่งส่งผลให้ภาษีมูลค่าเพิ่ม และภาษีเงินได้นิติบุคคล สูงกว่าเป้าหมายตามไปด้วย
ขณะที่การจัดเก็บรายได้ของกรมสรรพสามิตต่ำกว่าเป้าหมาย เนื่องจากมีการลดอัตราภาษีสรรพสามิตสำหรับน้ำมันดีเซล เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนเป็นการชั่วคราวจากราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกที่ปรับตัวสูงขึ้น
ทั้งนี้ ผลการจัดเก็บภาษีจาก 3 กรมภาษีของประเทศในช่วง 11 เดือนกรมสรรพากรสามารถจัดเก็บรายได้รวม 1.86 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันปีงบประมาณก่อน 2.48 แสนล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 15.3% และสูงกว่าเป้าหมาย 14.6% หรือ 2.38 แสนล้านบาท เนื่องจาก มีการขยายตัวของเศรษฐกิจ การบริโภค และมูลค่าการนำเข้า ที่ส่งผลให้ภาษีมูลค่าเพิ่ม และภาษีนิติบุคคลสูงกว่าประมาณการ
ในขณะที่ กรมสรรพสามิต จัดเก็บรายได้อยู่ที่ 4.65 แสนล้านบาท ลดลงจากในช่วงเดียวกันของปีงบประมาณก่อน 2.87 หมื่นล้านบาท หรือลดลง 5.8%และต่ำกว่าเป้าหมาย 15% หรือ 8.22 หมื่นล้านบาท เนื่องจากการลดอัตราภาษีสรรพสามิตสำหรับน้ำมันดีเซล เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนเป็นการชั่วคราวจากราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกปรับตัวสูงขึ้น
ด้านกรมศุลกากรจัดเก็บรายได้อยู่ที่ 1.00 แสนล้านบาท โดยสูงกว่าช่วงเดียวกันจากปีงบประมาณก่อน 7.03 พันล้านบาท หรือสูงกว่า 7.8%และสูงกว่าเป้าหมาย 9.5% หรือ 8.79 พันล้านบาท
ส่วนรัฐวิสาหกิจนำส่งรายได้ให้รัฐสูงกว่าเป้าหมาย 1.10 หมื่นล้านบาท ขณะที่หน่วยงานราชการอื่นที่มีรายได้ส่งรัฐ ก็เก็บภาษีได้ต่ำกว่าเป้าหมาย 1.71 หมื่นล้านบาท
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   "เยอรมนี"..วิพากษ์วิจารณ์ "สหรัฐฯ" เรื่อง..ราคาพลังงาน ล่าสุด!! รัฐมนตรีเศรษฐกิจเยอรมัน ออกโรงวิพากษ์วิจารณ์สหรัฐฯ และประเทศอื่น ๆ ว่าได้ผลประโยชน์ในการจัดหาก๊าซในราคาที่ "สูงเสียดฟ้า"
   Searchable Encryption กลไกการปกป้องข้อมูลบน Cloud ที่คุณไว้วางใจได้ ในสมัยปัจจุบัน Web application ต่าง ๆ ที่เราสามารถเข้าใช้งานได้ผ่าน Internet แม้ว่าจะเราอาจจะเข้าผ่านมือถือ เครื่องคอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ใดก็ตาม Web application นั้นมักจะดึงข้อมูลจากเครื่อง Server ที่อยู่บน Cloud ซึ่งทำให้เราสามารถเข้าใช้งาน Web application ได้จากทุกที่และทุกเวลา
   รู้จักเทรนด์ “FatFIRE”เมื่อคนไม่อยากทำงานที่รักแต่อยากทำงานที่รวย ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยเห็นเทรนด์และนิยามการทำงานรูปแบบใหม่ๆ มากมาย ที่ต่างก็ได้รับการถกเถียงจนกลายเป็นกระแสไวรัลบนโลกออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็น Job Hopper, Quiet Firing, หรือ Hybrid Working
   อัปเดตลิสต์ (ณ 5 ต.ค.65) ผู้นำ "เอเปค 2022" (#APEC2022) ใครมา-ไม่มา? รายชื่อผู้นำประเทศสมาชิก “เอเปค” ในงานประชุมสุดยอดปีนี้ ที่ไทยจะเป็นเจ้าภาพ ระหว่างวันที่ 18-19 พ.ย.65 หลังจากที่กระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยเมื่อวันที่ 4 ต.ค.ว่า ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส ยืนยันอย่างเป็นทางการเข้าร่วมการประชุมผู้นำเอเปค 2022 ที่กรุงเทพมหานคร ระหว่างวันที่ 18-19 พ.ย. ในฐานะแขกพิเศษของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ทำให้สังคมสนใจว่า ณ ตอนนี้ มีผู้นำสมาชิกเอเปคยืนยันเข้าร่วมการประชุมปีนี้แล้วกี่คน และใครที่อาจไม่มาหรือส่งตัวแทนบ้าง
   ดูทั้งหมด