มีบัญชีอยู่แล้ว?
บิ๊กป้อมย้ำไม่ต้องห่วงมีกฎหมายปกติดูแลได้ ด้าน “หมออุดม” เผย เปลี่ยนมาใช้ พ.ร.บ.โรคติดต่อแทน รวมถึงยุบ ศบค. หลังเปลี่ยนผ่านโควิด-19 สู่โรคเฝ้าระวัง มีผล 1 ต.ค.
.
ทำเนียบรัฐบาล - ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 (ศบค.) ที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมตรี รักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี มีมติเห็นชอบยกเลิกประกาศการบังคับใช้พระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548
โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2565 เป็นต้นไป ส่งผลให้ศบค.มีอันต้องยุบเลิกไปด้วย โดยพล.อ.ประวิตรให้สัมภาษณ์หลังการประชุมว่า จะมีการยกเลิก พ.ร.ก.โดยให้มีผล 1 ต.ค. นี้ ซึ่งการดูแลสถานการณ์โควิด และอื่น ๆ เพราะมีกฎหมายปกติดูแลอยู่แล้ว ไม่ต้องห่วง
.
นพ.อุดม คชินทร ที่ปรึกษาคณะกรรมการบริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 (ศบค.) ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าร่วมประชุม ศบค. ว่า เวลานี้ตัวเลขผู้ป่วยโควิด-19 ในระดับต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลประมาณ 1,000 คนขณะที่การรายงานผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จากการตรวจ ATK ในระบบ จำนวน 13,000-14,000 คน และ ATK นอกระบบ 2-3 เท่า รวมแล้วมีผู้ติดเชื้อเฉลี่ย 30,000-40,000 คนต่อวัน แต่ส่วนใหญ่ไม่รุนแรงจึงเปลี่ยนผ่านจากโรคติดต่อร้ายแรงเป็นโรคเฝ้าระวัง ซึ่งยังไม่ถึงระดับเป็นโรคประจำถิ่น
.
สำหรับแผนเปลี่ยนผ่าน หลังวันที่ 1 ตุลาคม 2565 เป็นต้นไป ไม่ต้องตรวจ ATK ไม่ดูผลการฉีดวัคซีน แต่ประชาชนต้องดูแลตัวเอง คาดว่าเราจะต้องอยู่กับโควิด-19 ราว 1 ปี จึงจะกลายเป็นโรคประจำถิ่น ในระดับเดียวกันกับโรคไข้หวัด โดยปัจจุบันการฉีดวัคซีนอยู่ในระดับ 3 ไม่เจ็บป่วยรุนแรง ไม่เสียชีวิต การฉีดวัคซีนจึงยังเป็นประโยชน์ อย่างไรก็ได้ ยังมีผู้ได้รับวัคซีนเข็มที่ 3 เพียง 30-40 % ควรเร่งการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นให้ได้ 70% ขึ้นไป
โดยขณะนี้ได้เซตระบบไว้ทั้งหมดแล้วในการมอบหมายกระทรวงต่าง ๆ ผลจากการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินและคำสั่ง ศบค. นับตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 65 เราจะไม่ต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉินแล้ว ศบค.ก็จะหมดไปโดยอัตโนมัติ
.
“ถ้าโควิด-19 กลับมา ครม.ก็จะมอบหมายหน้าที่กระทรวงต่าง ๆ แทน ศบค.ผ่านมติ ครม.ในระยะยาวอยู่ในขั้นตอนเสนอร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) โรคติดต่อฉบับใหม่เข้าสู่การพิจารณาสภา ซึ่งมีโครงสร้างบางส่วนเหมือน ศบค. อยู่ในนั้น ไม่ต้องประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินอีก เราเคยเสนอท่านนายกฯ พ.ร.บ.แก้ไขโรคติดต่อ ประกาศเป็น พ.ร.ก.โรคติดต่อฉบับแก้ไขใช้ไปก่อนได้” นพ.อุดม กล่าว
#TV5HDONLINE #ศบค #พรกฉุกเฉิน
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   Exclusive! สยบข่าวลือ "รัฐประหารที่ปักกิ่ง" เข้าใจโครงสร้างอำนาจการเมืองจีน ข่าวปลอม “รัฐประหาร โค่นสีจิ้นผิง” แพร่สะพัดนอกแดนมังกร แต่ภายในจีนไร้เสียงลือเสียงเล่าอ้าง ผู้ที่เข้าใจระบบการเมืองการปกครองของประเทศจีนจะรู้ว่า เรื่องเช่นนี้ไม่มีวันจะเกิดขึ้นได้
   KISS เชื่อมั่นภาพรวมอุตสาหกรรมฟื้นตัว ชูนวัตกรรมใหม่เร่งยอดขายครึ่งปีหลังโต บริษัท โรจูคิส อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) หรือ KISS เปิดเผยในงาน Opportunity Day สำหรับผลการดำเนินงานไตรมาสที่ 2/65 ยอดขายโต 13.5% จากไตรมาสก่อน ฟื้นตัวต่อเนื่องจากภาพรวมกำลังซื้อที่กลับมาจากสถานการณ์ COVID-19 ที่คลี่คลายดีขึ้น
   ข่าวรัฐประหารจีน ไม่น่าจริง...แต่.... ตอนนี้ข่าวการเมืองโลกที่ดังที่สุดจนแซงข่าวสงครามยูเครนไปแล้วคือข่าวลือการัฐประหารในจีน
   ไวรัลจากเกาหลีใต้ : ประธานาธิบดียุนถูกวิจารณ์ยับ หลังนักข่าวเผยภาพขณะเขาเดินขึ้นเครื่องบินกับภรรยา แต่เขาดันกลางร่มให้ตัวเองเพียงคนเดียวและปล่อยให้ภรรยาตากฝนซะอย่างนั้น ..
   ดูทั้งหมด