ขบวนรถชาวรัสเซียที่ต้องการหนีจากปูตินยาวเหยียดจนถึงขนาดที่ว่า "ดาวเทียม" สามารถถ่ายภาพเอาไว้ได้
สถานที่ในภาพถูกระบุว่าคือที่ชายแดน รัสเซีย-จอร์เจีย และเจ้าหน้าที่ของจอร์เจียบอกว่าในหนึ่งวันพวกเขาต้องทำเรื่องผ่านแดนให้ชาวรัสเซียเหล่านี้มากถึง 10,000 คน เลยทีเดียว
ภาพดังกล่าวถูกถ่ายไว้โดย ดาวเทียมจาก Maxar Technologies จากภาพถูกระบุว่ามันคือบริเวณจุดตรวจ Verkhny Lars ที่กั้นระหว่างรัสเซียและจอร์เจีย
ถึงแม้ว่าไม่กี่วันก่อนจะมีรายงานว่าปูตินได้เพิ่มโทษสำหรับใครก็ตามที่หนีทหาร โดยจะต้องได้รับโทษจำคุกนานถึง 10ปี แต่ก็ดูเหมือนชาวรัสเซียจำนวนมากจะไม่สนใจคำขู่นี้อีกต่อไป
พวกเขายังยืนยันและปักหลักอยู่บริเวณชายแดน เพื่อรอข้ามพรมแดนไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ตั๋วเครื่องบินก็ยังคงแน่นทุกเที่ยวบินถึงแม้ราคาจะสูงขึ้นก็ตาม
1
จากการสอบถามเจ้าที่หน้าตรวจคนเข้าเมืองของจอร์เจียจากทีมข่าว aljazeera ได้ความว่า หลังจากวันแรกที่ปูตินประกาศว่าจะเกณฑ์ทหารเพิ่ม ตอนนั้นก็เริ่มมีชาวรัสเซียเดินทางมาข้ามพรมแดนเพิ่มมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด
จากข้อมูลที่พวกเขาเก็บไว้น่าจะมีราวๆ 2000คน และหลังจากนั้นก็เริ่มมากขึ้นเรื่อยๆๆ จนกระทั่งรถติดยาวเหยียดไปหลายกิโลเมตร คนเยอะถึงขนาดที่ว่า ต่อให้ทำเรื่องผ่านแดนวันหนึ่งเป็นหมื่นคน ก็ยังไม่เห็นปลายแถวที่มารอคิวเลย
2
จนทำให้มีชาวรัสเซียบางคนตัดสินใจทิ้งรถยนต์และปั่นจักรยานหรือใช้สกู๊ดเตอร์ไฟฟ้าแทน เพื่อเลี่ยงปัญหารถติด
1
ปลายทางถาวรของพวกเขาคือจอร์เจีย ?
จากการสอบถามชาวรัสเซียหลายคนที่ข้ามแดนมาได้แล้ว ส่วนใหญ่สอบตรงกันว่าพวกเขาไม่ได้ต้องการจะอยู่จอร์เจียแบบถาวร แต่จอร์เจียเป็นเหมือนประเทศพักแรมและเตรียมตัวเพื่อเดินทางไปที่อื่นต่อ
ประเทศปลายทางที่ขาวรัสเซียบางส่วนตัดสินใจจะไปและพูดตรงกันคึอ ประเทศแถบอเมริกาใต้ และแถบ เอเชียกลาง
เหตุผลที่พวกเขาไม่อยู่จอร์เจียนานเป็นเพราะค่าครองชีพ คุณ Alexey ซึ่งเป็นชาวรัสเซียที่ตอนนี้อยู่ในจอร์เจีย บอกว่า ตอนนี้ค่าที่พักในจอร์เจียขึ้นราคาจากเดิมมากตั้งแต่ที่ชาวรัสเซียเดินทางเข้ามา
เช่นบ้านเช่าที่จากเดิม เดือนละ 400ดอลลาร์ ก็เพิ่มเป็นเดือนละ 500ดอลลาร์
1
การปฏิบัติตัวของชาวจอร์เจียบางกลุ่มก็ไม่ได้ดีนักเมื่อเจอกับคนรัสเซีย
คุณ Lasha Babukhadia นักข่าวชาวจอร์เจียบอกว่า ชาวจอร์เจียแทบจะทั้งหมดหนุนหลังและสนับสนุนยูเครน ดังนั้นเมื่อเห็นว่ามีชาวรัสเซียจำนวนมากหนีมาอาศัยประเทศจอร์เจีย ชาวจอร์เจียก็เลยรู้สึกแปลกๆ
1
นอกจากนั้นที่ชาวจอร์เจียไม่โอเคเลยคือ ชาวรัสเซียหลายคนที่หนีเข้ามามีแนวคิดที่สนับสนุนปูตินเรื่องสงครามเต็มที่ และยังมีแนวคิดเรื่องอาณานิคมทำนองว่าจอร์เจียยังคงเป็นของรัสเซีย
1
ซึ่งชาวจอร์เจียก็มองว่า ถ้ารักและเทิดทูนขนาดนั้น คุณจะหนีมาทำไม ทำไมถึงไม่อยู่เคียงข้างผู้นำของคุณไปซะเลย ..
6
อ้างอิง
11K รับชม
  G91011
  ยังดีที่ออกนอกประเทศได้ ของยูเครนหนักกว่า ห้ามผู้ชายออกนอกประเทศ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   “ไครเมีย” มีความเสี่ยงถูกโจมตีโดย “ยูเครน” เครมลินกล่าว อ้างอิง: https://t.me/razvozhaev/1576
   ยิ่งดูยิ่งอิน 10 หนังคริสต์มาส ที่จะทำให้บ้านของคุณอบอุ่นยิ่งขึ้น วันนี้ SC sunblog เลยอยากจะมาแนะนำ 10 หนังคริสต์มาส ดี ๆ ที่จะพาคนดูให้รู้สึกฟีลกู้ดกันแบบข้ามปี ไม่ว่าจะดูที่บ้านกับครอบครัว หรือคอนโดกับเพื่อน ก็แฮปปี้กันเกินลิมิตอย่างแน่นอน และหนังคริสต์มาสที่เราจะแนะนำมีครบทุกแบบทุกรสชาติ จัดไว้ทั้งหมด 3 หมวดหมู่ด้วยกัน จะมีเรื่องไหนที่น่าดูบ้าง ไปชมกันเลย
   ราชวงศ์อังกฤษพร้อมรับสารคดีซีรีส์หกตอน “แฮร์รีและเมแกน” เรื่องราวชีวิตเจ้าชายแฮร์รีและชายาเมแกน ที่แค่ตัวอย่างออกมาก็สร้างรอยร้าวกับเจ้าชายวิลเลียม พระเชษฐา สำนักข่าวเอเอฟพีรายงาน สารคดีที่จะออกอากาศในวันพฤหัสบดี (8 ธ.ค.) นี้ เปิดเผยเรื่องราวเบื้องหลังชีวิตเจ้าชายแฮร์รี วัย 38 ปีและเมแกน วัย 41 ปี กับสัมพันธ์ตึงเครียดกับราชวงศ์อังกฤษ ที่ทั้งคู่บอกให้ทราบว่า “เกิดอะไรขึ้นเบื้องหลัง” ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อแฉกันออกมาแล้วก็เสี่ยงสร้างความเสียหายให้กับทั้งราชวงศ์และตัวของเจ้าชายแฮร์รีและเมแกนเอง
   Google เผยผลคำค้นหายอดนิยมประจำปี 2565 สะท้อนสิ่งที่คนไทยให้ความสนใจในปีนี้ พบว่า “บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” โครงการช่วยเหลือคนจนจากรัฐบาลติดโผอันดับ 1 ของหมวดคำค้นหายอดนิยม ในขณะที่เทรนด์การค้นหาเพื่อความบันเทิงมาแรง ภาพยนตร์ ละคร/ซีรีส์ และเกมคว้า 5 ใน 10 อันดับคำค้นหายอดนิยมประจำปีนี้ คนไทยเริ่มเดินทางออกไปเที่ยวมากขึ้น
   ดูทั้งหมด