มีข้อคิดมาเล่าให้ฟัง เรื่องมีอยู่ว่า
มีเด็กชายคนหนึ่งที่มีสีหน้าแสดงอารมณ์ไม่ค่อยจะดีนัก พ่อของเขาจึงให้ตะปูกับเขา 1 ถุง และบอกกับเขาว่า
“ทุกครั้งที่เขารู้สึกโมโหหรือโกรธใครสักคนให้ตอกตะปู 1 ตัวเข้าไปกับที่รั้วหลังบ้าน”
วันแรกผ่านไป เด็กชายคนนั้นตอกตะปูเข้าไปที่รั้วบ้านถึง 37 ตัว และก็ค่อยๆลดจำนวนลงเรื่อย ๆ เพราะเขารู้สึกว่า การรู้จักควบคุมอารมณ์ของตนเองให้สงบ ง่ายกว่าการตอกตะปูตั้งเยอะ และแล้วหลังจากที่เขาสามารถควบคุมตนเองให้ดีขึ้น ใจเย็นมากขึ้น เขาจึงเข้าไปพบกับพ่อ และบอกพ่อว่า
“เขาสามารถควบคุมอารมณ์ตนเองได้แล้ว ไม่มุทะลุเหมือนแต่ก่อนที่เคยเป็นมา”
พ่อยิ้มและบอกกับลูกชายว่า
“ถ้าเป็นเช่นนั้นจริง เจ้าต้องพิสูจน์ให้พ่อรู้โดยทุกๆครั้งที่ลูกสามารถควบคุมอารมณ์ฉุนเฉียวของตนได้ ให้ถอนตะปูออกจากรั้ว 1 ตัว”
วันแล้ววันเล่า เด็กน้อยคนนั้นก็ค่อยๆ ถอนตะปูออกทีละตัว จาก 1 เป็น 2...จาก 2 เป็น 3 จนในที่สุดตะปูก็ถูกถอนออกจนหมด
เด็กน้อยดีใจมากรีบวิ่งไปบอกกับพ่อว่า
“ผมทำได้ในที่สุดผมก็ทำสำเร็จ”
พ่อไม่ได้พูดอะไร แต่จูงมือลูกของเขาออกไปที่รั้วหลังบ้าน แล้วบอกกับลูกว่า
“ทำได้ดีมากลูกพ่อ เจ้าลองมองกลับไปที่รั้วนั่นสิ เจ้าเห็นหรือไม่ว่ารั้วมันไม่เหมือนเดิม ไม่เหมือนกับที่มันเคยเป็น...
จำไว้น่ะลูก เมื่อใดก็ตามที่เจ้าทำอะไรลงไปโดยใช้อารมณ์ สิ่งนั้นมันจะเกิดเป็นรอยแผลเหมือนกับการตอกตะปูที่ใจใครสักคน ต่อให้ใช้คำพูด
“ขอโทษ” สักกี่หน ก็ไม่อาจลบความเจ็บปวด ไม่อาจลบรอยแผลที่เกิดขึ้นกับเขาคนนั้นได้”
ดังนั้น
เจ้าจงอย่าทำตามใจ ตามอารมณ์ ขอให้ใจเย็น และใช้สติคิดให้รอบคอบ ก่อนที่จะตัดสินใจทำอะไรลงไป"
เจริญพร
553 รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   Chiangrai Guide 2022 | 20 พิกัดเด็ด จ.เชียงราย 2022 เชื่อว่าเชียงรายน่าจะเป็น 1 ในจุดหมายปลายทางของใครหลายๆคนในช่วงสิ้นปีนี้ วันนี้พวกเราเลยรวบรวมที่พัก ที่กิน ที่เที่ยว และคาเฟ่ ใน จ.เชียงราย มาให้ทุกคนที่กำลังวางแผนจะไปเที่ยว สามารถตามรอยพวกเราได้นะครับ บอกเลยว่าเด็ดดวงทุกที่ เพราะว่าเราคัดมาแล้ว!
   โอกาสโค้งสุดท้ายของปี มีให้เลือกเพิ่มเติมหลากหลาย กับอีก 4 กองทุน SSF ลงทุนผ่านแอป KTAM Smart Trade ลงทุนง่าย สะดวก ปลอดภัย ดาวน์โหลดเลยวันนี้ : iOS: https://bit.ly/KTAMST Android: https://bit.ly/KTST_Android
   เซ็นทรัลเวิลด์ ชี้แจง กรณีไฟไหม้ภายในศูนย์การค้า และเกิดความชุลมุน หลังจากนี้ยังคงเปิดปกติ หลังจากเกิดไฟไหม้ภายในศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ บริเวณต้นคริสต์มาสใต้บันไดเลื่อน ซึ่งมีเปลวไฟและควันเกิดขึ้น
   • รู้จักกับ 'อนุตตรธรรม' ลัทธิความเชื่อสุดแปลกต้นกำเนิดจากจีน ช่วงนี้หลายคนน่าจะได้ยินชื่อของลัทธิที่เรียกว่า 'อนุตตรธรรม' จากข่าวโรงเรียนมัธยมชื่อดังแห่งหนึ่งในจังหวัดอุบลราชธานี ที่มีการประกอบพิธีกรรมตามลัทธิดังกล่าว โดยอ้างว่าเป็นกิจกรรมเข้าค่ายธรรมะ
   ดูทั้งหมด