มีบัญชีอยู่แล้ว?
บันทึกวันนี้เป็นการถอดเทปที่ผมได้โทรไปถามหลวงพ่อเมื่อคืนนี้ตอนสองทุ่มกว่าๆ
เป็นเรื่องของอารมณ์พยาบาทครับ
เมื่อคืนผมโทรไปหาหลวงพ่อช่วงสองทุ่มกว่าๆและได้ถามท่านว่าอารมณ์พยาบาทที่กำลังเกิดขึ้นกับผมในขณะนั้น เป็นการสรุปความในเทปครับ
หลวงพ่อบอกว่าอารมณ์พยาบาทเป็นอารมณ์ในใจของเราให้เรารักษาจิตของเราเอง อย่าเอาอุปาทานความยึดถือว่าคนอื่นทำอย่างนั้นอย่างนี้กับเรา ให้รักษาจิตของเราเอง อย่าให้อารมณ์มันชักชวนเราให้เกิดความพยาบาท เมื่อเราเห็นอารมณ์พยาบาทเกิดขึ้นให้เรากำหนดรู้และยกจิตของเราให้พ้นจากความขุ่นมัว
ให้รู้ว่าอารมณ์พยาบาทเป็นทุกข์ ให้เราแยกแยะว่าอารมณ์เป็นส่วนหนึ่ง จิตก็เป็นอีกส่วนหนึ่งไม่ใช่สิ่งเดียวกัน ให้เรารักษาจิตของเรา อารมณ์นั้นมีความเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ ให้กำหนดสติรู้ว่าเราไม่ชอบใจในอารมณ์ที่เกิดขึ้น และให้ตั้งเมตตา ให้รู้อยู่ในองค์ภาวนา ให้เราดูปัจจุบันใว้ส่วนจิตที่นึกคิดนั้นให้เรากำหนดรู้ ให้ดูว่าใจของเรายินดียินร้ายกับสิ่งที่เกิดขึ้นหรือเปล่า บางทีเราก็ชอบใจหรือไม่ชอบใจมันเป็นธิฐิความเห็น
ถ้ามันถูกใจเราเราก็ชอบ ถ้าไม่ถูกใจเราเราก็ไม่ชอบ เราไม่ควรไปยุ่งกับอารมณ์ที่เกิดขึ้น เราจะไปพอใจในสุขอย่างเดียวก็ไม่ถูกต้อง พระพุทธเจ้าสอนให้เราเห็นทุกข์ อย่าไปคิดปรูงแต่งในอารมณ์อื่นๆ อารมณ์ต่างๆมันเข้ามากระทบใน ตา หู จมูก
ลิ้น กาย และเข้ามาสู่ใจ เป็นอารมณ์ในอดีตบ้าง อารมณ์ในปัจจุบันบ้าง เป็นอารมณ์ในอนาคตบ้าง ให้เรากำหนดรู้ในปัจจุบันใว้
ให้เราวางเมตตา เราอย่าเพลิน ถ้าเพลินแล้วมันมีความพอใจยินดีและอยากได้ในรูปเสียงกลิ่นรส ทำจิตในปัจจุบันให้มันตั้งอยู่ในตนของเราใว้ ให้อยู่ในปัจจุบันใว้
นี่เป็นสรุปความของการสนธนาที่ผมได้โทรไปถามหลวงพ่อครับ ....
ถ้าผมโทรไปถามหลวงพ่อเมื่อใดอีกผมจะสรุปมาให้อ่านกันนะครับ
ฝึกสติปัฏฐานสี่กันใว้นะครับ ชีวิตของเราจะได้มีสติรักษากายรักษาใจกันครับ

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
101 รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   วิเคราะห์และสรุป: รัฐบาลจีนตอบสนองต่อการประท้วงโควิด "ยืนยันใช้โควิดเป็นศูนย์ ต่อไป" แต่ปรับมาตรการสอดคล้องข้อเรียกร้อง แม้"หลีกเลี่ยงพูดถึงการประท้วง" ในการวิเคราะห์เรื่องประเด็นการประท้วงโควิด-19 ในจีน ทั้งในบทความที่เขียนขึ้นก่อนหน้านี้ และการให้สัมภาษณ์กับสื่อต่างๆ ทั้งกับคุณสุทธิชัย หยุ่น , รายการ WorkpointTODAY และ ในบทความของ THE STANDARD ผมวิเคราะห์และย้ำว่า
   การ เคลือบสีรถ มีข้อดีต่อรถของคุณอย่างไร ? การเคลือบสีรถ เป็นการเพิ่มความสดใสเงางามให้กับรถของคุณอยู่เสมอ สำหรับคนรักรถแล้วการเคลือบสีรถจึงเป็นสิ่งที่สำคัญที่ช่วยเสริมความหล่อความสวยให้แก่รถของคุณ
   ก๊าซจากรัสเซียมายุโรป อาจจะลดลงทางท่อ แต่ดันไปเพิ่มขึ้นทางเรือ... 40% คือจำนวนเปอร์เซ็นต์การนำเข้าก๊าซธรรมชาติเหลวผ่านทางเรือจากรัสเซียมายังยุโรปที่เพิ่มขึ้น ในระหว่างเดือนมกราคมถึงตุลาคมปีนี้ เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว
   หนีไม่พ้น จีนต้องตัดสินใจผ่อนคลายนโยบายโควิดเป็นศูนย์แล้ว เพื่อลดความไม่พอใจของประชาชนลง โควิด-19 เริ่มต้นระบาดที่เมืองอู่ฮั่นของประเทศจีน เมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 2562
   ดูทั้งหมด