มีบัญชีอยู่แล้ว?
Bethlem Royal Hospital โรงพยาบาลรักษาจิตเวชที่ค่อนไปทางคุกมากกว่าโรงพยาบาล
1
กำเนิดโรงพยาบาลรักษาจิตเวชในโลกตะวันตกพัฒนามาจากอาศรมวิกลจริต ในช่วงศตวรรษที่ 15
ต้องบอกก่อนว่าในยุคนั้นเรายังไม่มีความรู้เกี่ยวกับโรคทางจิตมากนัก ความวิกลจริตถูกเชื่อมโยงเข้ากับจิตวิญญาณ และภูตผีปีศาจ
แม้กระทั่งปัจจุบันก็ยังพูดไม่เต็มปากว่าเราทุกคนเข้าใจโรคดี จึงขอให้อ่านเพื่อรู้เรื่องราวเท่านั้นนะคะ
เริ่มจากโรงพยาบาลนักบุญแมรี เบธเลเฮม ในกรุงลอนดอน ซึ่งเดิมเป็นที่พำนักของคนยากไร้ ได้กลายเป็นที่พำนักของคนไม่ปกติ หรือที่สังคมเรียกว่าคนบ้า
St.Mary Bethlehem Hospital มีชื่อเล่นว่า Bedlam ต่อมาคำนี้ได้กลายเป็นศัพท์ที่หมายถึงสภาพอันโกลาหลอลหม่าน คนบ้า คนเสียสติ
สถานพำนักรูปแบบนี้เกิดขึ้นตามเมืองใหญ่ทั่วยุโรป ซึ่งมีลักษณะทำนองเดียวกันคือมีไว้กักขังคนวิกลจริต และค่อนไปทางคุกมากกว่าโรงพยาบาล
รายได้ของ Bethlem มาจากเงินบริจาคของญาติผู้ป่วย ซึ่งก็เป็นคนยากไร้ ค่าใช้จ่ายจึงไม่เพียงพอ
ดังนั้นคนไข้ที่มีอาการสงบจะถูกบังคับให้ออกไปรับบริจาคตามท้องถนนเพื่อหารายได้เข้าสู่โรงพยาบาล
ส่วนคนไข้ที่อาดารหนัก หรือมีอาการคลุ้มคลั่งจะถูกแยกขังเดี่ยวและผูกมัดไว้ด้วยเครื่องกักขัง
เช่นในภาพ William Norris ถูกกักขังด้วยเครื่องขังเหล็กที่ Bethlem เป็นเวลากว่า 10 ปี
1
นอกจากการให้คนที่อาการสงบออกไปหาเงินบริจาคแล้ว ยังมีการเปิดให้คนภายนอกเข้าชม"คนวิกลจริต" ภายในโรงพยาบาล โดยเก็บค่าเข้าชมเป็นการหารายได้ ไม่ต่างอะไรกับการไปชมสวนสัตว์
3
บางครั้งคนที่ค่อนข้างปกติก็ต้องแสดงเป็นคนบ้าให้คนภายนอกที่มาดู ซึ่งได้รับความสนใจจนสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ และกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของชาวลอนดอน
1
โรงพยาบาล Bethlem Royal หรือ Bedlam ได้สร้างแรงบันดาลใจให้กับหนังสือ และภาพยนตร์สยองขวัญมากมาย
จะเล่าอะไรให้ฟัง
28 ก.ย.65
2.3K รับชม
  Right SaRa by Bom+
  หนังหลายเรื่องเหมือนจะได้พล็อทจากโรงพยาบาลนี้นะครับ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   กรณีศึกษา Hisense บริษัทรับจ้างผลิตทีวี OEM ที่ก้าวสู่การเป็น “แบรนด์ทีวีอันดับ 2 ของโลก” ถ้าพูดถึงแบรนด์ทีวีที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้ หลาย ๆ คนคงนึกถึงแบรนด์ทีวีสัญชาติเกาหลีใต้ อย่าง Samsung และ LG ที่ครองส่วนแบ่งตลาดทีวีระดับโลกมาได้อย่างยาวนาน
   เตรียมพบกับ “Opportunity Day” การรายงานผลประกอบการ ไตรมาสที่ 3 ปี 2565 และภาพรวมการดำเนินธุรกิจของบริษัท ไอแอนด์ไอ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ iiG วันจันทร์ ที่ 28 พฤศจิกายน 2565 เวลา 14.15 -15.00 น. ผ่านระบบ VDO Conference
   โควิดเดือด! ม็อบเซี่ยงไฮ้ประกาศโค่น ‘พรรคคอมมิวนิสต์จีน-สี จิ้นผิง’ เซี่ยงไฮ้เกิดเหตุประท้วงหลายจุดตั้งแต่เช้าตรู่ เนื่องจากชาวจีนในหลายเมืองไม่พอใจกับเหตุเพลิงมรณะทางภาคตะวันตกไกลของประเทศ พากันต้านมาตรการคุมโควิด-19 อย่างรุนแรงที่ดำเนินมาเกือบสามปี ม็อบเซี่ยงไฮ้ถึงกับประกาศโค่น “พรรคคอมมิวนิสต์จีน-สี จิ้นผิง”
   วิเคราะห์และสรุป: เกิดอะไรขึ้น เมื่อสื่อต่างๆ (นอกจีน) พากันรายงาน ชาวจีนทนไม่ไหว ประท้วงมาตรการโควิด-19 ที่เข้มงวด ในหลายเมืองของจีน เมื่อช่วงหัวค่ำ 27 พฤศจิกายน 2565 ที่ผ่านมา เป็นอีกหนึ่งครั้งที่ผมได้รับเชิญจากทางคุณสุทธิชัย หยุ่น ร่วมพูดคุยในประเด็นเกี่ยวกับจีน ซึ่งประเด็นวันนี้ ว่าด้วยเรื่อง “การประท้วงที่จีน: จากโควิดสู่การเรียกร้องเสรีภาพการแสดงออก”
   ดูทั้งหมด