ยังจำกันได้ไหม ทีมวิจัยอาหารอวกาศฝีมือคนไทย KEETA ที่เป็นทีมไทยหนึ่งเดียวจากทั้งหมด 9 ทีม ที่ได้รับเลือกจาก NASA ให้เดินหน้าต่อในโครงการ NASA's Deep Space Food Challenge ที่จัดร่วมกับ Candadian Space Agency
ตอนนี้ทางทีมได้ไปต่อจากการสนับสนุนทั้งจากทางฝั่งวิชาการจาก ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ และจากฝั่งเอกชนได้แก่ CP All และเพิ่งจัดงานแถลงข่าวอย่างเป็นทางการไปไม่กี่วันที่ผ่านมา
KEETA เป็นทีมนักวิจัยไทยที่เข้าร่วมประกวดโครงการ NASA's Deep Space Food Challenge โครงการวิจัยการสร้างอาหารในอวกาศสำหรับการสำรวจอวกาศในระยะยาว (เช่น โครงการ Artemis, Lunar Gateway ยาวไปจนถึงการสำรวจดาวอังคาร) โดยโจทย์คือ ต้องมีระบบการผลิตอาหารที่เป็นภาระกับนักบินอวกาศน้อยที่สุด และลดการเติมเสบียงจากโลกหรือยานอวกาศให้ได้มากที่สุด
ไอเดียของคนไทย ได้แก่การเลี้ยงแมลง หรือหนอน บนสถานีอวกาศและนำมาเป็นอาหารผ่านการแปรรูปด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ที่สามารถปรับแต่งหน้าตาและรสชาติให้ออกมาน่ากิน และหลากหลาย ที่สำคัญยังให้สารอาหารได้อย่างครบถ้วน โดยเฉพาะโปรตีนจากแมลง นับเป็นแหล่งอาหารแห่งอนาคต และในสภาะแวดล้อมจำกัด (In-Situ Resource Utilization)
หลังจากนี้ ทางทีมจะต้อง Proof Conecept เพื่อให้สามารถนำมาใช้ได้จริง และอาจเป็นไปได้ว่า โครงการนี้จะถูกหยิบยกขึ้นมาใช้จริงจังในการสำรวจอวกาศอนาคต
อย่างไรก็ตาม ในการแข่งขันหลีกนาชาติ ทาง NASA จะไม่สามารถให้ทุนสนับสนุนได้ (อะไรวะ) ซึ่งปกติทีมในหลีกสหรัฐฯ จะได้รับเงินสนับสนุนประมาณ 1 ล้านบาท แต่สำหรับ KEETA เนื่องจากเป็นหลีกนานาชาติ จึงต้องพึ่งพาแรงผลักดันจากคนไทยด้วยกันเอง
ซึ่งผลงานของพวกเขาะพาประเทศไทยไปได้ไกลแค่ไหน คงต้องรอกันต่อไป
860 รับชม
  Born_stp
  ส่งเมล็ดพืชไปได้หนิครับ ปลูกแบบใช้ไฟในร่ม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   นูซันทารา เมืองหลวงใหม่ ความฝันที่เริ่มห่างไกลความจริงของโจโกวี่... เหลือเวลาอีก 18 เดือนในวาระการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีอินโดนีเซียของ โจโก วิโดโด หรือโจโกวี่
   YGG โชว์งบ 9 เดือนกำไรสุทธิโต 12% ชูฐานะการเงินแกร่ง-มั่นใจผลงานปี 65 โตตามเป้าหมาย สินทรัพย์รวมเพิ่มขึ้นกว่า 41 % ขณะที่หนี้สินรวมลดลง 24% เตรียมจัดหนักโค้งสุดท้ายของปี 65 ซุ่มทำเเผนเปิดตัวเกมใหม่ ดันผลประกอบการปี 66 แนวโน้มสดใส
   ชายสิบคนชุมนุมกันในห้องลับที่ซ่อนในหมู่บ้านที่ซ่อนในป่าไผ่ที่ซ่อนในหุบเหว คนเหล่านี้คือกุนซือแห่งสำนักเซี่ยมล้อ ทางใต้ของแผ่นดินตงง้วน หัวหน้ากุนซือเอ่ยขึ้น "ท่านเจ้าสำนักเซี่ยมล้อจอมยุทธ์ตู้มอบหมายให้ข้าฯประชุมกับพวกท่าน เพื่อหาทางจัดการให้การชุมนุมอี้เป๊ก (APEC) ผ่านไปโดยเรียบร้อย"
   600 บาท จินตนาการสำคัญกว่าวันนี้? . การเมืองสัปดาห์นี้เข้มข้นมาก ตั้งแต่ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยอมเปิดปากยอมรับมากขึ้นว่าจะไปสังกัดพรรครวมไทยสร้างชาติ . วันเดียวกับที่พรรคพลังประชารัฐ เปิดตัว ‘มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์’ เกิดเป็นบิ๊กเซอร์ไพรส์ เมื่อเจ้าตัวประกาศกับสื่อว่า พรรคจะเสนอชื่อให้เป็นหนึ่งในแคนดิเดตนายกฯ . แต่ดูเหมือนจะไม่ได้นัดกันมา เมื่อปฏิกิริยาคนบนเวทีเหมือนจะเซอร์ไพรส์กว่า ก่อนที่วัดถัดมาจะมี ส.ส. พลังประชารัฐ เรียงแถวมาสยบข่าวดังกล่าวว่า อยู่ที่มติกรรมการบริหารพรรค ไม่ใช่การแถลงข่าว . เหตุผลของการพลิกขั้วที่มิ่งขวัญบอกสื่อคือ ไร้ชื่อประยุทธ์อยู่ที่พรรคนี้แล้ว กลายเป็นตำบลกระสุนตกให้สื่อซักหนักขึ้นไปอีก . หลายคนบอกว่าเป็นจังหวะช็อตฟีล…ต้องสะกิดกันให้มิ่งขวัญแถลงเรื่องอื่นบ้าง . หลังการแถลงข่าวผู้คนเริ่มถามถึงอนาคตมิ่งขวัญกับพลังประชารัฐ ว่าจะยาวแค่ไหนหลังเปิดตัวได้วันเดียว . ในขณะที่พรรคเพื่อไทย นำโดย อุ๊งอิ๊ง-แพทองธาร ชินวัตร ประกาศนโยบาย ‘ทุนนิยมที่มีหัวใจ’ ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 600 บาทต่อวัน จบปริญญาตรีเงินเดือน 25,000 บาทขึ้นไป . จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ตามมาอย่างกว้างขวาง เป็นมหกรรม ‘รถทัวร์’ จากหลากหลายแวดวง ที่ต่างมุ่งหน้าวิ่งมาจอดเต็มหน้าที่ทำการพรรคอย่างพร้อมเพรียง . โดยเฉพาะหัวขบวนใหญ่ภาคเอกชนอย่างคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน หรือ กกร. . แม้อุ๊งอิ๊งจะย้ำว่าภายใต้นโยบายดังกล่าวจะเกิดขึ้นภายในปี 2570 ไม่ใช่ทำทันทีที่เป็นรัฐบาล . ปฏิกิริยาดังกล่าวดูจะสร้างแรงกระเพื่อมทางการเมืองอยู่ไม่น้อย เพราะทำให้คำประกาศว่าจะแลนด์สไลด์ในการเลือกตั้งรอบหน้ามีพลังมากขึ้น . เพราะหลายคนเคยเห็นความจริงเมื่อครั้งประกาศขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาทในยุครัฐบาลเพื่อไทย ที่มียิ่งลักษณ์เป็นนายกฯ มาแล้ว . อย่าลืมว่า ‘นายจ้าง’ กับ ‘คนงาน’ เมื่อเข้าคูหาเลือกตั้ง . เมื่อทุกคนมี 1 เสียงเท่าเทียมกัน
   ดูทั้งหมด