"คำสอนที่คลาดเคลื่อนที่ถูกผลิตออกมาเรื่อยๆ"
เพื่อจะบรรลุเป้าหมายการขายของหรือเรี่ยไรโครงการบุญต่างๆ ก็จำเป็นต้องสร้างเครดิต
การสร้างเครดิตก็มักแสดงตัวให้เห็นว่าเป็นศูนย์กลางคำสอนหลวงปู่
เพื่อจะแสดงตัวให้เห็นว่าเป็นศูนย์กลางคำสอนหลวงปู่ แต่ตัวเองก็ไม่ทันได้ยินได้ฟังคำสอนหลวงปู่ ก็จำต้องไปคอปปี้คำสอนหลวงปู่มาเผยแพร่
เมื่อไม่มีคำสอนหลวงปู่ให้คอปปี้ จึงคิดประดิษฐ์คำสอนหลวงปู่ บ้างเอาคำสอนหลวงปู่จากหลายที่มาร้อยเรียงใหม่ให้แลดูเป็นเรื่องเดียวกัน บ้างเติมเข้าไปเองด้วยคิดจะทำให้น่าสนใจ หรือแลดูลึกซึ้ง หรือแลดูเมตตายิ่งขึ้น
ผลของการกระทำโดยขาดความรู้ที่ถูกต้อง คือ "โอวาทที่คลาดเคลื่อน" ดังเช่นตัวอย่างที่ยกมานี้
อะไรบ้างที่เป็นส่วนแต่งเติมเข้าไป
เดิมทีหลวงปู่ท่านกล่าวเพียงว่า "แกคิดถึงข้า ข้าก็คิดถึงแก แกไม่คิดถึงข้า ข้าก็ยังคิดถึงแก"
สิ่งที่แต่งเติมเข้าไปคือ
๑. "(หากใคร) ศรัทธาข้าจริง นับถือข้าจริง"
อันนี้ก่อให้เกิดความเข้าใจผิดในปฏิปทาหลวงปู่ เพราะหลวงปู่มีปรกติอ่อนน้อมถ่อมตน ท่านไม่เคยบังคับหรือพูดโน้มน้าวให้ใครๆ มาศรัทธาหรือนับถือท่าน พูดภาษาชาวบ้านก็ว่า ท่านไม่ได้ง้อให้ใครๆ มานับถือท่าน แต่ที่ท่านกล่าวย้ำให้มีศรัทธามั่นคง นั่นก็คือ "พระรัตนตรัย" (มิใช่การเจาะจงที่ตัวท่าน)
๒. "ข้าจะคอยช่วย"
เอามาเติมแบบนี้เลยพาให้กลายเป็นลัทธิเทวนิยม รอคอยความช่วยเหลือจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ สิ่งที่หลวงปู่เคยพูดคือ "พระท่านคอยจะช่วยเหลือ" โดยบริบทของเรื่องก็คือ หากเราตั้งใจปฏิบัติธรรม ก็ไม่ต้องกลัว เพราะพระ (คุณแห่งพระรัตนตรัย) จะคอยสงเคราะห์ให้เราก้าวข้ามอุปสรรคต่างๆ ไปได้ คือ เราต้องลงมือปฏิบัติธรรมเสียก่อน มิใช่อยู่ๆ ก็จะนั่งนอนรอการสงเคราะห์จากสิ่งศักดิ์สิทธิ์อย่างเลื่อนลอย
๓. "ข้าอยู่ใกล้ๆ"
เข้าใจว่า เติมเข้าไปเพื่อให้แลดูอบอุ่น แต่หากพิจารณาถึงความเป็นจริง จะเหมาะควรไหมหากท่านมาอยู่ใกล้ๆ เราในทุกอิริยาบถ หรือทุกๆ กิจกรรมในชีวิต ไม่ว่าเราจะคิดถึงหรือมิได้คิดถึงท่าน
๔. "เอ็ง"
ด้วยความที่คนเผยแพร่ ไม่ทันหลวงปู่ จึงไม่รู้ว่าหลวงปู่ท่านนิยมใช้สรรพนามว่า "แก" มิใช่ "เอ็ง" (น้อยครั้งจนแทบไม่ได้ยินที่ท่านจะใช้คำนี้)
วิเคราะห์แจกแจงให้เห็นเพื่อให้พึงพิจารณาคำสอนของหลวงปู่ดู่ ที่ถูกผลิตออกมาแทบทุกวัน มิให้ด่วนเชื่อ และมิให้ด่วนส่งต่อหรือเผยแพร่ออกไป เพราะอาจกลายเป็นมีส่วนร่วมในการเผยแผ่คำสอนและปฏิปทาที่คลาดเคลื่อนของหลวงปู่ออกไปให้กว้างขวางจนยากจะตามชี้แจงแก้ไข
ที่เขาโฆษณากันว่า "ยิ่งแชร์ยิ่งได้บุญ" นั้นน่ะ จริงหรือ?
พิจารณา มหาพิจารณา
"พอ"
88 รับชม
  LWcoach
  เห็นด้วยค่ะ อย่าไปเอาหลวงปู่มาใช้ในทางที่ผิดเลยค่ะ เพราะท่านบารมีสูง จะเป็นบาปเป็นกรรมไปปล่าวๆ รู้ไหมว่าท่านบารมีขนาดไหน ขอโยโทโส แล้วเลิกทำเถอะค่ะ หล... ดูเพิ่มเติม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   Chiangrai Guide 2022 | 20 พิกัดเด็ด จ.เชียงราย 2022 เชื่อว่าเชียงรายน่าจะเป็น 1 ในจุดหมายปลายทางของใครหลายๆคนในช่วงสิ้นปีนี้ วันนี้พวกเราเลยรวบรวมที่พัก ที่กิน ที่เที่ยว และคาเฟ่ ใน จ.เชียงราย มาให้ทุกคนที่กำลังวางแผนจะไปเที่ยว สามารถตามรอยพวกเราได้นะครับ บอกเลยว่าเด็ดดวงทุกที่ เพราะว่าเราคัดมาแล้ว!
   iiG ปรับกลยุทธ์การเติบโต เพิ่มอัตรากำไรสุทธิ ลดเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยน เผยข่าวดีขยายธุรกิจสู่ CLMV มั่นใจรายได้ปี 66 พุ่ง 1,400 ล้าน iiG ตั้งเป้ารายได้ปี 66 New High โต 60% แตะ 1,400 ล้านบาท พร้อมปรับกลยุทธ์เพิ่มอัตรากำไรสุทธิ และลดความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน
   • รู้จักกับ 'อนุตตรธรรม' ลัทธิความเชื่อสุดแปลกต้นกำเนิดจากจีน ช่วงนี้หลายคนน่าจะได้ยินชื่อของลัทธิที่เรียกว่า 'อนุตตรธรรม' จากข่าวโรงเรียนมัธยมชื่อดังแห่งหนึ่งในจังหวัดอุบลราชธานี ที่มีการประกอบพิธีกรรมตามลัทธิดังกล่าว โดยอ้างว่าเป็นกิจกรรมเข้าค่ายธรรมะ
   สหรัฐตัดสินแล้ว! บริษัทจีนใช้ไทยเป็นฐานผลิตแผงโซลาร์เซลล์เลี่ยงภาษี กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเผยผลตัดสินขั้นต้น ชี้บริษัทผลิตแผงโซลาร์เซลล์ของจีน ใช้ไทย มาเลเซีย เวียดนาม และกัมพูชา เป็นฐานการผลิตเพื่อเลี่ยงภาษีสหรัฐ
   ดูทั้งหมด