ทำไมร้านราเมนชอบตั้งราคาลงท้ายด้วย 8
1
หากใครชอบทานราเมนอาจเคยเอะใจว่าทำไมราคามักลงท้ายด้วย 8 เช่น 88 188 288 ซึ่งไม่เพียงเฉพาะร้านราเมนเท่านั้น ร้านอาหารญี่ปุ่นหลายร้านก็ตั้งราคาลงท้ายด้วย 8 เช่นกัน
จริงอยู่ว่าไม่ใช่ทุกร้าน แต่มันก็มากจนต้องเอะใจ เพราะตามปกติคนไทยคุ้นชินกับราคาที่ลงท้ายด้วย 9 หรือราคาถ้วน ๆ อย่าง 100 150 ไปเลย
ทีแรกจะเล่าอะไรให้ฟังคิดว่าน่าจะเป็นจุดขาย ในสมัยแรก ๆ ที่มีร้านอาหารญี่ปุ่นไม่มาก ยกตัวอย่างฮะจิบังก็มีราคาลงท้ายด้วย 8 บ้าง แต่ก็เดาว่าเพราะคำว่าฮะจิที่แปลว่า 8 จึงตั้งราคาให้พ้องกันไป
แต่ด้วยความที่สมัยนี้มีร้านอาหารญี่ปุ่นมากขึ้น กลับยังนิยมตั้งราคาลงท้ายด้วย 8 ตามเดิม ด้วยความสงสัยจะเล่าอะไรให้ฟังก็หาคำตอบมาจนได้ว่าในประเทศญี่ปุ่น เลข 8 เป็นเลขนำโชค
8 เขียนเป็น "八" ในภาษาคันจิ เนื่องจากส่วนล่างของตัว 八 มีการแพร่กระจายออกไป จึงถือว่ามีการขยายตัวในอนาคต มีความเจริญก้าวหน้าขยายสาขาไป ประมาณว่าเป็นเลขมงคล (แนวที่คนไทยชอบเลขก้าวเพราะพ้องกับคำว่าก้าวหน้า)
1
นอกจากนี้เลย 8 ยังเหมือนเครื่องหมาย infinty หรืออนันต์ สรุปว่าที่นิยมใช้เลย 8 มาตั้งราคาก็เพราะความเป็นสิริมงคลนั่นเองค่ะ
3
จะเล่าอะไรให้ฟัง
29 ก.ย.65
4.4K รับชม
  โลกหลากสี
  ไทยชอบเลข 9 ญึ่ปุ่นชอบเลข 8 ไม่แน่ใจว่าชาติไหนชอบเลข 7 นะครับ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   สี่รูปที่กำลังแพร่ระบาดบน apps เวยป๋อที่เมืองจีนในขณะนี้ (ทั้งหมดยังต้องตรวจสอบเพื่อการยืนยัน): (1) ย้ายบูธตรวจโควิดแบบเคร่งครัด (2) ข้อความบนเสื้อชุดขาว "ปิดฉาก!” (3) "ไม่ตัองตรวจ PCR ยกเว้นกรณีที่จำเป็น" (4) สนามบินถอดป้ายผู้เข้ามาต้องมีผลตรวจเป็นลบ
   INVESTORIES (เล่า) เรื่องลงทุน : EP3 ‘ตลาดหุ้นไทย’ หมดเสน่ห์แล้วจริงหรือ ? 0:00 intro 1:02 'ตลาดหุ้นไทย' กับวิกฤตที่ผ่านมา 5:21 Covid-19 ผลกระทบต่อ 'หุ้นไทย' 13:34 ตลาดหุ้นไทย...ยังมีเสน่ห์หรือไม่? 20:20 'ไทย' ยังดึงดูดนักลงทุน EV ได้อีกหรือไม่? 25:06 'เงินเฟ้อ-Recession-การเมือง' ความเสี่ยงต่อหุ้นไทย 29:08 แนะนำกองทุนเปิด SSF/RMF, ASP-SME, ASP-T12 รายละเอียดกองทุนเพิ่มเติมหรือติดต่อเจ้าหน้าที่แนะนำการลงทุนคลิก https://www.assetfund.co.th/adv/fund/SSF-LTF-RMF —————————— ติดตามข้อมูลข่าวสารจาก บลจ.แอสเซท พลัส Line official : https://lin.ee/oEqdRtn Website : www.assetfund.co.th Customer Care : 02-672-1111 Fackbook : https://www.facebook.com/aspfund YouTube : https://bit.ly/2Wh8N4N Blockdit : https://bit.ly/38VxAjQ Application ASP FUND : http://bit.ly/2MFVx6z ผู้ลงทุน “โปรดทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทนและความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน” • ทั้งนี้ กระบวนการคัดสรรบริษัทเพื่อลงทุนสามารถปรับเปลี่ยนได้ โดยขึ้นอยู่กับสภาวะการลงทุน ณ ขณะนั้น และ/หรือ ดุลยพินิจของผู้จัดการกองทุน • ผลการดำเนินงานในอดีตไม่ได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลงานในอนาคตลกเปลี่ยนหรือได้รับเงินคืนต่ำกว่าเงินทุนเริ่มแรกได้ #INVESTORIES #เล่าเรื่องลงทุน #ลงทุนหุ้นไทย #กองทุนหุ้นไทย #SME #T12 #SSF #RMF
   แฉ “สหรัฐ” ล็อบบี้อียู ใช้มาตรการคุมเข้ม ศก.จีน แต่เกมพลาด สำนักข่าวซีเอ็นบีซีนำเสนอบทวิเคราะห์ โดยระบุว่า สหรัฐดำเนินมาตรการและใช้วาทกรรมที่รุนแรงขึ้นต่อจีน พร้อมเรียกร้องให้สหภาพยุโรป (EU) ทำตาม แต่ทาง EU ไม่พร้อมร่วมด้วย
   2 ชาติยักษ์ใหญ่โลกมุสลิม ซาอุดีอาระเบีย vs อิหร่าน
   ดูทั้งหมด