⚠ ข้อควรระวัง ในการกิน #ยาลดกรด
และพฤติกรรมเสี่ยง ที่อาจทำให้คุณต้องกินยานี้ 💊
วันนี้แอปฯ หมอดี อยากให้ทุกคนได้เช็กพฤติกรรมเสี่ยงที่ทำให้เกิดกรดในกระเพาะอาหาร รวมทั้งทำความรู้จักกับ “ยาลดกรด” ด้วยสาระสุขภาพจาก ผศ.พญ.ชลธิชา เอื้อสมหวัง แพทย์แผนกอายุรกรรม บนแอปฯ หมอดี
💊ยาลดกรด (Antacids) เป็นยาที่ใช้รักษาอาการปวดท้องจากกรดเกินในกระเพาะอาหาร เนื่องจากความเป็นกรดนี้จะเป็นตัวการที่กัดกร่อนกระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็กให้เกิดแผล หรือ ภาวะกรดไหลย้อน โดยยาลดกรดเป็นยาที่ช่วยปรับความเป็นกรดด่างในกระเพาะอาหารให้อยู่ในสมดุล ซึ่งตัวยามีสภาวะเป็นด่าง ออกฤทธิ์ลดกรดโดยการสะเทิน (ทำให้เป็นกลาง) กับกรดในกระเพาะอาหาร เมื่อความเป็นกรดในกระเพาะอาหารลดลงจึงทำให้อาการปวดท้องหรือแสบท้องบรรเทาลงได้
🔶 7 พฤติกรรมเสี่ยง ที่อาจทำให้คุณต้องกินยาลดกรด
1. ชอบรับประทานอาหารรสจัด เช่น รสเปรี้ยว รสเผ็ด 
2. มักจะรับประทานอาหารไม่ตรงเวลา 
3. ชอบดื่มกาแฟมาก และมักดื่มกาแฟตอนท้องว่าง
4. รับประทานยาแก้ปวดชนิดระคายเคืองกระเพาะอาหารตอนท้องว่างอยู่บ่อยๆ 
5. สูบบุหรี่จัด ดื่มแอลกอฮอล์มาก 
6. ดื่มน้ำอัดลมบ่อยมาก 
7. มีความเครียดสะสม หรือมักวิตกกังวลเป็นประจำ
⚠หากมีพฤติกรรมข้อใดข้อหนึ่งเป็นระยะเวลานาน อาจเป็นสาเหตุของอาการปวดแสบท้อง ซึ่งเป็นอาการของโรคแผลในกระเพาะอาหารหรือกรดไหลย้อนได้ การรักษาสามารถกินยาลดกรดเพื่อลดกรดเกินในกระเพาะอาหาร ควบคู่ไปกับการปรับลดพฤติกรรมเสี่ยง 7 ข้อข้างต้น เพื่อทำให้สุขภาพดีขึ้นได้
💊 ข้อควรระวังของการใช้ยาลดกรด
1. ควรแจ้งประวัติการแพ้ยาและอาการแพ้อื่นๆ แก่แพทย์หรือเภสัชกรก่อนการใช้ยา
2. ผู้ที่มีปัญหาโรคตับ โรคไต หรือมีภาวะหัวใจล้มเหลว ควรปรึกษาแพทย์ก่อนการใช้ยาทุกครั้ง เพื่อป้องกันการสะสมของยาภายในร่างกาย
3. หญิงมีครรภ์หรือกำลังให้นมบุตรควรปรึกษาแพทย์ก่อนการใช้ยา
4. ผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง ตับแข็ง หรือสภาวะอื่นๆ ที่ต้องรับประทานอาหารประเภทโซเดียมต่ำ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนการใช้ยาเนื่องจากยาลดกรดบางชนิดอาจมีส่วนผสมของเกลือ (โซเดียม) อยู่ปริมาณมาก
5. เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี ควรขอคำแนะนำจากแพทย์หรือเภสัชกรก่อนการใช้ยา
6. ไม่ควรรับประทานยาลดกรดพร้อมกับยาชนิดอื่นภายใน 2-4 ชั่วโมงเพราะอาจดูดซึมฤทธิ์ยาตัวอื่นจนทำให้ยาออกฤทธิ์ได้ไม่เต็มที่
7. ไม่ควรรับประทานยาชนิดนี้ติดต่อกันนานเกิน 2 สัปดาห์ ยกเว้นแพทย์สั่ง
การรับประทาน “ยาลดกรด” ควรรับประทานภายใต้การกำกับดูแลของแพทย์หรือเภสัชกรจึงจะดีที่สุด
👩‍🔬 หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับยาลดกรด สามารถแพทย์หรือเภสัชกรผ่านแอปฯ หมอดี ได้ใน 5 ขั้นตอนง่าย ๆ ดังนี้
1. ดาวน์โหลดแอปฯ หมอดี คลิก>> https://mordee.app.link/mordee จากนั้นเลือกเมนูโปรไฟล์ เพื่อลงทะเบียนเข้าใช้งาน
2. ไปที่หน้าแรกของแอปฯ กดแถบค้นหา แล้วเลือกแผนกหรืออาการที่ต้องการปรึกษา โดยหากต้องการปรึกษาเกี่ยวกับยาลดกรด อาจเลือก แผนกโรคทั่วไป แผนกเภสัชกรรม หรือเลือกปรึกษาแพทย์ตามอาการ ปวดท้อง
3. เลือกแพทย์หรือเภสัชกรที่ต้องการปรึกษา แล้วทำนัดหมาย โดยเลือกวันและเวลาที่ต้องการ แล้วเลือกรูปแบบการปรึกษาเป็น วิดีโอคอล โทร หรือ แชต จากนั้นทำการชำระเงิน หรือกรอกโค้ดส่วนลด (ถ้ามี)
4. เข้าห้องสนทนาในแอปฯ เพื่อทำการปรึกษา เมื่อถึงเวลานัดหมาย
5. รอสรุปผลการปรึกษา พร้อมใบสั่งยาจากแพทย์ (หากมี) โดยสามารถสั่งซื้อยา แล้วรอรับยาที่บ้านได้
💬 สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ Line ID: @mordeeapp
#หมอดี #MorDee #หมอประจำบ้านในมือคุณ #TrueHEALTH
#ยาลดกรด #ยาประจำบ้าน #ปวดท้อง #ลดกรด
27 รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   Shopee แจ้งปิดให้บริการ “ชำระผ่านบัญชีธนาคาร” ถาวร ตั้งแต่วันพรุ่งนี้ หลังประสบปัญหา มีผู้ใช้งานที่ผูกบัญชีธนาคารไว้กับแพลตฟอร์ม Shopee โดนสูบเงินออกจากบัญชีจำนวนมาก โดยที่เจ้าตัวไม่ได้ทำธุรกรรมเอง และไม่ได้รับข้อความการแจ้งเตือนใด ๆ
   ปัจจัยที่ทำให้ค่าระวางเรือในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาเหวี่ยงขึ้นลงเหมือนรถไฟเหาะ ในช่วงของการแพร่ระบาดของ COVID-19 ที่มีความรุนแรงมากเป็นประวัติการณ์ นอกจากผลกระทบทางด้านสาธารณสุข ที่มีผู้ติดเชื้อรวมกว่า 643 ล้านคน และเสียชีวิตกว่า 7 ล้านคนทั่วโลก COVID-19 ยังส่งผลต่อระบบเศรษฐกิจทั่วโลก ไม่เว้นแม้แต่ธุรกิจการขนส่งสินค้าและโลจิสติกส์
   คุณเป็น "Nyctophilia" หรือไม่? ชอบใช้ชีวิตกลางคืน แต่ไม่ใช่เที่ยวกลางคืน คุณเป็น "Nyctophilia" หรือไม่? ชอบใช้ชีวิตกลางคืน แต่ไม่ได้หมายความว่าชอบเที่ยวกลางคืน บางคนรู้สึกชอบทำงานตอนกลางคืนเพราะมักจะทำได้ดี ยิ่งดึกสมองก็ยิ่งแล่น รวมถึงชอบใช้ชีวิตตอนกลางคืนมากกว่ากลางวัน แม้ไม่ได้ชอบเที่ยวราตรีก็ตาม นั่นอาจเป็นเพราะกลางคืนเป็นเวลาส่วนตัวของพวกเขาโดยแท้จริงโดยไม่มีสิ่งรบกวน
   ตอนนี้เสียชีวิตจากโควิด วันละกี่เคส? ในช่วยสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา คนรอบตัวติดเพิ่มขึ่นอย่างชัดเจน แต่โดยมากก็อาการไม่หนัก
   ดูทั้งหมด