กล้องโทรทรรศน์อวกาศ Hubble บันทึกภาพ ejecta จากการพุ่งชนของยาน DART กับอุกกาบาต Dimorphos
นอกจากกล้องโทรทรรศน์ภาคพื้นโลก และกล้องในอวกาศอย่าง James Webb Space Telescope กล้องโทรทรรศน์อวกาศรุ่นเก๋าอย่าง Hubble ก็ถูกตั้งค่าให้บันทึกการชนไว้เช่นเดียวกัน ซึ่ง NASA ก็ได้เผยภาพหลังจากการชนออกมา
จะเห็นว่าแสงที่เหมือนฟุ้ง ๆ ออกมาจากภาพมีจำนวนเยอะขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป สิ่งนี้เกิดจากสิ่งที่เรียกว่า ejecta หรือเป็นมวลสารที่พุ่งออกมาจากตัวอุกกาบาตหลังเกิดการชน สะท้อนกับแสงอาทิตย์ในลักษณะปรากฎการทิลดัล (ให้ลองนึกภาพฝุ่นที่ฟุ้งในห้องที่มืด และโดนแสงแดดหรือแสดงจากไฟฉาย)
ซึ่งแน่นอนว่าภาพเหล่านี้จะถูกนำไปใช้ศึกษาธรรมชาติของอุกกาบาต รวมถึงศึกษาผลที่เกิดขึ้นหลังจากการชน
ในปี 2024 องค์กรอวกาศยุโรป ESA จะส่งยานชื่อ Hera ขึ้นไปศึกษาหลุมที่เกิดจากการชนของยาน DART โดยที่การศึกษาจะใกล้เคียงกับโครงการ Deep Impact ก่อนหน้านี้ หรือแม้กระทั่งโครงการ Hayabusa ของญี่ปุ่น ที่มีการยิงกระสุนใส่อุกกาบาตเพื่อเก็บตัวอย่างของฝุ่นที่ฟุ้งออกมา
1.1K รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   คนประเทศไหน คือ "ฐานผู้ใช้งานหลัก" ของโซเชียลมีเดีย เหล่านี้ เสพคอนเทนต์สั้น ๆ ที่สนุก แต่อัดแน่นไปด้วยความรู้ บน TikTok เพื่อให้ก้าวทันโลกธุรกิจและการตลาด > tiktok.com/@marketthinkth
   ปัจจัยที่ทำให้ค่าระวางเรือในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาเหวี่ยงขึ้นลงเหมือนรถไฟเหาะ ในช่วงของการแพร่ระบาดของ COVID-19 ที่มีความรุนแรงมากเป็นประวัติการณ์ นอกจากผลกระทบทางด้านสาธารณสุข ที่มีผู้ติดเชื้อรวมกว่า 643 ล้านคน และเสียชีวิตกว่า 7 ล้านคนทั่วโลก COVID-19 ยังส่งผลต่อระบบเศรษฐกิจทั่วโลก ไม่เว้นแม้แต่ธุรกิจการขนส่งสินค้าและโลจิสติกส์
   ลอยด์ ออสติน แข็ง อีกแล้ว รัฐมนตรีกลาโหม ลอยด์ ออสติน แสดงท่าที่แข็งกร้าวต่อจีนอีกครั้ง เมื่อเขาออกมาพูดเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาในงาน Reagan Nationanl Defense Forum ว่า..
   หญิงสาวคนนี้ถูกรัฐบาลอิหร่านสั่งรื้อถอนและทำลายบ้านที่เธออาศัยอยู่กับครอบครัวจนพังยับเยิน จากเหตุผลเพราะ เธอไม่สวมฮิญาบขณะเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติที่เกาหลีใต้ ..
   ดูทั้งหมด