เชิญพบกันนายกฯ ไทยที่ครองตำแหน่งยาวนานที่สุด
แปลก พิบูลสงคราม คือนายกฯ ที่ครองตำแหน่งยาวนานที่สุดในประเทศไทย
ครองตำแหน่งยาวนานที่สุด 14 ปี 25 วัน
จอมพล ป. พิบูลสงคราม หรือ แปลก พิบูลสงคราม ชื่อนี้คุ้นหูคนไทยอย่างดี เกิดเมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2440 จบการศึกษาโรงเรียนนายร้อย ทหารปืนใหญ่ และนักเรียนไทยที่เป็นชาวบ้านรุ่นแรกๆ ที่ได้ไปศึกษาวิชาการทหารปืนใหญ่เพิ่มเติมที่ประเทศฝรั่งเศส
บิดาชื่อ นายขีด และมารดา ชื่อ นางสำอางค์ ในสกุล ขีตตะสังคะ บ้านเกิดเป็นเรือนแพขนาดใหญ่ 2 ชั้น ที่ปากคลองบางเขนเก่า ครอบครัว ประกอบอาชีพเกษตรกรรม สวนทุเรียนและสวนผลไม้
เมื่อเดินทางกลับมาได้มีบทบาทสำคัญกับคณะราษฏรทำการ เปลี่ยนแปลงการปกครองเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2475 ซึ่งถือเป็นช่วงเวลาสำคัญของประวัติศาสตร์ไทย
Source : Thammasat University Library
ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีระหว่างปี 2481 ถึง 2487 และ 2491 ถึง 2500 รวมระยะเวลา 14 ปี ของการเป็นนายกฯ
ถ้านับช่วงอายุของคนหนึ่งคน คือตั้งแต่เราเกิด จนขึ้นม.ต้น กันเลยทีเดียว
สิ่งที่เห็นได้ชัด คือ การสร้างชาติ มีนโยบายในการสร้างชาติ ซึ่งมีแนวโน้มเป็นลัทธิชาตินิยม เช่น ออกกฎหมายคุ้มครองอุตสาหกรรมภายในประเทศ มีการสงวนอาชีพบางอย่างไว้เฉพาะคนไทย และปลูกฝังให้ประชาชนนิยมใช้สินค้าไทย ด้วยคำขวัญว่า "ไทยทำ ไทยใช้ ไทยเจริญ
ที่น่าสนใจคือ จอมพล ป. ได้รับอีกฉายาหนึ่งว่า "จอมพลกระดูกเหล็ก" เขาถูกลอบสังหารมาแล้วถึง 3 ครั้ง แต่ก็รอดชีวิตมาได้ทุกครั้ง (นับได้ว่าน่ามหัศจรรย์มาก)
รู้หรือไม่ เจเจ กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม นักแสดงชื่อดัง เป็นเหลนของจอมพล ป. ด้วย
Source : (@jaylerr
ด้านนายกฯ คนปัจจุบัน พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ครองตำแหน่ง 4 อยู่มาแล้ว 8 ปีกว่าๆ และ น่าจะอยู่ยาวแค่ไหน(ไม่มีใครทราบได้)
Reference - http://library.tru.ac.th , หนังสือประชาธิปไตยบนเส้นขนาน โดย วินทร์ เลียววาริณ, (กรุงเทพมหานคร, พ.ศ. 2540)
987 รับชม
  The Last karuda
  ก๊อกๆ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์รับ! คุมเงินเฟ้อไม่อยู่แล้ว หลัง CPI พุ่ง 8% ในเดือนพฤศจิกายน เฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ยอมรับเงินเฟ้อกำลังอาละวาด (Rampant) และควบคุมไม่ได้ (Out of Control) หลังจากหน่วยงานสถิติเผยว่า อัตราเงินเฟ้อเดือนพฤศจิกายนพุ่งสู่ระดับสูงสุดในรอบ 14 ปี
   Double Deluxe - Double ความสุข คุ้มคูณสอง E-voucher ห้องพักประเภท Deluxe 1 คืน รวมอาหารเช้า จำนวน 2 ใบ
   รู้จัก “จ้าว เหว่ย” กับอาณาจักรแสนล้าน “คิงส์โรมัน” พามาทำความรู้จัก “จ้าว เหว่ย” กับอาณาจักรแสนล้าน “คิงส์โรมัน” หลังถูกโยงเอี่ยวปมธุรกิจจีนสีเทา จนต้องโต้กลับ
   "12 กฎที่ใช้ได้ตลอดชีวิต" กับ 12 เรื่องที่เข้าใจแล้วชีวิตจะมีแต่ดีขึ้น และดีขึ้นเรื่อย ๆ กฎข้อที่ 1 ◾️ ยืนให้ตัวตรง อกผายไหล่ผึ่ง เมื่อร่างกายเศร้า คุณจะเศร้า เมื่อร่างกายสุข คุณจะสุข หากคุณไหล่ค้อมห่อ ก้มหัว ผู้คนจะโต้ตอบราวกับคุณกำลังแพ้ หากคุณยืดตัวตรงขึ้น ผู้คนจะมองคุณต่างไปเช่นกัน เรื่องนี้ชัดเจนแล้วในทางวิทยาศาสตร์ คุณใช้จิตใจกำหนดร่างกาย และร่างกายกำหนดจิตใจ และสภาพแวดล้อมรอบตัวได้ คนเราทำได้ทั้งสองทาง
   ดูทั้งหมด