วัดศรีสุพรรณจังหวัดเชียงใหม่ ทำพิธีถอนขึดหลังองค์พระธาตุเจดีย์ที่ถล่มลงมาจนเหลือไม่ถึงครึ่ง เพื่อไม่ให้เกิดอาเพศตามความเชื่อโบราณ หรืออัปมงคล ที่จะไม่ดีกับบุคคลที่เข้าไปรื้อถอนซาก
พระครูพิทักษ์สุทธิคุณ เจ้าอาวาสวัดศรีสุพรรณ ได้นิมนต์พระครูอดุลสีลกิตติ์ เจ้าอาวาสวัดธาตุคำ จังหวัดเชียงใหม่ ปราชญ์พิธีกรรมล้านนา มาทำพิธีถอนขึด ตามแบบประเพณีล้านนาที่มีความเชื่อมาแต่โบราณ ซึ่งขณะนี้ถือว่าซากอิฐทุกก้อนของพระธาตุเจดีย์ยังเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ จะต้องทำพิธีสูตรถอน เเละบอกกล่าวขอขมาเจ้าที่ตามพิธีโบราณล้านนา
โดยนำเอากระทง ที่ประกอบด้วยธง สีดำ สีแดง สีเหลือง สีขาว มาทำพิธี เพื่อให้เกิดความเป็นสิริมงคลแก่พื้นที่นั้น ตามความเชื่อว่าหากมีการรื้อถอนโดยมิได้บอกกล่าวอาจทำให้ขึดคือ เกิดเหตุเพศภัย หรืออัปมงคล จะไม่ดีกับบุคคลที่เข้าไปรื้อถอนซาก หากทำพิธีเสร็จซากอิฐต่างๆ จะเป็นแค่ก้อนอิฐปูนทรายธรรมดา สามารถเข้าไปรื้อถอนทำความสะอาดสถานที่ได้ แล้วจะค่อยๆ เก็บของมีค่าออกมา ในส่วนของเจดีย์ที่ยังเหลือเตรียมเอาเหล็กมาค้ำยันไว้เพื่อไม่ให้พังลงมาทั้งหมด
.
ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่สำนักศิลปากรที่ 7 เชียงใหม่ ลงพื้นที่ตรวจสอบความเสียหายร่วมกับคณะกรรมการวัด โดยพบพระธาตุสิ่งศักดิ์สิทธิ์องค์เล็ก ที่ภายในมีแก้ว แหวน โบราณ พระพุทธรูปสัมฤทธิ์โบราณ และพระแก้วขาวอยู่ในซากปรักหักพัง พระพุทธรูปบางองค์ ได้รับความเสียหาย เศียรหัก แต่บางองค์ยังอยู่ในสภาพสมบูรณ์ ทางวัดได้นำไปเก็บรักษาในที่ปลอดภัย และเชื่อว่ายังมีของมีค่า และวัตถุมงคลต่างๆ ที่ยังหาไม่พบ จึงปิดพื้นที่ไว้เพื่อป้องกันชาวบ้านเข้าไปหาวัตถุมงคล
ข้อมูลภาพข่าว : ศข.เชียงใหม่
#TV5HDONLINE #พิธีถอนขึด #พระธาตุเจดีย์ศรีสุพรรณ
7 รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ทำไมบางบริษัท ถึงกู้ยืมเงิน ทั้งที่มีเงินสด นักลงทุนส่วนใหญ่มักมีความเชื่อว่า หากบริษัทไหน ถือเงินสดอยู่ในปริมาณมาก บริษัทนั้นมักจะเป็นบริษัทที่แข็งแกร่ง และไม่จำเป็นต้องกู้ยืมเงินมาเพื่อลงทุน
   "แอฟริกา" ภูมิภาคเป้าหมายในการก่ออาชญากรรมไซเบอร์ วิกฤตที่ต้องแก้ไขในทันที ในรอบหลายปีที่ผ่านมา โลกของเราใบนี้ต้องเผชิญกับวิกฤตที่หนักหนาสาหัสหลายรูปแบบ ทั้งภาวะโลกร้อน การขาดแคลนอาหาร ทรัพยากรธรรมชาติที่ลดลงอย่างรวดเร็ว การก่อสงคราม ปัญหาสิทธิมนุษยชน โรคระบาด ฯลฯ สิ่งเหล่านี้สร้างความบอบช้ำมาอย่างยาวนาน แต่ถึงกระนั้นยังมีอีกหนึ่งวิกฤตที่โลกใบนี้ต้องกังวลนั่นคือ “ความมั่นคงปลอดภัยทางโลกไซเบอร์” ซึ่งในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าปัญหาดังกล่าวจะยิ่งทวีความรุนแรงมากขึ้น ส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน และการทำธุรกิจ เฉกเช่นที่ภูมิภาคแอฟริกากำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้
   นักฆ่าเลือดกบฏ Blockdit Originals ซีรีส์บทความพิเศษ
   วิเคราะห์ปรากฏการณ์ Tesla จองทะลุ 4,000 คันในวันเดียว | MM EP.1695 วิเคราะห์ปรากฏการณ์ Tesla ในไทย เปิดขายในไทยเพียงวันเดียว ยอดจองทะลุ 4,000 คัน เปรียบเทียบกับงาน Motor Expo ที่มียอดจองรถทุกแบรนด์ราว 10,000 คัน หลังจากจัดงานมาถึง 9 วัน ทำให้เกิดคำถามว่าทำไมยอดจองรถ Tesla ถึงพุ่งสูงขนาดนี้เพียงเปิดขายไปวันเดียว ไปวิเคราะห์พร้อมๆ กับรวิศ หาญอุตสาหะ ได้ในพอดแคสต์ EP. นี้ เชิญรับฟังพร้อมๆ กันได้ใน MM Podcast EP.1695 │ วิเคราะห์ปรากฏการณ์ Tesla ยอดจองทะลุ 4,000 คันในวันเดียว #missiontothemoon #missiontothemoonpodcast #business
   ดูทั้งหมด