Firefly ประสบความสำเร็จในการส่งจรวด Alpha เป็นครั้งแรก
เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2022 เวลา 14:01 นาฬิกาตามเวลาประเทศไทย บริษัทการขนส่งทางอวกาศเอกชนสัญชาติสหรัฐ Firefly Aerospace ได้มีการส่งจรวด Alpha ขึ้นสู่วงโคจร จากฐานส่ง Space Launch Complex 2 ฐานกองทัพอวกาศแวนเดนเบิร์ก รัฐแคลิฟอร์เนีย
สำหรับภารกิจในครั้งนี้ถือเป็นภารกิจทดสอบจรวด Alpha เป็นครั้งที่สองที่ถูกออกแบบโดยบริษัทอวกาศเอกชนหน้าใหม่อย่าง Firefly Aerospace หลังจากล้มเหลวไปในครั้งแรกเนื่องจากเครื่องยนต์ทำงานล้มเหลวและเกิดระเบิดหลังจากที่ตัวจรวดเข้าสู่ความเร็วระดับ Supersonic ไปเพียงไม่กี่วินาที
ในส่วนของ Payload ในครั้งนี้เป็นเป็นการส่งดาวเทียมขนาดเล็กตั้งแต่ CubeSat ไปจนถึง PicoSat ที่มีน้ำหนักรวมราว 300 กิโลกรัม โดยดาวเทียมส่วนใหญ่ในภารกิจนี้เป็นดาวเทียมที่ถูกทำขึ้นซ้ำกับดาวเทียมที่ได้สูญเสียไปในภารกิจที่จรวด Alpha ล้มเหลวในครั้งก่อน
จรวด Alpha จัดอยู่ในส่วนของจรวดที่ทำตลาดในระดับ Small-Lift Launch Vehicle ที่สามารถส่งของได้ถึง 1170 กิโลกรัมในวงโคจร Low Earth Orbit และ 745 กิโลกรัมในวงโคจร Sun-Synchronous Orbit มันถูกขับเคลื่อนด้วยด้วยขุมพลังจากเครื่องยนต์ Reaver 1 ทั้งหมดสี่เครื่องยนต์ในจรวดท่อนแรก และเครื่องยนต์ Lightning 1 อีกหนึ่งเครื่องในจรวดท่อนที่สอง ซึ่งล้วนแล้วเป็น "เครื่องยนต์จรวดสายเลือดสหรัฐฯ ของแท้ ไม่ได้พึ่งพาเครื่องยนต์รัสเซียแต่อย่างใด"
647 รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ตกลงเปเล่เป็นอะไร?? มีข่าวว่า เขาไม่ตอบสนองต่อการรักษาโรคมะเร็ง แล้วแฟนบอลแห่ให้กำลังใจ เจ้าตัวกลับบอกสบายดี ตกลงยังไงกันแน่…
   คนมีบ้านต้องระวัง รวมจุดเสี่ยงที่ทำให้เกิด ไฟไหม้บ้าน เรามักจะเห็นข่าวการเกิดอัคคีภัยหรือไฟไหม้ โดยเฉพาะการเกิด ไฟไหม้บ้าน ซึ่งนำความเสียหายอย่างใหญ่หลวง ตรงกับสำนวนที่ว่า “โจรปล้นสิบครั้ง ไม่เท่าไฟไหม้ครั้งเดียว”
   ช็อก !! ซิลีน ดิออน (Celine Dion) นักร้องดังป่วยหนัก ไม่มีทางรักษาให้หายขาด นักร้องดังชื่อก้องโลกวัย 54 ปี ซิลีน ดิออน ได้ออกมาเปิดเผยเรื่องราวแสนเศร้า ด้วยตัวเธอเอง ผ่านคลิปวิดีโอเมื่อวานนี้ (8พย2565)
   600 บาท จินตนาการสำคัญกว่าวันนี้? . การเมืองสัปดาห์นี้เข้มข้นมาก ตั้งแต่ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยอมเปิดปากยอมรับมากขึ้นว่าจะไปสังกัดพรรครวมไทยสร้างชาติ . วันเดียวกับที่พรรคพลังประชารัฐ เปิดตัว ‘มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์’ เกิดเป็นบิ๊กเซอร์ไพรส์ เมื่อเจ้าตัวประกาศกับสื่อว่า พรรคจะเสนอชื่อให้เป็นหนึ่งในแคนดิเดตนายกฯ . แต่ดูเหมือนจะไม่ได้นัดกันมา เมื่อปฏิกิริยาคนบนเวทีเหมือนจะเซอร์ไพรส์กว่า ก่อนที่วัดถัดมาจะมี ส.ส. พลังประชารัฐ เรียงแถวมาสยบข่าวดังกล่าวว่า อยู่ที่มติกรรมการบริหารพรรค ไม่ใช่การแถลงข่าว . เหตุผลของการพลิกขั้วที่มิ่งขวัญบอกสื่อคือ ไร้ชื่อประยุทธ์อยู่ที่พรรคนี้แล้ว กลายเป็นตำบลกระสุนตกให้สื่อซักหนักขึ้นไปอีก . หลายคนบอกว่าเป็นจังหวะช็อตฟีล…ต้องสะกิดกันให้มิ่งขวัญแถลงเรื่องอื่นบ้าง . หลังการแถลงข่าวผู้คนเริ่มถามถึงอนาคตมิ่งขวัญกับพลังประชารัฐ ว่าจะยาวแค่ไหนหลังเปิดตัวได้วันเดียว . ในขณะที่พรรคเพื่อไทย นำโดย อุ๊งอิ๊ง-แพทองธาร ชินวัตร ประกาศนโยบาย ‘ทุนนิยมที่มีหัวใจ’ ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 600 บาทต่อวัน จบปริญญาตรีเงินเดือน 25,000 บาทขึ้นไป . จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ตามมาอย่างกว้างขวาง เป็นมหกรรม ‘รถทัวร์’ จากหลากหลายแวดวง ที่ต่างมุ่งหน้าวิ่งมาจอดเต็มหน้าที่ทำการพรรคอย่างพร้อมเพรียง . โดยเฉพาะหัวขบวนใหญ่ภาคเอกชนอย่างคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน หรือ กกร. . แม้อุ๊งอิ๊งจะย้ำว่าภายใต้นโยบายดังกล่าวจะเกิดขึ้นภายในปี 2570 ไม่ใช่ทำทันทีที่เป็นรัฐบาล . ปฏิกิริยาดังกล่าวดูจะสร้างแรงกระเพื่อมทางการเมืองอยู่ไม่น้อย เพราะทำให้คำประกาศว่าจะแลนด์สไลด์ในการเลือกตั้งรอบหน้ามีพลังมากขึ้น . เพราะหลายคนเคยเห็นความจริงเมื่อครั้งประกาศขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาทในยุครัฐบาลเพื่อไทย ที่มียิ่งลักษณ์เป็นนายกฯ มาแล้ว . อย่าลืมว่า ‘นายจ้าง’ กับ ‘คนงาน’ เมื่อเข้าคูหาเลือกตั้ง . เมื่อทุกคนมี 1 เสียงเท่าเทียมกัน
   ดูทั้งหมด