บ้านพื้นที่น้อย แต่ลงตัวด้วยการแบ่งสัดส่วนพื้นที่ให้มีฟังก์ชั่นครบ!
บทสรุปจากความต้องการของสองเจ้าของบ้านอย่างคุณ Saseenkumari และคุณ Jayakumaran Thampy คือบ้านที่มีขนาดพื้นที่เพียง 202 ตารางเมตร ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองตริวันดรัม ประเทศอินเดีย ที่มีความหนาแน่นของอาคารสูง นำไปสู่ความพิเศษบางอย่างของสเปซที่ต้องการเชื่อมสมาชิกทั้งบ้านเข้าไว้ด้วยกัน อันได้แก่พ่อ แม่ ลูกชาย และลูกสาว โดยทั้งครอบครัวมีอาชีพเป็นแพทย์
รูปทรงที่บิดเบี้ยวของผืนที่ดิน นำมาสู่รูปทรงอาคารทรงลูกบาศก์ที่บิดเบี้ยวตามไปด้วย ตัวอาคารถูกทาทับด้วยสีขาวอย่างประณีตเพื่อให้ความรู้สึกสงบ เรียบง่าย ท่ามกลางบริบทโดยรอบที่มีความสับสบวุ่นวายและกลบความไม่สมบูรณ์ที่เกิดขึ้น
ขนาดพื้นที่ที่จำกัดกับความต้องการใช้พื้นที่ของคนทั้งครอบครัวจึงกลายมาเป็นความท้าทายให้ผู้ออกแบบได้ขบคิด โดยโจทย์จากเจ้าของคือต้องการพื้นที่จอดรถจำนวน 2 คัน ห้องนั่งเล่น ส่วนรับประทานอาหาร ห้องครัว พื้นที่ทำงาน และห้องนอน 4 ห้องที่มีห้องน้ำในตัว ซึ่งนับเป็นความต้องการที่มาก เมื่อเทียบกับขนาดพื้นที่แล้ว
การออกแบบให้เรียบน้อยสไตล์มินิมัลจึงถูกนำมาใช้สำหรับบ้านหลังนี้ ทางเข้าหลักของบ้านต้องเดินผ่านระเบียงขนาดเล็กและเมื่อเข้ามาในบ้านจะพบกับห้องนั่งเล่นเชื่อมต่อกับสวนขนาดเล็กบริเวณคอร์ตหน้าบ้าน ถัดเข้าไปเป็นส่วนของโต๊ะรับประทานอาหารที่จัดวางต่อเนื่องไปกับส่วนครัวแบบเปิดเป็นแนวยาวให้อากาศสามารถระบายเชื่อมต่อมาจากคอร์ตอีกอันที่แทรกอยู่
ในส่วนของฟาซาดอาคารเลือกใช้การก่ออิฐให้มีความโปร่ง ร่วมกับบล็อกช่องลม ตัดกับผนังสีขาวโพลนช่วยให้รูปด้านดูสบายตาแต่ยังแทรกไว้ด้วยกิมมิกของแพตเทิร์นอิฐ ทั้งยังช่วยในการระบายอากาศ ดึงแสงธรรมชาติเข้าสู่ภายใน ขณะที่ยังคงไว้ซึ่งความเป็นส่วนตัว
ด้วยข้อจำกัดด้านขนาดพื้นที่ ผู้ออกแบบจึงใช้การจัดสรรพื้นที่และแยกสัดส่วนเป็นหลัก โดยชั้นล่างมีหนึ่งห้องนอนที่สามารถเปิดออกไปยังพื้นที่คอร์ตข้างบ้านได้ ส่วนชั้นสองประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน มีระเบียงขนาดเล็กให้ได้ออกไปสูดอากาศ และมองท้องฟ้า ช่วยให้ไม่รู้สึกอึดอัดจนเกินไป อีกทั้งยังเสริมด้วยการเปลือยฝ้าเพิ่มความรู้สึกปลอดโปร่งมากยิ่งขึ้น
รวมไปถึงดีเทลการรออกแบบบันไดที่ใช้โครงการแบบหล่อในที่แต่ออกแบบให้มีช่องว่างระหว่างขั้น (ไม่มีลูกตั้งบันได) มุมมองทะลุถึงกันได้แม้ว่าตำแหน่งของบันไดจะวางคั่นกลางบ้านก็ตาม แม้บ้านหลังนี้จะมีพื้นที่ไม่มากนัก แต่การออกแบบโดยฝีมือสถาปนิกก็ช่วยสร้างความสบายใจและความสงบให้กับสมาชิกได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ท่ามกลางเสียงรบกวนและสายตาจากผู้คนภายนอกได้เป็นอย่างดี
ออกแบบ: Srijit Srinivas - ARCHITECTS https://www.srijitsrinivas.com/
ภาพ: Justin Sebastian Photography
เรียบเรียง: BRL
คลังสาระความรู้เรื่องบ้านและพรรณไม้ยังมีอีกมากมาย อ่านเนื้อหาเพิ่มเติมได้ที่ www.baanlaesuan.com
15ถูกใจ
9แชร์
2.6Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   นิยายจีนกำลังภายในส่วนใหญ่ที่ผมเคยอ่านมีตัวละครที่เป็นตัวร้ายฝีมือสูงส่ง ทำเรื่องชั่วทุกอย่าง แย่งสุดยอดคัมภีร์แห่งยุทธจักร เพื่อจะได้เป็นจอมยุทธอันดับหนึ่งแห่งบู๊ลิ้ม
   📣 AI Art Generator ตัวช่วยของคนทำงานสายครีเอทีฟ 🪄 Generative AI เทรนด์ใหม่มาแรง
   ผ่ากลยุทธ์ "Tesla" เมื่อบริษัทกำลังตกที่นั่งลำบาก?! ปัจจุบัน Tesla บริษัทรถยนต์ไฟฟ้ายักษ์ใหญ่ของสหรัฐ กำลังเผชิญมรสุมหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นความกังวลในเศรษฐกิจถดถอย ที่ผู้คนจะซื้อสินค้าน้อยลง และคู่แข่งรถ EV ต่างรุกคืบเข้ามา ราคาหุ้น Tesla ก็ร่วงลงมากถึง 60% ในปัจจุบันจากจุดสูงสุดของวันที่ 1 พ.ย. 2564
   เรือใหญ่ควรออกจากฝั่ง ผมตั้งชื่อบทความนี้โดยจงใจยั่วล้อเพลงฮิตของบอดี้สแลมที่ยุให้คนที่อยู่ในภาวะคับขันหรือเจอมรสุมอะไรร้ายๆให้ออกไปต่อสู้กับมัน ซึ่งผมคิดว่าเพลงเรือเล็กควรออกจากฝั่งเป็นเพลงที่ดีมากๆ ในการปลุกเร้าให้คนรุ่นใหม่ลองกล้าออกไปเผชิญอุปสรรคเพื่อให้ได้รับบทเรียนและเป็นประสบการณ์เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ชีวิต
   ดูทั้งหมด