ยูเครน ท้อใจ! ยานเกราะ NATO ทั้งล้าสมัย ทันสมัย โดนทำลาย และติดทะเลโคลนเหนียว
7
ในยุคสมัย 3 ก๊กแห่งแผ่นดินจีน มีกุญซือที่มีชื่อเสียงนามว่า ขงเบ้ง (จูกัดเหลียง) ที่ปรึกษาทางทหาร แห่งจ๊กก๊ก เขาเป็นผู้มีความรู้ปราดเปรื่องทางวิทยาศาสตร์ เป็นนักประดิษฐ์อาวุธใหม่ๆ
รอบรู้ทางดินฟ้าอากาศ การเมืองการปกครอง คุณธรรม ใจเย็น และเขาชอบลองดีกับ "ผู้มีนิสัยโอ้อวด" ทัพของเขามีกำลังพลน้อยกว่าจึงใช้กลศึก หลอกยึดเกาทัณฑ์แสนดอกจากทัพโจโฉ แห่งวุ่ยก๊กที่มากกว่าหลายเท่า
9
จากนั้นร่วมมือกับทัพจิวยี่ แห่งง่อก๊ก ใช้ประโยชน์จากการเปลี่ยนแปลงฤดูกาลและสภาพอากาศ แล้วใช้ไฟเผากองเรือทัพโจโฉจนวอดวายพ่ายแพ้ครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์สูญเสียทหารไปหลายแสนนาย
กลยุทธ์ที่เขาชอบใช้คือ การหลอกล่อให้ข้าศึกเข้ามาอยู่ในทุ่งสังหารที่กำหนดไว้แล้วแย่งชิง ทำลายอาวุธ บั่นทอนกำลังรบ แล้วใช้ไฟหรือน้ำทำลายไพร่พลข้าศึกจนสิ้น
7
สิ่งที่กองทัพ NATO และยูเครน จิตตกมากที่สุดในเวลาคือโดรนกามิกาเซ่ Geran-2 ที่บินเสียงดังข่มขวัญบนท้องฟ้าระยะต่ำยามทุกค่ำคืนแต่ไม่มีอาวุธชนิดใดสกัดมันได้ ใช้ปืนยิงก็ไม่โดน
สิ่งที่จะหยุดมันได้มีเพียง เสียสละอาวุธสหรัฐ NATO ราคาแพง , คลังอาวุธ , ที่พักทหาร , โรงงานอาวุธ , ศูนย์ซ่อมยานยนต์ , คลังน้ำมัน ฯลฯ เท่านั้น เมื่อมันพุ่งชนเป้าหมายจนระเบิดสำเร็จตามที่รัสเซียต้องการแล้วจึงจะหยุดมันได้
13
มันคืออาวุธลึกลับ ที่แม้แต่ระบบต่อต้านอากาศยานไฮเทคจากดาวเทียม หรือภาคพื้นดินทุกระบบของ NATO ไม่มีศักยภาพจะรบกวนหรือสกัดมันได้เลย และมันราคาถูกราว 7 แสนบาท
แต่มันทำลายอาวุธ NATO ราคาหลายร้อยถึงหลักพันล้านได้กำไรทางการโจมแต่ละครั้งอย่างสบาย ทำให้เสนาธิการฝ่าย NATO ที่บัญชาการรบที่ฐานทัพในเยอรมนี ถึงกับกุมขมับ ทหารยูเครน หวาดกลัวมันปาน UFO
16
ที่หัวเราะไม่ออกอีกอย่างคือ รถหุ้มเกราะ , รถหุ้มเกราะต้านทานทุ่นระเบิด และรถหุ้มเกราะอเนกประสงค์ Humvee ของ NATO ที่ส่งไปให้ทหารของตน ปะปนทหารยูเครน ได้ถูกทำลายโดยกองทัพรัสเซีย ในอัตราที่สูงรวดเร็วมากขึ้นในทุกพื้นที่ของการสู้รบ
ยานเกราะของ NATO นั้นพบว่า "มีปัญหาคุณภาพ" จากเกราะที่ค่อนข้างบาง และพลังการยิงที่จำกัด ยิงแล้วปืนใหญ่กระบอกร้อนแตก ได้รับความเสียหายมากมายในสนามรบ
11
เช่น ยานพาหนะหุ้มเกราะ M113 รวมถึงรุ่น YPR-765 ที่ผลิตในเนเธอร์แลนด์ พังมากเป็นพิเศษ เกราะที่ล้าสมัยค่อนข้างบาง อ่อนแอ และมีพลังอำนาจการยิงต่ำ
เหตุเพราะยานพาหนะทางทหาร NATO เหล่านี้มีปัญหาจนถูกปลดประจำการไปแล้วหลายประเทศ จึงถูกส่งไปรื้อถอดชิ้นส่วน หรือนำไปใช้เป็นเป้าฝึกยิงฝึกซ้อมรบ
7
เมื่อ 47 ปีก่อนภายหลังสหรัฐ แพ้สงครามต่อสหภาพโซเวียติในสมรภูมิเวียดนาม ที่สหรัฐใช้เวลาทำสงครามนานถึง 18 ปีก็ยังแพ้หลุดลุ่ย ทำให้สหรัฐ เข็ดขยาดจะมารบทางโลกตะวันออก
เลยหันไปสร้างสงครามในตะวันออกกลางที่ในอิรัก และเอเซียกลางในอัฟกานิสถาน ยาวนานมาตลอดกว่า 47 ปีไม่เคยมีวันใดพัก ทำให้การออกแบบยานพาหนะทางทหารตอบสนองต่อสนามรบสำหรับการลาดตระเวนบนพื้นแห้งกรวด ทะเลทราย หรือถนนลาดยางละเอียด
8
แต่ในยูเครนขณะนี้ เข้าสู่ฤดู "ทะเลโคลนกาวเหนียว" ที่เกิดจากฝน น้ำค้าง ไอน้ำในอากาศ ดินโคลนสีดำเหล่านี้เหนียวหนึดติดหนับทุกอย่างปานดั่งกาว เมื่อยานเกราะ NATO โละสต็อคส่งมาในสมรภูมิยูเครนจึงพบมันจบสภาพ "ติดอยู่ในโคลน"
เป็นภาระหนักให้ทหาร NATO ในการเคลื่อนย้ายมันโดยง่าย มันเคลื่อนที่ได้ช้าลง ถึงเคลื่อนไม่ได้เลย กลายเป็นเป้านิ่งให้อาวุธฝ่ายรัสเซียยำใหญ่
8
ที่สุดเขินคือรถหุ้มเกราะหนัก Mastiff จากอังกฤษ ที่คุยโวว่าเป็นเกราะป้องกันทุ่นระเบิด Cougar ที่พัฒนาโดยสหรัฐฯ และดีที่สุดในโลก น้ำหนักอึ้งถึง 25,000 กก. บรรทุกทหาร 12 นายพร้อมอาวุธครบครัน เครื่องยนต์ดีเซล 330 แรงม้า ความเร็วสูงสุดบนทางหลวง 90 กม./ชม. วิ่งได้ไกลประมาณ 950 กม.
11
ติดปืนกลประเภทต่างๆ รวมถึงปืนกลหนัก 12.7 มม. เครื่องยิงลูกระเบิดอัตโนมัติขนาด 40 มม. แต่น้ำหนักมากของมันจมทะเลโคลนลึกลงไปขยับไม่ได้ ดึงไม่ขึ้น ต้องทิ้งพร้อมรถบรรทุกหุ้มเกราะ Wolfhound ที่คุยโวว่าสามารถขนส่งได้มากถึง 6 ตัน แต่บัดนี้มันเสร็จกับดักทะเลโคลนเหนียวง่ายๆ ไปเรียบร้อย
9
เยอรมนี จึงเสียววาบที่จะกล้าให้กู้รถถังหลักเช่น Marder หรือ Leopard 2A4 แม้ว่ารถถังประเภทนี้จะมีการป้องกันที่ดีกว่ามาก แต่ก็ไม่เพียงพอที่จะเอาตัวรอดจากการโจมตีจากขีปนาวุธต่อต้านรถถังอันทรงพลังของรัสเซีย และทะเลโคลนปราบเซียนในสมรภูมิรบ
สนามรบยุคศตวรรษ 2000 แสดงให้เห็นว่าบทบาทของรถถังและรถเกราะนั้นเสียเปรียบมาก เมื่อเผชิญหน้ากับโดรนกามิกาเซ่ ปืนใหญ่นำวิถีด้วยโดรน หรือหุ่นยนต์ต่อสู้ที่ขับเคลื่อนด้วยตัวเองบนพื้นดิน "ราชาแห่งสนามรบ" ของรถถังและยานเกราะ NATO กำลังจะสิ้นสุดลงพร้อมยอดขาย
11
ซึ่งรถถัง รถหุ้มเกราะรุ่นใหม่ๆ ของรัสเซียจึงออกแบบระบบต่างๆ มาให้ทนถึกใช้กับสภาพทะเลโคลนเหนียวได้ เพราะพื้นดินของรัสเซียฤดูนี้จะนิ่มเหลวเหมือนกับยูเครน
ส่วนอินเดียเอง ก็เสนอรถถัง T-90S Bhishma ของกองทัพอินเดีย เพื่อให้กองทัพรัสเซีย มาทดลองประสิทธิภาพกับทหาร รถถัง รถหุ้มเกราะของ NATO ในสมรภูมิยูเครน ว่าของใครจะอึดกว่ากัน
9
สิ่งที่ฝ่าย NATO วิตกกังวลอีกอย่างคือกลัวรัสเซีย จะตัดเส้นทาง "น้ำจืด" ที่จะไหลผ่านจากแคว้นซาโปริชเซีย เคอร์ซอน ไปยังแคว้นโอเดสซา ถ้าขาดน้ำจืดในฤดูหนาวนี้ ทั้งโอเดสซา และนิโคลาเยฟ จะขาดน้ำจนทนไม่ไหว
10
ขณะนี้เมืองสำคัญทางยุทธศาสตร์ชายแดนเขตยูเครน Bakhmut คงไม่รอดสูญเสียดินแดนเนินสูงกว้างใหญ่ให้ฝ่ายรัสเซียยึดค่อนข้างแน่แล้ว เพราะฝ่าย NATO ล่าถอยออกจากเมืองไปทางยูเครน ท่ามกลางฝนเหล็กห่าใหญ่ตามถล่มจนเสียกระบวนทัพ
เมื่อยึดพื้นที่จาก NATO และยูเครนสมบูรณ์ จัดการบริหารเมือง ก็จะถูกเปลี่ยนชื่อเมืองนี้ใหม่เป็นภาษารัสเซียว่า Artyomovsk เรื่องนี้คงเงียบทางสื่อเหมือนเคย และรัสเซียก็จะไม่ประกาศชัยชนะเพราะไม่ใช่วิสัยของรัสเซีย
8
จากนั้นจะถึงคิวเมือง Novgorod หรือ "เมืองนิวยอร์ก" เส้นทางขนส่งอาวุธของยูเครนมีความสำคัญอย่างยิ่งตอนนี้ถูกฝ่ายรัสเซียตัดเส้นทางนี้แล้ว การเสียดินแดน Bakhmut ของยูเครน จะกลายเป็นทะยอยเสียดินแดนเพิ่มเป็นโดมิโน่ไปอีกหลายเมืองในอนาคต
7
ยังไม่นับเมืองลิมาน ที่ยูเครน และ NATO เพิ่งประกาศชัยชนะหุงข้าวกินยังไม่ทันสุก ตอนนี้นักรบฝ่ายรัสเซีย ได้ยึดชานเมืองปิดถนนเข้าออกไปแล้วเรียบร้อย
และกำลังช่วยอพยพชาวบ้านออกจากชานเมือง เพื่อส่งฝนเหล็กห่าใหญ่ประเคนเข้าใส่ที่ตั้งทางทหาร NATO จากสหรัฐ อังกฤษ โปแลนด์ ที่ติดอยู่ในเมือง ถูกบล็อคเส้นทางเสบียง น้ำ ยารักษาโรค เสื้อกันหนาวจะทนได้นานเท่าไรก่อนจะเป็นแท่งไอติม
12
เป็นบทพิสูจน์ว่า รัสเซีย เองก็มี "ขงเบ้ง" โดยไม่มีการประกาศชัยชนะรุกคืบยึดพื้นที่ได้ทุกวัน แต่เลือกยึดชัยภูมิที่ครองปัจจัย 4 สำหรับพลเมืองรัสเซียใหม่ 8.8 ล้านคน แล้วอดทนรอจังหวะสภาพอากาศเป็นใจ
เพื่อได้เปรียบทางการรบที่ใช้กำลังทหารน้อยกว่า ปิดล้อม ถล่มไปเรื่อยๆ รัสเซียยึดหลัก "ทหารสูญเสียแล้วเอาคืนไม่ได้ แต่เมืองเสียบางช่วงเวลาก็ยึดคืนได้"
9
ช้าไม่ทันใจหน่อย แต่ฝ่ายตนไม่สูญเสียหรือสูญเสียน้อยสุด รอประกาศชัยชนะครั้งเดียวตอนทำประชามติแยกเอกราชจากยูเครนรอบใหม่เพิ่มอีก 4 แคว้นรวดไปเลย
ศึกนี้พิสูจน์สติปัญญาว่ากุญซือสงครามโลกตะวันตก กับโลกตะวันออก ใครจะปราดเปรื่องกว่ากัน..ส่งกำลังและอาวุธมาเพิ่มอีก สู้ต่อไป รัสเซียช่วยย่อยสลายแน่นอน 🚀👻🤭😂
15
ที่มา : military cognizance , DW , กลาโหมรัสเซีย , สื่ออิสระรัสเซีย
1
ที่มา : Reuters , cgtn
#WorldUpdate
1
ช่องทางติดตามบทวิเคราะห์ข่าวเชื่อมโยงกัน
205ถูกใจ
32แชร์
9Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ทำไม Apple ไม่ไล่คนออกเหมือนบริษัทเทคฯ ยักษ์อื่น Microsoft, Meta, Amazon และ Alphabet นี่คือรายชื่อบริษัทเทคยักษ์ใหญ่ที่ตัดสินใจปลดพนักงานกว่า 10,000 คนในช่วงปีที่ผ่านมา ทว่าหนึ่งในบริษัทที่ยังไม่มีการประกาศปลดพนักงาน ทั้งยังมีการขยับตัวเพื่อหลบปัญหาภูมิรัฐศาสตร์ได้อย่างรวดเร็วก็คือ Apple บริษัทที่มีมูลค่าอันดับ 1 ของโลก Executive Espresso เอพิโสดนี้ สรุปความเคลื่อนของของ Apple บริษัทเจ้าของผลิตภัณฑ์อย่าง iPhone, AirPods, Macbook และอื่นๆ อีกมากมาย ที่โต้คลื่นอภิมหาการเลย์ออฟได้อย่างสวยงาม เผยกลยุทธ์การปรับซัพพลายเชน ตามการเปลี่ยนแปลงของภูมิรัฐศาสตร์โลก พร้อมคาดการณ์อนาคตของ Apple ว่าจะมีความเปลี่ยนแปลงใหม่ๆ อะไรให้เราได้เห็นในปีนี้
   สรุปทุกฟีเชอร์บน Blockdit ที่ถูกเพิ่มเข้ามาใหม่ตลอดปี 2022 ตลอดปี 2022 ผู้ใช้งาน Blockdit คงจะสังเกตการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับแพลตฟอร์มทั้งด้าน Feature และ UX/UI
   ครม.เคาะเพิ่มงบ 4.9 พันล้าน ก่อสร้างมอเตอร์เวย์บางปะอิน-โคราช ครม.อนุมัติเพิ่มวงเงินงบประมาณและขยายระยะเวลาก่อหนี้ผูกพันข้ามปีงบประมาณโครงการก่อสร้างมอเตอร์เวย์สายบางปะอิน-สระบุรี-นครราชสีมา วงเงินกว่า 4.9 พันล้านบาท
   เมื่อมังงะจากญี่ปุ่น กำลังถูกท้าทายครั้งสำคัญโดย webtoon จากเกาหลีใต้ ต้องบอกว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจมาก ๆ นะครับสำหรับอุตสาหกรรมที่ถือได้ว่าใหญ่ไม่ใช่น้อยอย่างการ์ตูน ที่ตอนนี้มังงะจากญี่ปุ่นได้ถูกเบียดตกจากบัลลังก์โดย webtoon จากเกาหลีใต้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ตลาดของมังงะได้หดตัว 2.3% เหลือเพียงแค่ 1.9 พันล้านดอลลาร์ ในขณะที่ webtoon พุ่งทะยานสู่มูลค่า 3.7 พันล้านดอลลาร์ในปีที่ผ่านมา และคาดว่าจะพุ่งทะยานไปจนมูลค่าสูงถึง 56 พันล้านดอลลาร์ ในปี 2030 มันคล้ายๆ กับในอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ที่ญี่ปุ่นมักจะก้าวช้าอยู่เสมอ ด้วยความยึดติดจากโลกอนาล็อกแบบเดิม ๆ ทำให้พวกเขาก้าวพลาดมาก ๆ ถูกทั้ง Samsung , LG เข้ามาครอบครองส่วนแบ่งในอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์โดยเฉพาะเมื่อเข้าสู่โลกดิจิทัลที่เกาหลีมีความได้เปรียบกว่ามาก เลือกฟังกันได้เลยนะครับ อย่าลืมกด Follow ติดตาม PodCast ช่อง Geek Forever’s Podcast ของผมกันด้วยนะครับ 🎧 ฟังผ่าน Podbean : http://bit.ly/3x4s4Z5 🎧 ฟังผ่าน Apple Podcast : http://bit.ly/3JUl4FX 🎧 ฟังผ่าน Google Podcast : http://bit.ly/3RNBkug 🎧 ฟังผ่าน Spotify : http://bit.ly/40GNZDo 🎧 ฟังผ่าน Youtube : https://youtu.be/O7nvWLrR9jE References Image : https://www.theverge.com/2022/12/14/23507793/streaming-wars-hbo-max-netflix-ads-residuals-warrior-nun The original article appeared here https://www.tharadhol.com/geek-story-ep159-manga-vs-webtoons/ ========================= ร่วมสนับสนุน ด.ดล Blog และ Geek Forever Podcast เพื่อให้เรามีกำลังใจในการผลิต Content ดี ๆ ให้กับท่าน https://www.tharadhol.com/become-a-supporter/ ——————————————– ติดตาม ด.ดล Blog ผ่าน Line OA เพียงคลิก : https://lin.ee/aMEkyNA ——————————————– ไม่พลาดข่าวสารผ่านทาง Email จาก ด.ดล Blog : https://www.getrevue.co/profile/tharadhol ——————————————– Geek Forever Club พื้นที่ของการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ความรู้ ด้านธุรกิจ เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจ https://www.facebook.com/groups/geek.forever.club/ ========================= ช่องทางติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่ Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog Twitter : www.twitter.com/tharadhol Instragram : instragram.com/tharadhol TikTok : tiktok.com/@geek.forever Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol Website : www.tharadhol.com
   ดูทั้งหมด