ยูเครน ขอกู้อาวุธดีๆ หน่อย! ผู้นำ G7 ให้คำมั่นจะมายืนเคียงข้างเสมอไม่ต้องกลัว
13
ปี 1943 สงครามโลกครั้งที่ 2 สหภาพโซเวียติมีชัยชนะต่อกองทัพนาซีเยอรมันของนายกรัฐมนตรีฮิตเลอร์ ที่สตาลินกราด เป็นจุดเปลี่ยนสงครามให้มีชัยชนะต่ออิตาลีที่มอสโก , เลนินกราด , เอสโตเนีย , ลิทัวเนีย , ลัตเวีย , เคียฟ , ลวิฟ , โปแลนด์ ทุกสมรภูมิสหภาพโซเวียติสู้ตามลำพังไม่มีชาติตะวันตกใดมาช่วย
6
จนสามารถไล่ต้อนกองทัพฮิตเลอร์กลับไปเยอรมนีได้ ทำให้ฝ่ายสัมพันธมิตรมีมากกว่า คือ อังกฤษ สหรัฐ ฝรั่งเศส ฯลฯ แทบไม่ต้องทำอะไรเลย ใช้พวกมากรอขย้ำรุมกองทัพเยอรมนีอย่างเดียวจึงมีชัยชนะ และเยอรมนีลงนามยอมแพ้สงคราม
5
ปี 1949 สหรัฐ มองว่าต่อไปภายหน้าสหภาพโซเวียติจะมีแสนยานุภาพทางทหารยิ่งใหญ่มากกว่าตน จึงตาร้อนผ่าว รวบรวบชาติยุโรปรวม 12 ประเทศ ก่อตั้งกลุ่มสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (NATO) เพื่อจัดระเบียบโลกใหม่ ใช้การทหารนำการเมือง คานอำนาจสหภาพโซเวียต
ปัจจุบันมีสมาชิกในยุโรป 30 ประเทศตกหลุมพรางถูกหลอกใช้ส่งกำลังไปรุมรุกรานทั่วโลกตามแต่สหรัฐ จะสั่งโดยไม่สนใจมติสหประชาติชาติ (UN) วีระกรรม เช่น อิรัก ซีเรีย ลิเบีย ยูโกสลาเวีย ฯลฯ เพื่อล้างหนี้สินและแย่งชิงทรัพยากร
5
ปี 1958 ประชาคมถ่านหินและเหล็กกล้าแห่งยุโรป (ECSC) และประชาคมเศรษฐกิจยุโรป (EEC) รวมตัวกันก่อตั้งสหภาพยุโรป (EU)
มีวัตถุประสงค์ร่วมมือทางการเมืองและเศรษฐกิจ ไม่ยุ่งเกี่ยวสงคราม ปัจจุบันทวีปยุโรปมี 41 ชาติ แต่อยู่ในกลุ่ม EU จำนวน 27 ชาติ
4
ปี 1975 สหรัฐ ต้องการเข้ามามีอำนาจเหนือยุโรป และเอเซียตะวันออก จึงคัดเลือกชาติหัวกระทิหน้าเดิมที่สามารถสั่งซ้าย-ขวาหันได้จากกลุ่ม NATO และ EU เหล้าเก่าในขวดใหม่ตั้งกลุ่มชาติอุตสาหกรรม 8 (G8) คือ สหรัฐ แคนาดา ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี สหราชอาณาจักร ญี่ปุ่น และรัสเซีย
โดยมีขนาดเศรษฐกิจรวมกันกว่า 50% ของเศรษฐกิจโลก วัตถุประสงค์ร่วมกันทางการเมืองและเศรษฐกิจ รักษาระเบียบโลกเก่าไว้
5
แต่รัสเซีย ผงาดทางแสนยานุภาพกองทัพขึ้นจึงไม่ยอมตกเป็นบริวารทำตามคำสั่งสหรัฐ ไปกดขี่คว่ำบาตรรังแกชาติอื่นที่อ่อนแอกว่า จึงแยกตัวออกจากกลุ่มนี้ไปจึงเหลือเป็นกลุ่ม G7
กลุ่มนี้สหรัฐ ชอบเรียกมาใช้มากเพราะมีเพียง 7 ชาติที่เป็นบริวารว่าง่าย ถ้าเรียกประชุมกลุ่ม NATO หรือ EU ก็จะมีทูร์เคีย (ตุรกี) และฮังการี ออสเตรีย คอยใช้สิทธิขัดขวางเวลาจะลงมติเล่นงานรัสเซีย ทำให้ติดขัดไม่ได้ดั่งใจสหรัฐ เสมอมา
7
ล่าสุดสหรัฐ เรียกประชุมฉุกเฉินกลุ่ม G7 แต่วาระการประชุมไม่มีเรื่องเศรษฐกิจอุตสาหกรรม มีแต่ให้ประธานาธิบดีเซเลนสกี้ แห่งยูเครน วิดีโอคอลมาจากบังเกอร์หลบภัยขีปนาวุธชายแดนโปแลนด์ ขอให้ผู้นำชาติ G7 ระดมให้กู้ระบบป้องกันภัยทางอากาศที่ทันสมัยดีๆ ราคาแพงๆ
10
ผู้นำยูเครนอ้างว่าเป็น “ความสำคัญอันดับหนึ่งของเขา”แต่ไม่จำเป็นต้องเป็นของชาวยูเครน เขาเชื่อว่าการสร้างเกราะป้องกันอากาศจะสามารถลดผลกระทบจากการโจมตีด้วยขีปนาวุธของรัสเซียได้
โดยผู้นำยูเครน ยังได้ทวงอาวุธจากประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ ที่ให้คำมั่นสัญญากับยูเครนว่าจะจัดส่งระบบป้องกันขีปนาวุธ และส่งระบบป้องกันภัยทางอากาศ NASAMS ให้รีบจัดส่งไปยังยูเครน อย่าชักช้าเสียเวลา
9
บรรดาผู้นำ G7 ผงกหัวแต่ไม่ได้รับปาก ให้แต่ละชาติไปดำเนินการพิจารณาเอง จากนั้นออกแถลงการณ์ร่วม G7 สรุปว่าจะสร้าง "สันติภาพที่ยุติธรรม" สำหรับยูเครน เสริมสร้างความสามารถของยูเครนในการป้องกันตัวเองในอนาคต
7
ด้วยเยอรมนีนั้น ถูกสหรัฐ "คุมกำเนิด" แสนยานุภาพทางทหารมานานกว่า 7 ทศวรรษแล้ว เพราะสหรัฐ ระแวงประวัติศาสตร์จะซ้ำรอยฮิตเลอร์ จนอังกฤษจะยับเยิน จึงคงฐานทัพจำนวนมากตั้งกระจายยึดเยอรมนีไว้พร้อมกำลังทหารอีก 30,000 นาย
แสนยานุภาพทางทหารเยอรมนีวันนี้จึง "กระปรกกระเปรี้ย" ไม่ต่างจากญี่ปุ่น มีเพียงสถานที่ให้ NATO ใช้เป็นศูนย์บัญชาการสั่งการรบในยูเครน ฝึกทหารยูเครนยิงปืนใหญ่ ซ้อมใช้อาวุธ
หามทหาร NATO ที่บาดเจ็บจากยูเครนไปรักษา และจุดขนถ่ายลำเลียงยานเกราะรถถังทางรางมาสู่โปแลนด์
7
สหรัฐ จะควบคุมและตรวจสต็อคอาวุธรถถัง รถหุ้มเกราะ ลูกกระสุนปืน เครื่องบินรบ ฯลฯ จำนวนทหารประจำการของเยอรมนี มาตลอดหลังแพ้มหาสงคราม ทำให้คลังอาวุธเยอรมนีไม่มีมากเหมือนที่ประโคมข่าว คลังกระสุนมากสุดก็ใช้ยิงได้ไม่เกิน 2-3 วัน
จึงทำให้กองทัพเยอรมนี วิตกกังวลมาก และพยายามยับยั้งรัฐบาลในการส่งอาวุธให้ยูเครน เพราะถ้าถูกกองทัพสหรัฐ หักหลังประกาศยึดเยอรมันจากภายในประเทศเอง ไม่เกิน 2 วันจะต้องยกธงขาวทันทีเพราะจะเหลือแต่ปืนเปล่าที่ไร้กระสุน
8
เยอรมนี มีระบบต่อต้านอากาศแบรนด์ตนเอง แต่ใช้งานจริง "มีปัญหาด้านประสิทธิภาพ" จึงต้องการโล๊ะสต็อคแล้วขอซื้อระบบต่อต้านอากาศยานความเร็วเหนือเสียง "Arrow 3" ของอิสราเอล
แต่สหรัฐ สั่งห้ามขายให้เยอรมนีเด็ดขาด เพราะสหรัฐ จองจะขายขูดเลือดระบบต่อต้านอากาศ Patriot และ THADD ให้เยอรมัน ห้ามใครมาแย่ง "ลูกค้าข้าใครอย่าแตะ" ประมาณนั้น
7
ทำให้เยอรมัน ได้ทีโล๊ะสต็อคของมีตำหนิปัญหาทางเทคนิค ระบบป้องกันภัยทางอากาศ IRIS-T SLM จำนวน 4 ชุด ขายแพงขูดราคาให้กู้กับยูเครน
แล้วโยกไปซื้อของใหม่ระบบต่อต้านอากาศ ของสหรัฐ มาทดแทน ลูกพี่จึงจะพอใจ และไม่งอแง
9
ระบบต่อต้านอากาศยาน IRIS-T SLM เยอรมนี มี 8 ท่อยิงระยะไกลสุด 40 กม. ความสูง 20 กม.แต่ละแท่นยิงสามารถตั้งห่างกันได้ไกล 20 กม.เพราะสามารถเชื่อมต่อถึงกันผ่านระบบ data link ได้
5
ค้นหาเป้าหมายด้วย IIR infared นำทางด้วย GPS ติดตั้งบนรถเคลื่อนที่ เอาไว้สกัดอากาศยาน เช่น ใช้โจมตีเครื่องบิน เฮลิคอปเตอร์ ขีปนาวุธร่อน ปืนใหญ่บนอากาศยาน โดรน ขีปนาวุธต่อต้านคลื่นเรดาร์ และระเบิด ฯลฯ
4
โดยเยอรมนีโล๊ะสต็อคสินค้ามีตำหนิมาให้ยูเครน ส่งผ่านชายแดนโปแลนด์ พร้อม "ลูกจรวดมาแค่ 24 ลูก" เท่านั้น เพราะเยอรมนีเองก็ไม่มีมากกว่านี้เช่นกัน
เมื่อได้สินค้ามาแล้วสิ่งที่ยากคือ "ต้องฝึกฝนการใช้" ให้กับทหารยูเครน ใช้เวลาอีกนานหลายสัปดาห์ เพราะการใช้อาวุธประเภทนี้ซับซ้อนไม่เหมือนวิทยุที่เปิดแล้วฟังได้เลย ปกติแล้วต้องอบรมการใช้และฝึกซ้อมหลายเดือนด้วยซ้ำ
และที่แสบสันคือ กองทัพเยอรมนีไม่เคยกล้าประจำการระบบต่อต้านอากาศยาน IRIS-T SLM นี้ในกองทัพตนเอง มีแต่ทำขายให้ชาติในอาเซียนไปทดลองติดตั้ง
6
ดังนั้นไม่น่าแปลกใจถ้ากองทัพเยอรมนี จะโล๊ะอาวุธที่มีไว้ขาย แต่ไม่กล้าใช้ประจำการในกองทัพตนมาให้ยูเครนใช้เป็นหนูทดลอง และแถมลูกจรวดมา 24 ลูก
ในขณะที่รัสเซียโจมตีใส่ยูเครนวันละเฉลี่ยเป็น 100 ลูก ระบบต่อต้านของเยอรมนี จึงใช้สกัดอาวุธทางอากาศรัสเซียได้ไม่เกินครึ่งวัน ก็จะเหลือแต่แท่นยิงตั้งโด่เด่เป็นเป้านิ่งอนุสาวรีย์
4
ให้โดรนกามิกาเซ่ Geran-2 รัสเซีย ที่บินต่ำหลบตรวจจับได้ ไล่ล่าจิกกัดพุ่งชนทำลายแท่นยิงพังยับ
อีกทั้งระยะยิงสกัดได้แค่ 40 กม.ถือว่าใกล้มากๆ ดังนั้นยังมีเป้าอีกทั่วยูเครน ที่ระบบต่อต้านอากาศยาน IRIS-T SLM เยอรมนีช่วยไม่ได้เลย รัสเซียก็โจมตีต่อไปเหมือนเดิม ไม่เลิกรา
10
วันก่อนกองทัพรัสเซีย เพิ่งใช้ขีปนาวุธถล่มสถานทูตเยอรมนี และศูนย์ประสานงานสหภาพยุโรป ในเมืองหลวงกรุงเคียฟ จนยับเยิน ระบบต่อต้านอากาศยาน IRIS-T SLM ทั้ง 24 ลูกจะป้องกันสถานทูตตะวันตกได้กี่ชั่วโมง..มีลุ้น
เพราะขีปวุธรัสเซีย สต็อคเพียบ และผลิตเพิ่มใหม่เอี่ยมทุกวัน ยิงได้อีกหลายสิบปี..กู้อาวุธมาให้รัสเซียทำลายเล่นต่อไป..ยุโรปหมดสต็อคแน่นอน 🚀🤭😂
9
ที่มา : DW , reuters , ukrineform , topwar
#WorldUpdate
1
ช่องทางติดตามบทวิเคราะห์ข่าวเชื่อมโยงกัน
1
177ถูกใจ
15แชร์
7.4Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ไม่กล้าไปงานเลี้ยงรุ่น เพราะกลัวด้อยกว่าเพื่อน เพื่อนชั้นมัธยมปลายชวนสมพลไปงานเลี้ยงรุ่น เขาไม่ได้พบเพื่อนเก่ามานานยี่สิบปี เขาเคยได้ยินข่าวว่าเพื่อน ๆ แต่ละคนประสบความสำเร็จในชีวิต มีการงานดี เป็นเจ้าของบริษัท เป็นเจ้าของธุรกิจใหญ่ เป็นนายพล
   สรุปทุกฟีเชอร์บน Blockdit ที่ถูกเพิ่มเข้ามาใหม่ตลอดปี 2022 ตลอดปี 2022 ผู้ใช้งาน Blockdit คงจะสังเกตการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับแพลตฟอร์มทั้งด้าน Feature และ UX/UI
   สรุปอาณาจักร The Mercedes-Benz Group มีรายได้จากไหนบ้าง ?
   ทำไม Apple ไม่ไล่คนออกเหมือนบริษัทเทคฯ ยักษ์อื่น Microsoft, Meta, Amazon และ Alphabet นี่คือรายชื่อบริษัทเทคยักษ์ใหญ่ที่ตัดสินใจปลดพนักงานกว่า 10,000 คนในช่วงปีที่ผ่านมา ทว่าหนึ่งในบริษัทที่ยังไม่มีการประกาศปลดพนักงาน ทั้งยังมีการขยับตัวเพื่อหลบปัญหาภูมิรัฐศาสตร์ได้อย่างรวดเร็วก็คือ Apple บริษัทที่มีมูลค่าอันดับ 1 ของโลก Executive Espresso เอพิโสดนี้ สรุปความเคลื่อนของของ Apple บริษัทเจ้าของผลิตภัณฑ์อย่าง iPhone, AirPods, Macbook และอื่นๆ อีกมากมาย ที่โต้คลื่นอภิมหาการเลย์ออฟได้อย่างสวยงาม เผยกลยุทธ์การปรับซัพพลายเชน ตามการเปลี่ยนแปลงของภูมิรัฐศาสตร์โลก พร้อมคาดการณ์อนาคตของ Apple ว่าจะมีความเปลี่ยนแปลงใหม่ๆ อะไรให้เราได้เห็นในปีนี้
   ดูทั้งหมด